Cô học trò nghèo và nghị lực vươn lên đáng khâm phục

GD&TĐ -Nguyễn Thị Thảo – Trường THPT Xuân Vân (Xuân Vân – Yên Sơn – Tuyên Quang) - là một trong số những học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Thảo cũng chính là học sinh khó khăn được chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm nay hỗ trợ, giúp đỡ.
Thảo và mẹ trong căn nhà đơn sơ, thiếu thốn mọi thứ.
Thảo và mẹ trong căn nhà đơn sơ, thiếu thốn mọi thứ.

Nguyễn Thị Thảo (sinh năm 1999), không nhớ mặt cha vì bố em bỏ đi từ ngày em còn đỏ hỏn. Cho đến giờ, em vẫn chưa một lần được gọi bố, được cảm nhận hơi ấm của bố. Nhiều khi nhìn bạn bè cùng trang lứa được bố quan tâm, dạy cho cách đi rừng, cách tự vệ, Thảo thấy tủi thân vô cùng.

Hàng đêm, em tự tưởng tưởng ra khuôn mặt của bố với mong muốn được mường tượng về một người thân ruột thịt. Nước mắt em chảy dài…Sống với mẹ, hai mẹ con dồn hết tình yêu cho nhau để cùng nhau bước tiếp.

Gia đình Thảo thuộc hộ nghèo, thường xuyên nhận được những trợ cấp của xã. Thuộc diện khó khăn vì chỉ trông chờ vào hai sào ruộng để cấy lúa và một sào trồng hoa màu. Thu nhập thấp, mẹ lại bị bệnh hen suyễn và thoái hóa đốt sống cổ, sức khỏe yếu, định kỳ hàng tháng phải nằm viện điều trị từ 7-10 ngày nên càng khó khăn hơn. Hàng ngày, Thảo phải vừa đi học, vừa lo việc đồng áng giúp mẹ.

Về thăm căn nhà của hai mẹ con ở xã Xuân Vân, chợt thấy nhói lòng khi một cô bé ngoan ngoãn, chăm chỉ, đang tuổi ăn tuổi lớn nhưng đã chịu nhiều thiệt thòi so với các bạn cùng trang lứa.

Thế nhưng, vượt lên trên hoàn cảnh, cô bé ấy vẫn thích được đi học, được đến trường “Em mong muốn thoát nghèo, em sẽ đi học để có công việc ổn định lấy tiền giúp mẹ chữa bệnh,…”

Trong các năm học, nhà trường biết hoàn cảnh của Thảo nên đã hỗ trợ tối đa về kinh phí và đồ dùng để em có điều kiện đến trường viết tiếp ước mơ của mình. Đầu năm, những khoản đóng góp như quần áo đồng phục, sách giáo khoa,…Thảo đều được miễn giảm.

12 năm liền đều đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện, Thảo là tấm gương về nghị lực vượt khó vươn lên khiến ai nấy cũng khâm phục. Được bạn bè quý mến, thầy cô tin tưởng, Thảo được tín nhiệm bầu là Uỷ viên BCH Đoàn trường - Bí thư chi đoàn trong cả 3 năm học THPT.

Nhận xét về cô học trò này, thầy Nguyễn Ngọc Linh – Bí thư Đoàn trường THPT Xuân Vân – nói ngắn gọn: “Nguyễn Thị Thảo là học sinh giỏi, có ý thức vươn lên. Trong mọi công việc em đều thể hiện rõ tinh thần,trách nhiệm, biết quan tâm tới người khác và rất ngoan. Đây là tấm gương sáng cho học sinh trong nhà trường và cũng là niềm tự hào của các thầy cô”.

Cũng vì thương cảm cho hoàn cảnh của cô học trò nhỏ, nhiều thầy cô giáo bộ môn đã nhận phụ đạo miễn phí để Thảo vững tin trước kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới. Với nguyện vọng được thi đỗ vào Đại học Lao động Thương binh và Xã hội, Thảo mong muốn nếu thi đỗ, sau này em sẽ đem hết những gì học được về đóng góp cho địa phương: "Gia đình em đã nhận được nhiều sự giúp đỡ của các ban ngành, của nhà trường nên em mới có thể tiếp tục đến lớp cho đến ngày hôm nay, em mong muốn những gì em học được sau này sẽ góp công sức xây dựng quê hương mình giàu đẹp hơn”.

May mắn với Thảo, năm nay, nhờ vào những đổi mới của Bộ GD&ĐT trong các kỳ thi, cô học trò nghèo không phải đi xa nên không lo lắng nhiều về kinh phí. Hiện, Thảo vẫn đang được thầy cô hướng dẫn ôn tập, được Đoàn trường tư vấn làm hồ sơ, thủ tục trong kỳ thi nên em đã tự tin hơn nhiều. Cô gái nhỏ ấy tin rằng mình sẽ hiện thực hóa ước mơ để giúp mẹ có cuộc sống đỡ khó khăn hơn.

Nguyễn Thị Thảo là một trong số nhiều học sinh lớp 12 nằm trong danh sách các thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được chương trình “Tiếp sức mùa thi” 2017 tại các địa phương hỗ trợ .

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” do Trung ương Hội sinh viên Việt Nam phối hợp Bộ Giáo dục & Đào tạo, Báo Thanh Niên và Tập đoàn Thiên Long tổ chức.Năm 2017, chương trình “Tiếp sức mùa thi”được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố với mục tiêu thành lập đội hình thanh niên tình nguyện tại toàn bộ các điểm thi để hỗ trợ ổn định trật tự tại các điểm thi, hướng dẫn phương thức thi, tư vấn tâm sinh lý, hướng dẫn đi lại, hỗ trợ các vật phẩm đi thi; đảm bảo các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, có nhu cầu sẽ được tư vấn, hỗ trợ.…. Năm 2017 là năm thứ 16 Tập đoàn Thiên Long đồng hành cùng chương trình “Tiếp sức mùa thi”.