Chuyên gia “bật mí” giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học

GD&TĐ - Một trường đại học có thể đưa ra nhiều phương thức xét tuyển; vì thế việc đăng ký nhiều phương thức sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học.
Luật sư, ThS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh.
Luật sư, ThS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho thí sinh.

Các phương thức xét tuyển độc lập

Hiện nay, bên cạnh xét tuyển thông qua kết quả điểm thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhiều trường đại học đã áp dụng phương thức xét học bạ, xét điểm thi đánh giá năng lực, điểm thi riêng... để tuyển sinh.

Luật sư, ThS Trịnh Hữu Chung – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Gia Định (TP Hồ Chí Minh) cho biết, trong quá trình tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh băn khoăn: có thể xét tuyển cùng 1 ngành, 1 trường bằng nhiều phương thức hay không? Câu trả lời là, hoàn toàn có thể được.

Luật sư Trịnh Hữu Chung viện dẫn, theo quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, mỗi phương thức xét tuyển đều được thực hiện độc lập với nhau. Ví dụ: năm 2021, điều kiện đăng ký xét tuyển học bạ của Trường Đại học Gia Định là, thí sinh phải có điểm trung bình trung của 5 học kỳ Trung học phổ thông đạt từ 5,5 điểm trở lên. Trong khi đó, xét tuyển nguyện vọng là hình thức tuyển sinh dùng kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông để xét tuyển.

Ngoài ra, muốn vào trường, thí sinh còn có thể dự thi bằng kết quả điểm thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TPHCM tổ chức năm 2021. Như vậy, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển.

“Năm 2021, xét tuyển học bạ Trung học phổ thông vẫn là phương thức giúp thí sinh sớm biết cơ hội trúng tuyển đại học, giảm áp lực thi cử. Đây là phương thức được các trường áp dụng với nhiều cách thức khác nhau, thời gian khác nhau. Vì thế, thí sinh cần theo dõi trong đề án tuyển sinh riêng của các trường”-  ThS Trịnh Hữu Chung chia sẻ, đồng thời thông tin: dù trúng tuyển bằng hình thức nào, thì thí sinh cũng được đào tạo theo chương trình chung, không có gì khác biệt.

Thí sinh nghiên cứu thông tin về tuyển sinh năm 2021 ảnh 1
Thí sinh nghiên cứu thông tin về tuyển sinh năm 2021

Nhiều cơ hội trúng tuyển

Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Gia Định tư vấn thêm, khi đăng ký nhiều phương thức xét tuyển, thì cơ hội trúng tuyển của thí sinh cao hơn. Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển dựa vào điểm thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 (hay còn gọi là xét nguyện vọng), dù được đăng ký không giới hạn nguyện vọng nhưng cũng chỉ được trúng tuyển 1 ngành của 1 trường, không thể trúng tuyển nhiều trường, nhiều ngành.

Bởi đối với phương thức tuyển sinh này, do Bộ GD&ĐT quy định nên các trường đại học đều phải thực hiện chung một quy trình, chung mốc thời gian, thông qua hệ thống lọc ảo chung.

Nếu thí sinh xét các phương thức khác của trường như: Xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực, xét học bạ… thì các em có thể trúng tuyển ở nhiều trường và nhiều ngành khác nhau. Bởi vì, ở các trường các phương thức này được xét độc lập và mỗi trường có một quy định riêng không ảnh hưởng lẫn nhau.

Chuyên gia “bật mí” giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển đại học ảnh 2
Những mốc thời gian quan trọng (click vào ảnh để xem nội dung)

Chính vì thế, một học sinh có thể vừa trúng tuyển ở trường đại học A bằng phương thức xét điểm thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021, vừa trúng tuyển ở trường đại học B bằng phương thức xét học bạ, và vừa trúng tuyển ở trường đại học C bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực.

“Tuy nhiên, các em chỉ được nhập học ở một ngành của một trường, không thể nhập học cùng 1 lúc 2 trường đại học được” – Ths Trịnh Hữu Chung nhấn mạnh, đồng thời trao đổi: Thí sinh xác nhận nhập học vào cơ sở đào tạo đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách: gửi bản chính giấy chứng nhận kết quả thi (đối với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của năm tuyển sinh) đến cơ sở đào tạo trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh. Thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các cơ sở đào tạo khác.

Thí sinh trúng tuyển phải xác nhận nhập học trong thời hạn do cơ sở đào tạo quy định. Quá thời hạn này, thí sinh không xác nhận nhập học được hiểu là từ chối nhập học và cơ sở đào tạo được xét tuyển thí sinh khác.

 “Do mỗi thí sinh chỉ được cấp 1 giấy chứng nhận kết quả thi nên chỉ được nhập học 1 lần duy nhất, nên dù trúng tuyển ở nhiều trường, nhiều ngành thì thí sinh phải cân nhắc, tính toán để có lựa chọn phù hợp. Khi đã nộp giấy chứng nhận kết quả thi thì thí sinh không còn cơ hội để nhập học ở trường khác”ThS Trịnh Hữu Chung.
Cô trò Trường THCS Bế Văn Đàn (Đống Đa, Hà Nội) trong giờ học. Ảnh: NTCC

Khâu đột phá để phát triển giáo dục

GD&TĐ - Nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, CBQL GD chính là khâu đột phá, then chốt có tính quyết định để thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục...
Học sinh Trường Tiểu học Thịnh Liệt (Hà Nội) trong tiết học về trường học hạnh phúc. Ảnh: ITN

Kiến giải cho năm học mới

GD&TĐ - Năm học 2023 - 2024, bên cạnh thời cơ, thuận lợi, dự báo ngành Giáo dục sẽ đối diện với không ít khó khăn, thách thức...