Trung Quốc tạo hệ thống cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trung Quốc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới với hy vọng sẽ giảm thiểu được tổn thất.
Hệ thống cảnh báo sớm động đất ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, ngày 17/10/2019. (Ảnh: CFP)
Hệ thống cảnh báo sớm động đất ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, ngày 17/10/2019. (Ảnh: CFP)

Theo người đứng đầu Cơ quan quản lý động đất Trung Quốc (CEA) Min Yiren, nhiệm vụ xây dựng chính hệ thống cảnh báo sớm động đất của Trung Quốc đã được hoàn thành, quá trình hoàn thiện và nghiệm thu cuối cùng dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Trung Quốc đã tiến hành xây dựng hệ thống cảnh báo sớm động đất từ những năm 1990 và bắt đầu xây dựng hệ thống cảnh báo sớm động đất và báo cáo cường độ địa chấn tức thì ở một số khu vực có nguy cơ cao vào năm 2018.

Điều này sẽ giúp thông báo cho công chúng về các trận động đất sắp xảy ra bằng cách đếm ngược trong giây và báo cáo cường độ địa chấn của một trận động đất trong vòng một phút sau khi nó xảy ra.

Ông Min cho biết hệ thống này là hệ thống cảnh báo sớm động đất lớn nhất thế giới, tạo ra một bước nhảy vọt trong việc rút ngắn việc cung cấp thông tin động đất từ một phút xuống còn vài giây sau khi trận động đất bắt đầu.

Theo nghiên cứu được của Tạp chí Địa chấn Tây Bắc năm 2002, việc nhận biết một trận động đất trước 3 giây có thể cứu được 14 % thương vong, trước 10 giây có thể cứu được 39 % thương vong và trước 20 giây có thể cứu được 63 % thương vong.

Dự kiến sẽ tăng cường việc giảm thiểu hậu quả động đất, hệ thống trên có thể gửi cảnh báo qua nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm TV, điện thoại di động, chương trình phát sóng và các thiết bị đầu cuối cảnh báo khác.

Hệ thống này hiện bao phủ hơn 15.000 trạm giám sát, 3 trung tâm quốc gia, 31 trung tâm cấp tỉnh và 173 trung tâm phát hành thông tin cấp tỉnh và thành phố.

Một hoạt động thử nghiệm cho các dịch vụ cảnh báo sớm công cộng đã có sẵn ở một số khu vực dễ bị động đất, bao gồm các tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam phía tây nam Trung Quốc, các thành phố Bắc Kinh và Thiên Tân phía bắc Trung Quốc và tỉnh Hà Bắc, và tỉnh Phúc Kiến phía đông Trung Quốc, theo ông Min.

Ông nói thêm rằng hệ thống trên đã khắc phục một số vấn đề kỹ thuật, chẳng hạn như tích hợp đa mạng và cung cấp thông tin cho số lượng lớn người dùng trong vòng một giây.

Theo CGTN
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.