Có một sự thật là dù nấu ăn khéo léo đến đâu đi chăng nữa thì đôi lúc chị em vẫn bị quá tay nêm nếm quá nhiều muối khiến món canh "mặn đắng mặn chát" không thể nào nuốt trôi được. Thông thường, cách đầu tiên mà chị em nghĩ đến là đổ thêm nước vào nồi canh nhằm làm giảm độ mặn đi nhưng như thế thì nồi canh sẽ bị loãng, mất đi hương vị thơm ngon hoặc tệ hơn nữa là chị em đổ đi để nấu nồi khác, vừa lãng phí vừa mất thời gian. Đừng lo nữa nhé, vì không chỉ có nước mới cứu được nồi cạnh mặn của bạn, thực ra còn khá nhiều cách khác đơn giản mà cực hiệu quả.
Cách đầu tiên mà chị em nghĩ đến là đổ thêm nước vào nồi canh nhằm làm giảm độ mặn đi nhưng như thế thì nồi canh sẽ bị loãng, mất đi hương vị thơm ngon.
Hình minh họa.
1. Khoai tây
Đây chính là thứ nguyên liệu chẳng khác gì thỏi nam châm hút được kha khá phần tử muối để chữa mặn cho nồi canh. Chị em chỉ cần gọt vỏ, xắt lát rồi cho vào nồi canh để khoai tây xử lý phần việc của mình nhé. Điều quan trọng, khoai tây là nguyên liệu chữa mặn tuyệt vời cho nồi canh mà không hề làm loãng canh hoặc thay đổi mùi vị.
2. Cơm
Cũng giống như khoai tây, cơm chứa nhiều tinh bột nên có khả năng chữa mặn cực tốt. Chị em dùng 1 miếng vải thưa bọc 2 muỗng cơm chín rồi thả vào nồi canh bị mặn. Đảm bảo nồi canh của bạn có mặn đến mấy cũng sẽ được "chữa lành".
3. Chanh hoặc giấm
Nước cốt chanh, giấm trắng hoặc các nguyên liệu có tính axit khác cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong tình huống khó khăn này. Tuy nhiên, chị em cần lưu ý, không cho nước chanh vào các món ăn có sản phẩm từ sữa vì tính a-xít trong chanh sẽ khiến những thành phần có nguồn gốc từ sữa bị kết tủa.
4. Lòng trắng trứng
Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng đúng là lòng trắng trứng cũng có tác dụng chữa mặn cho món canh. Chị em tách lấy lòng trắng trứng rồi đun sôi nồi canh lên và đổ lòng trắng vào đến khi lòng trắng đông tụ thì vớt ra.
5. Đường
Khi món canh bị mặn, chị em có thể nêm thêm chút đường nhưng không nên cho nhiều quá sẽ làm món ăn vị thay đổi hương vị, mất đi sự hấp dẫn vốn có.