Cơ hội tiếp cận nền giáo dục Đại học Bắc Âu

GD&TĐ - Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Uppsala (Thụy Điển) vừa tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác đào tạo theo mô hình 3+1 giữa chương trình Global ICT của ĐH Bách Khoa Hà Nội (đào tạo Kỹ sư CNTT bằng tiếng Anh) và chương trình Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala  - mở ra cơ hội tiếp cận với nền giáo dục Bắc Âu.
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Uppsala (Thụy Điển) tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác đào tạo
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Uppsala (Thụy Điển) tiếp tục ký thỏa thuận hợp tác đào tạo

Năm 2016, mô hình hợp tác này đã được Viện CNTT&TT (Trường ĐHBK Hà Nội) và Khoa CNTT (ĐH Uppsala) thảo luận với sự xem xét kỹ lưỡng về chương trình đào tạo của cả hai bên. Thông qua chương trình 3+1 này, sau khi hoàn thành 3 năm học đầu tiên của chương trình Global ICT tại ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên có thể theo học một năm tiếp theo tại ĐH Uppsala để lấy bằng Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala.

PGS.Trương Thị Diệu Linh – Điều phối chương trình Global ICT, ĐH Bách Khoa HN chia sẻ: ĐH Uppsala là một trường lớn nên có quy định rất chặt chẽ về số lượng tín chỉ, loại môn học mà sinh viên cần tích lũy để được cấp bằng Cử nhân.

Họ cũng đã dành thời gian hơn 3 năm để quan sát chất lượng sinh viên của Global ICT thông qua việc tiếp nhận một số sinh viên sang học một học kỳ. Sau khi nhận thấy các sinh viên này học tập rất tốt, hòa đồng tốt với môi trường, ĐH Uppsala mới xúc tiến việc đánh giá toàn bộ các môn học trong chương trình Global ICT về cả nội dung lẫn thời lượng và tính chuyển đổi tín chỉ tương đương sang các môn học của ĐH Uppsala.

Quá trình đánh giá kéo dài một năm theo nhiều kênh gồm cả trực tiếp, gián tiếp. Cán bộ của ĐH Bách Khoa Hà nội cũng đã tới ĐH Uppsala để trình bày về cấu trúc chương trình và nội dung môn học.

Từ năm 2017, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã áp dụng miễn tiếng Anh - vốn chiếm hầu hết thời gian học năm thứ nhất cho các sinh viên có tiếng Anh tốt theo học chương trình Global ICT. Như vậy, những sinh viên này sẽ được lợi nhất từ chương trình 3+1 vì chỉ sau 2 năm học tại ĐH Bách khoa Hà Nội, sinh viên đã có thể có đủ điều kiện chuyển tiếp sang ĐH Uppsala.

Sinh viên sẽ tốt nghiệp với bằng Cử nhân Khoa học máy tính của ĐH Uppsala sau tổng cộng 3 năm học. Với sinh viên không được miễn tiếng Anh thì thời gian học tổng cộng theo chương trình 3+1 này là 4 năm.

PGS. Trần Văn Tớp, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa Hà Nội nhấn mạnh, chương trình hợp tác 3+1 được kỳ vọng sẽ thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Đại học Uppsala và ĐHBK Hà Nội, đồng thời đem đến cho sinh viên Bách khoa cơ hội tiếp cận nền giáo dục Bắc Âu hiện đại và đổi mới.

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.