Clip giám đốc IAEA đến nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia

GD&TĐ - Nhóm của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) đã thu thập đủ thông tin để đánh giá tình hình tại Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia (ZNPP).
(Ảnh: RIA)
(Ảnh: RIA)

Ngày 15/6, người đứng đầu cơ quan IAEA Rafael Grossi đưa ra thông tin trên và cho biết các chuyên gia sẽ tiếp tục theo dõi tình hình để "giúp ngăn ngừa tai nạn hạt nhân".

Trước đó cùng ngày, phái đoàn IAEA do ông Grossi đứng đầu đã đến thăm ZNPP. Đặc biệt, ông đã được xem bằng chứng về việc Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) pháo kích – theo IZ.

Theo ông Grossi, sau khi nhà máy thủy điện Kakhovka bị phá hủy, tình hình tại ZNPP là nghiêm trọng, nhưng mực nước để làm mát các máy phát điện vẫn đủ.

Sự cố vỡ đập của nhà máy thủy điện Kakhovka xảy ra vào đêm ngày 6/6. Điều này dẫn đến việc xả nước không kiểm soát được vào Dnepr và làm ngập lụt hơn 30 khu định cư.

Nga cho rằng vụ pháo kích được do Ukraine thực hiện bằng hệ thống phóng loạt Alder. Ủy ban điều tra của Nga đã mở một vụ án hình sự về việc này.

Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia sử dụng nước từ hồ chứa Kakhovka để làm mát các lò phản ứng.

Ông Grossi đến Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Theo IZ
Minh họa/INT

Giấc mơ Ấn Độ

GD&TĐ - Hồi tháng 8, Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ, ông Pankaj Chaudhary, đã thông tin về lộ trình nhằm đưa Ấn Độ trở thành nền kinh tế trị giá 5 nghìn tỷ USD.