Có cần theo nguyên tác?

GD&TĐ - Thời gian qua xuất hiện một số phim được sản xuất “lấy cảm hứng” từ các tác phẩm văn học, từ nhân vật trong văn hóa dân gian, lịch sử…

Những phim này có thuận lợi là luôn tạo được sự chú ý từ chính sự nổi tiếng của tác phẩm, nhân vật. Tuy nhiên, nó cũng là trở ngại bởi khán giả khi xem thường so sánh với nguyên tác và cho rằng phim hiện đại quá, không cảm được…

Chẳng hạn như bộ phim “Cậu Vàng” lấy cảm hứng từ một số truyện ngắn của nhà văn Nam Cao. Nhiều phân đoạn trong phim gây tranh cãi, bởi sự phóng tác đã đi quá trớn, không truyền tải được hồn cốt của tác phẩm. Đồng thời, yếu tố hiện thực xã hội là nội dung được đánh giá cao trong những tác phẩm của nhà văn Nam Cao thì gần như bị bỏ qua hoàn toàn trong bộ phim này. Khi nhà làm phim đi xa khỏi không gian và thời gian của tác phẩm văn học thì người xem khó lòng mà biết tại sao lão Hạc phải khốn khổ, hay xuất thân của Binh Tư…

Trước đó, một số phim được sản xuất theo khuynh hướng “lấy cảm hứng”, như Lục Vân Tiên: Tuyệt đỉnh kungfu (2017), Cuộc chiến với chằn tinh, Trạng Quỳnh… với một số cải biên, sáng tạo được cho là quá đà. Chẳng hạn như, cảnh Lục Vân Tiên xuống trần để đi tìm Nguyệt Nga; thời điểm này Nguyệt Nga ở hạ giới, đang làm chủ một kỹ viện, để tìm hiểu những nhân vật trong một đường dây buôn người hòng giúp các cô gái trốn khỏi nơi lầu xanh...

Gần đây nhất là hai bộ phim đều có chung góc xuất phát điểm là “lấy cảm hứng” từ Truyện Kiều, đồng thời đều hướng đến kỷ niệm 200 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du. Trong đó, phim Kiều do Mai Thu Huyền làm đạo diễn, dự kiến khởi chiếu vào dịp 8/3 tới. Tuy nhiên, khi vừa hé lộ những hình ảnh đầu tiên, Kiều đã vấp phải không ít tranh cãi. Cảnh đầu của teaser hiện lên tấm biển có dòng chữ “Lạc Uyển Lâu” đã bị phản ứng dữ dội. Khán giả cho rằng, việc sử dụng chữ quốc ngữ là không phù hợp với thời gian và bối cảnh của Truyện Kiều. 

Phim Kiều @ được giới thiệu là tác phẩm one-shot đầu tiên của điện ảnh Việt Nam do đạo diễn Đỗ Thành An thực hiện, vừa ra mắt hôm 26/2. Phim quy tụ các diễn viên Phan Thị Mơ, Cao Thái Hà, Trần Trung, Minh Khải, Mạnh Lân… Mặc dù dán nhãn C18 (không dành cho khán giả dưới 18 tuổi), Kiều @ cũng nhận những ý kiến khen chê trái chiều ở khâu kịch bản, diễn xuất và kỹ thuật.

Tuy nội dung phim được giới thiệu là lấy cảm hứng từ Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, thế nhưng, ngoài phân đoạn mở đầu gợi nhớ truyện thơ, người xem khó tìm thấy sự liên hệ giữa hai tác phẩm. Đồng thời, nhiều ý kiến cho rằng một phần nội dung Kiều @ tương đối giống Nửa đời hương phấn - vở cải lương bi kịch của hai tác giả Hà Triều, Hoa Phượng. Cũng có thông tin trước đây đạo diễn Võ Thành An dự kiến chuyển thể vở cải lương Nửa đời hương phấn thành phim. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Kiều @ có sự pha trộn giữa 2 tác phẩm Nửa đời hương phấn  và Truyện Kiều?

Nhiều ý kiến cho rằng dùng cụm từ “lấy cảm hứng” là phương án an toàn để nhà làm phim tự do đưa vào những sáng tạo riêng, nhằm làm mới, tăng sức hấp dẫn cho câu chuyện, nhân vật. Tuy nhiên với những tác phẩm văn học hay hình tượng nhân vật có sức sống, tồn tại hằng trăm năm thì sự thêu dệt, thêm thắt, phóng tác… đều dễ bị người xem soi mói khắt khe. Phim “lấy cảm hứng” có cần theo nguyên tác hay không tùy thuộc vào tài năng của đạo diễn. Còn chuyện  khen hay chê là quyền của khán giả.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).