Có lẽ bạn chưa biết loại gia vị nhà nào cũng có đang được các đầu bếp Tây ưa dùng

Dùng nước mắm mỗi ngày, thậm chí là mỗi bữa ăn chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghĩ rằng loại gia vị này có rất nhiều công dụng khác ngoài việc dùng để chấm hay nêm nếm thức ăn.
Có lẽ bạn chưa biết loại gia vị nhà nào cũng có đang được các đầu bếp Tây ưa dùng

Nước mắm là một loại gia vị truyền thống, phổ biến ở các nước châu Á, đặc biệt là ở Việt Nam. Từ xa xưa, nước ta đã là xứ sở của các loại mắm, từ mắm nêm, mắm ruốc, mắm tôm đến các loại mắm lóc, khô mắm... và cả nước mắm - một loại mắm đặc biệt.

Thông thường, nước mắm thường chủ yếu làm từ các loại cá biển như cá cơm, cá thu, cá nục và rút chiết ra dưới dạng nước. Có thể nói, một chén nước mắm dùng chung trong mâm cơm được xem là nét văn hóa đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 1

(Ảnh: Internet).

Dùng nước mắm mỗi ngày, thậm chí là mỗi bữa ăn chắc hẳn bạn chưa bao giờ nghĩ rằng loại gia vị này có rất nhiều công dụng khác ngoài việc dùng để chấm hay nêm nếm thức ăn. Thế thì từ bây giờ, bạn hãy cập nhật ngay danh sách công dụng của nước mắm để còn có thể sử dụng khi cần thiết nữa nhé.

Đầu tiên, nước mắm dùng để làm sạch và khử mùi những thực phẩm như lòng non, lòng già, bao tử heo... Chỉ cần bạn pha nước mắm ngon với nước ấm rồi nhúng những thực phẩm trên vào, mùi hôi, tanh sẽ không còn nữa, đồng thời loại bỏ những chất nhờn, giữ hương vị của thực phẩm luôn thơm ngon tự nhiên.

Có thể bạn chưa biết nhưng nước mắm còn giúp thực phẩm dậy mùi hơn rất nhiều. Đây cũng là "vật bất li thân" của những nơi rang cà phê. Theo họ, khi rang cà phê, ngoài việc cho thêm bơ và rượu mạnh vào thì một chút nước mắm cũng sẽ giúp cà phê dậy mùi đặc biệt, cực kì thơm ngon. Còn đối với những tín đồ cà phê thì trước khi thưởng thức tách cà phê, họ sẽ cho 1 đến 2 giọt nước mắm cốt loại hảo hạng, phải là loại tốt nhất, không phải loại bình thường đâu nhé.

Thậm chí, đối với ẩm thực Tây phương, nước mắm cũng là gia vị không thể thiếu và là bí quyết riêng của họ cho sự thành công của món ăn. Các đầu bếp chuyên làm bánh pizza ở Ý thường cho vài giọt mắm lên bánh trước khi nướng. Cách này sẽ khiến phần nhân bánh như phô mai, cà chua, thịt, hải sản... sẽ thơm và dậy mùi hơn rất nhiều.

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 2

Rất nhiều đầu bếp phương Tây như Dylan Fultineer... (Ảnh: seriouseats).

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 3

... Annie Pettry... (Ảnh: seriouseats).

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 4

... Levon Wallace... (Ảnh: seriouseats).

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 5

... Jonathan Benno... (Ảnh: seriouseats).

Co le ban chua biet loai gia vi nha nao cung co dang duoc cac dau bep Tay ua dung - Anh 6

... hay Miroslav Uskokovic... đều xem nước mắm như một gia vị đặc biệt để món ăn thêm hấp dẫn. (Ảnh: seriouseats).

Ngoài ra, các đầu bếp ở các nước phương Tây còn dùng nước mắm như một bí quyết để món ăn đậm đà hơn. Theo Andrea Nguyen - tác giả bài viết The magic of fish sauce (Sự kì diệu của nước mắm) được đăng trên tờ Wall Street Journal - đầu bếp Lap Huynh - chủ chuỗi nhà hàng Pháp Au Chambertin ở Palo Alto, Santa Barbara vào những năm 1980 - thường xuyên thêm nước mắm vào những món do ông nấu và đó chính là bí quyết ông "dụ dỗ" được thực khách.

Giờ thì bạn đã thấy nước mắm lợi hại như thế nào rồi đó, ngay cả đầu bếp Tây cũng không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn từ loại gia vị vẫn hay bị đánh giá là hôi này. Hãy thử thêm nước mắm mỗi khi bạn làm nước sốt, hay luộc thịt thử xem, bạn sẽ bất ngờ đấy.

Theo Trí Thức Trẻ
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.