Chụp ảnh kỷ yếu cuối năm học sao cho phù hợp

GD&TĐ - Những năm gần đây, trào lưu chụp ảnh kỷ yếu cuối năm được nhiều HS cuối cấp, nhất là các HS lớp 12 tích cực hưởng ứng. Chụp ảnh kỷ yếu với mong muốn lưu giữ những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp đẽ của thời cắp sách tới trường là điều chính đáng. 
Chụp ảnh kỷ yếu cuối năm học  sao cho phù hợp

Tuy nhiên, chụp ảnh kỷ yếu sao cho phù hợp là vấn đề cần quan tâm, nhất là khi thời gian qua đã xuất hiện những bộ ảnh kỷ yếu gây lãng phí, tốn kém với những hình ảnh không thích hợp với lứa tuổi học trò, thậm chí là gây phản cảm đối với người xem.

Trước đây, bộ ảnh kỷ yếu cuối năm học đơn giản chỉ là những bộ ảnh chụp các thành viên trong lớp với những bộ trang phục truyền thống của HS: Nữ mặc áo dài; nam mặc áo sơ mi, quần âu. Vài năm trở lại đây, nhiều ý tưởng mới đã được vận dụng khi HS cuối cấp thực hiện các bộ ảnh kỷ yếu.

Theo đó, không gian để chụp ảnh kỷ yếu không còn chỉ giới hạn trong khuôn viên trường học mà còn được mở rộng ra ở các địa điểm khác như: Các di tích, thắng cảnh, các điểm du lịch sinh thái. Bên cạnh những bộ ảnh thể hiện sự tinh nghịch, hồn nhiên của tuổi học trò, thời gian qua đã xuất hiện những bộ ảnh kỷ yếu không phù hợp với lứa tuổi HS.

Đầu tiên là về trang phục, thay vì những bộ đồng phục HS có in biểu tượng của nhà trường, tên lớp, khóa học, không ít HS lại lựa chọn những chiếc áo phông mỏng, có in những hình ảnh “lạ mắt”, kết hợp với những chiếc quần ngắn cũn.

Cuộc chạy đua ngầm giữa các trường, các lớp trong mùa kỷ yếu nhằm có được những bức ảnh đẹp, lạ, không trùng lặp vô tình đã tạo ra sự lãng phí, tốn kém về thời gian, tiền bạc. Không chỉ đua nhau tìm địa điểm, ý tưởng chụp ảnh mới lạ mà hiện nay, nhiều HS còn có cuộc chạy đua mới về việc đầu tư hình ảnh như: Thuê thợ chụp chuyên nghiệp, thuê trang phục, làm tóc, trang điểm, phụ kiện... Đó là chưa kể tới các khoản “ăn theo” khác như: Tiền ăn, tiền sinh hoạt, tiền vé, tiền xe.

Để chụp được những tấm ảnh kỷ yếu như ý, trung bình mỗi HS phải chi từ 200.000 đồng – 500.000 đồng. Với những HS ở các khu vực đồng bằng, thành phố, nơi có điều kiện kinh tế khá giả, số tiền đó có thể không phải là quá lớn nhưng với những HS ở các địa bàn nông thôn, miền núi, hoàn cảnh còn gặp nhiều khó khăn thì đó là khoản tiền đáng kể.

Cùng với sự lãng phí về tiền bạc là sự lãng phí về thời gian. Việc thực hiện một bộ ảnh kỷ yếu không chỉ được tiến hành trong ngày một ngày hai. Từ các công đoạn chuẩn bị đến khi bộ ảnh được hoàn thành có khi mất tới hàng tháng trời. Trong khi đối với HS lớp 12, thời điểm cuối năm học lẽ ra phải tranh thủ thời gian tối đa cho việc ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức.

Từ thực tế diễn ra, đã đến lúc cần hình thành nét văn hóa trong hoạt động chụp ảnh kỷ yếu vào cuối năm học. Không ai cấm HS chụp ảnh kỷ yếu, nhất là với những lớp HS sắp chia tay tuổi học trò nhưng cần chụp sao cho vừa đẹp, vừa ý nghĩa và ít tốn kém về thời gian, tiền bạc. Bởi, trong thời điểm hiện tại, với các HS lớp 12, điều quan trọng nhất vẫn là tập trung cho việc học, khi Kỳ thi THPT quốc gia đang cận kề trước mắt.