Chuyện cô Hà “xây nhà”, mở lớp,….

GD&TĐ - Câu chuyện vượt lên số phận của cô giáo Nguyễn Thị Việt Hà, sinh năm 1986 (Tam Dương, Vĩnh Phúc) khiến người nghe không khỏi xúc động về một cô giáo với khát khao mở lớp học cho trẻ tự kỷ. Chuyện về gia đình, về mái ấm và cả những học sinh ngày một đông là những kỉ niệm trong cuộc đời của cô,…
Dù cuộc sống khó khăn nhưng hai vợ chồng cô Hà vẫn luôn yêu thương, ủng hộ và động viên nhau.
Dù cuộc sống khó khăn nhưng hai vợ chồng cô Hà vẫn luôn yêu thương, ủng hộ và động viên nhau.

Vượt qua số phận trêu đùa

Kết hôn từ năm 2011, khi đó cả hai đều là những sinh viên mới ra trường và chưa ổn định, anhThìn - chồng cô Hà làm kĩ sư cho một công ty sản xuất, còn cô làm giáo viên nhưng vì chưa xin được việc nên cô lựa chọn công việc dạy gia sư tại nhà cho một số em học sinh.

Bố mẹ ở quê, hai vợ chồng đều làm việc ở thành phố nên phải thuê nhà để tiện cho công việc. Dần dần, số lượng phụ huynh học sinh đăng ký nhờ cô Hà kèm cặp cứ đông dần lên, cô quyết định nhận các cháu về nhà mình thuê để dạy học.

Thời gian ngắn sau đó, số lượng trẻ đăng kí gửi đến lớp học của cô Hà đông hơn nên vợ chồng cô quyết định thuê nhà rộng hơn, đồng nghĩa với việc chi phí cao lên. Khởi nghiệp không có đồng vốn mở lớp, hai vợ chồng tiết kiệm mỗi tháng dư được một ít để sắm sửa và mua thêm đồ dùng cho gia đình và lớp học.

Đó tưởng chừng là thời gian khó khăn, vất vả nhất với đôi vợ chồng trẻ, thế nhưng số phận cứ trêu đùa tưởng chừng như gục ngã.

Vừa cố gắng xây dựng lớp học nhỏ cho mình, cô Hà vừa mang bầu bé trai đầu lòng. Đến ngày chuẩn bị hành trang chờ ngày sinh con thì chồng bất ngờ lên cơn đau bụng dữ dội. Quá hoảng sợ vì chỉ có 2 vợ chồng sống ở thành phố, chị đưa chồng vào viện cấp cứu.

Ca mổ viêm ruột thừa cấp đã thành công nhưng đồng nghĩa với số tiền chắt chiu để sinh con cũng không còn. Chồng ra viện được hai ngày thì cô Hà có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi sinh con trai đầu lòng, kinh tế eo hẹp, con thường xuyên quấy khóc nhiều khiến cô Hà không khỏi vất vả.

Hàng ngày, chồng cô vẫn đi lại 50km từ chỗ làm trên thành phố về quê với 2 mẹ con. Cô Hà nhớ lại thời gian tưởng như khiến anh chị không vượt qua được: "Con trai rất quấy khóc nên tôi chỉ bế và dỗ con, ít cầm điện thoại. 6 giờ tối vẫn chưa thấy chồng đi làm về, tôi định gọi cho chồng thì giật mình thấy nhiều cuộc gọi nhỡ từ số của chồng và nhiều số lạ. Tôi bèn gọi lại thì đầu bên kia có giọng nói lạ và rất to: "Chồng chị bị tai nạn, ngã xe gãy chân ở địa chỉ….". Tôi nghe như ù tai, lúc này con tôi mới được 1 tháng tuổi".

Ở bệnh viện tỉnh, các bác sĩ khuyên gia đình nên đưa về Bệnh viện Việt Đức để mổ chân và nối gân cho anh vì kỹ thuật nối gân ở viện tỉnh chưa làm được. Gia đình cũng chuẩn bị sẵn tiền vì nối gân tốn kém cho dù là có Bảo hiểm y tế.

Trước khi chuyển về Hà Nội, cô Hà có nhờ người trông con và ra viện tỉnh gặp chồng để động viên anh yên tâm đi điều trị. Ở bệnh viện, hai vợ chồng ôm nhau khóc.

"Vợ động viên chồng cố gắng điều trị vì vừa tháng trước anh đã mổ ruột thừa và lần này sẽ đau đớn vất vả hơn nhiều lần. Chồng ôm vợ động viên cố gắng chăm con vì biết con quấy khóc nhiều, nhất là mẹ sau sinh rất cần động viên chia sẻ", cô Hà vẫn còn xúc động khi nhớ lại khoảng thời gian đó.

Ước mơ được mở lớp học dành cho trẻ yếu thế

Chuyện cô Hà “xây nhà”, mở lớp,…. ảnh 1
Gia đình có 1 trai, 1 gái của cô Hà.

3 tháng ròng chồng nằm bất động, con quấy khóc cả ngày, cô Hà vừa chăm chồng, chăm con, lại khởi động việc dạy học để ổn định cuộc sống.

Khó khăn là thế nhưng vợ chồng chưa bao giờ nặng lời với nhau. Càng lúc đó, cô Hà càng thấm thía tình cảm vợ chồng và thêm vun vén cho tổ ấm của mình. 

Hiện tại, vợ chồng cô Hà đã cùng nhau gây dựng được một trung tâm giáo dục theo đúng chuyên ngành mà cô theo đuổi. Đó là một trung tâm can thiệp cho trẻ tự kỷ, khuyết tật trí tuệ, trẻ khiếm thính… Đây là tâm nguyện bấy lâu nay với mong muốn được đóng góp công sức cho sự nghiệp giáo dục nước nhà, đặc biệt là các lớp học dành cho đối tượng trẻ yếu thế chưa nhiều.

Đã trải qua nhiều khó khăn nên đối với cô Hà, việc mở trung tâm để hàng ngày bầu bạn, giúp các em học tốt hơn, chia sẻ gánh nặng với gia đình chính là nguồn động lực lớn để cô mở trung tâm này, và Trung tâm Khai Trí ra đời từ đó.

Bố mẹ hai bên rất ủng hộ và tự hào với những thành quả mà hai vợ chồng cố gắng được. Hiện nay, gia đình cô Hà đã có cuộc sống ổn định. Chồng cô đang làm giáo viên một trường dạy nghề, cô làm Giám đốc Trung tâm giáo dục Khai Trí do mình dày công xây dựng.

Hiện nay, 50 học sinh luôn đến lớp đều đặn, cho các bé ăn, dạy các bé học, có nhiều em đã học tốt và hòa nhập với các bạn khi vào môi trường học tập mới.

Hàng ngày, đón các học sinh “đặc biệt”, cô Hà luôn nở nụ cười hạnh phúc khi thấy các con khỏe mạnh đến lớp học. Đối với cô, đây không phải là những học sinh đặc biệt, mà được dạy và chăm sóc các em mới chính là điều đặc biệt với cô.

Năm 2019, cô Hà được tuyên dương trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô". Tới đây, nhân ngày gia đình Việt Nam, gia đình cô Hà được Trung ương Hội LHTN Việt Nam chọn là 1 trong 20 gia đình trên toàn quốc được tuyên dương "Gia đình trẻ tiêu biểu".

9 năm chung sống trải qua nhiều cảm xúc, cô Hà chia sẻ: "Gia đình hạnh phúc không phải là gia đình sống trong một ngôi nhà to, mà là một ngôi nhà đầy ắp tiếng cười, niềm hạnh phúc và tin tưởng nhau tuyệt đối. Ở đó, cha mẹ không chỉ dạy con học mà cần phải dạy con cách sống, cách ứng xử với những người xung quanh".

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.