“Cô gái vàng” ở Đô Lương

GD&TĐ - Tại kỳ thi Toán học Quốc tế Hà Nội mở rộng năm 2018 dành cho học sinh THPT và THCS, ít ai ngờ nữ sinh duy nhất, đến từ “trường làng”, lại đoạt Huy chương Vàng. Đó em Đinh Thị Quỳnh Châu, Trường THPT Đô Lương 1, huyện Đô Lương (Nghệ An).
“Cô gái vàng” ở Đô Lương

Nói về niềm đam mê Toán học, Quỳnh Châu tâm sự: “Em bắt đầu thích môn học này từ khi lên lớp 4. Mọi người hay bảo môn Toán khô khan và thích hợp với con trai nhưng em nghĩ nó dành cho tất cả mọi người đam mê nó, càng giải được nhiều bài toán khó em càng thấy thích, học toán giúp em biết suy luận logic và biết làm việc khoa học”.

Nhắc lại kỳ thi giúp em đoạt Huy chương Vàng, Châu cho biết khi bước vào kỳ thi cũng gặp phải khá nhiều khó khăn. Một phần vì thời gian gấp, bắt tay vào ôn luyện muộn, phần nữa em lại đến từ một trường huyện, trong khi các bạn khác trong đội tuyển đều là học sinh trường chuyên, lớp chọn. Đó cũng là lý do mà Quỳnh Châu cho biết đã hết sức bất ngờ khi biết mình là người đoạt Huy chương Vàng.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hạ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Đô Lương 1, Đô Lương (Nghệ An) nói về “cô gái vàng” với tấm lòng trìu mến: “Từ hôm biết kết quả thi cả trường ai cũng vui, các lớp phát động thi đua học tập tấm gương của Châu. Em Châu là một học sinh chăm ngoan, có ý chí học tập tốt, tham gia sôi nổi các phong trào của trường, không chỉ học giỏi văn hóa, Châu còn là một cây văn nghệ, một cán bộ Đoàn nhiệt tình. Năm ngoái, Quỳnh Châu thi đậu vào lớp chuyên Toán - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) với số điểm cao. Nhưng vì điều kiện gia đình và sức khỏe nên Châu chọn trường huyện gần nhà. Bản thân Châu biết, khi đưa ra quyết định này cơ hội đến với các cuộc thi lớn sẽ bị hạn chế. Nhưng em chưa bao giờ thôi hy vọng và kết quả này đã minh chứng điều đó”.

Cũng theo cô Thanh Hạ, khi nhận được quyết định của Sở GD&ĐT Nghệ An thông báo chọn Quỳnh Châu vào đội tuyển thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018, ai cũng mừng cho em, nhưng không dám đặt ra mục tiêu cụ thể nào cho cô trò nhỏ này, sợ gây áp lực. Chưa kể còn một số khó khăn bất ngờ khác khiến thời gian ôn luyện của em ngắn, với sự hướng dẫn từ xa của thầy giáo.

Nói kỹ hơn về “sự cố”, thầy Đào Văn Trung, người trực tiếp ôn luyện cho Châu, cho biết khi quyết định của Sở gửi về thì tôi đã lên đường đi công tác theo kế hoạch từ trước, không thể nào quay về được, trong khi thời gian chỉ còn gần 2 tháng nữa là đến cuộc thi. Thế là thầy trò ôn luyện trực tuyến qua mạng. Các đề bài thầy giao, em hoàn thành xong chuyển tôi xem ngay để chấm, sửa và giao bài khác.

“Thật lòng chưa khi nào tôi gặp một học sinh yêu Toán đến vậy; không chỉ yêu thích môn học mà sự nhiệt huyết của em rất đáng nể, lối tư duy logic và không lúc nào bằng lòng với bản thân. Khi lên đường đi thi, em cũng có vẻ lo lắng, nhưng tôi rất tin tưởng vì biết khả năng và cách làm bài bình tĩnh, cẩn thận, trình bày khoa học của học trò. Nhà trường rất kỳ vọng Châu sẽ giành giải cao trong các kỳ thì học sinh giỏi những năm tới” - thầy Trung bày tỏ.

Kỳ thi Toán học Quốc tế Hà Nội mở rộng quy tụ 22 tỉnh, thành trên cả nước và 9 đoàn HS quốc tế tham gia. Đây là kỳ thi giải Toán bằng tiếng Anh; tại bậc THPT đoàn Nghệ An có 6 HS tham gia, với 5 nam 1 nữ.
Tàu cá bị cháy trơ khung khi đang neo đậu (Ảnh: T.N).

Tàu cá bốc cháy khi đang neo đậu

GD&TĐ - Một tàu cá khi đang neo đậu tại vùng biển Hà Tĩnh không may chập điện bốc cháy trơ khung, thiệt hại hơn 400 triệu đồng.
Cô trò Trường THCS Thống Nhất bên sản phẩm nước hoa hồng Beauty daily.

Khởi nghiệp với hoa hồng

GD&TĐ - Tận dụng những bông hoa hồng trong khuôn viên nhà trường, cô trò Trường THCS Thống Nhất, thành phố Lào Cai đã lên ý tưởng khởi nghiệp...

Những ai không nên uống nước cam?

GD&TĐ - Nước ép cam là thức uống được  nhiều người yêu thích và cung cấp hàm lượng vitamin C dồi dào cùng các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Đền Xã Tắc (TP Móng Cái - tỉnh Quảng Ninh).

Xã tắc là gì?

GD&TĐ - Thời xưa, nói đến đất nước, người ta thường nhắc đến cụm từ “sơn hà xã tắc”. “Sơn hà” thì là núi sông, vậy “xã tắc” là gì?