Chuẩn bị nguồn nhân lực cho nhà máy điện nguyên tử Ninh Thuận 2

GD&TĐ - Chiều nay (27/10), tại Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga có buổi làm việc với ngài Daito Michio - Tham tán kinh tế Đại sứ quán Nhật Bản tại VN về chương trình đào tạo 100 cử nhân chuyên ngành điện hạt nhân tại Việt Nam và du học Nhật Bản đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 2.
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc

Cùng dự buổi làm việc có đại diện Công ty phát triển Điện hạt nhân Nhật Bản (JINED), Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Vụ Tài chính và các Vụ chức năng (Bộ GD&ĐT).

Theo đề xuất của ngài tham tán ĐSQ Nhật Bản Daito Miohio, trong khuôn khổ hợp tác đào tạo cán bộ khung cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam, 100 sinh viên theo học chuyên ngành điện hạt nhân của Việt Nam sẽ được đào tạo tại Việt Nam 2 năm để học chuyên môn và bồi dưỡng tiếng Nhật, tiếng Anh, sau đó sẽ thi tuyển, nếu đạt điểm yêu cầu sẽ được chuyển tiếp học 4 năm tại Nhật Bản.

Sau chuyến thăm và ký biên bản ghi nhớ hợp tác của lãnh đạo Bộ GD&ĐT tháng 2/2014, các trường ĐH Công nghệ Nagaoka, ĐH Fukui, ĐH Công nghệ Fukui, ĐH Kyoto... đã sẵn sàng tiếp nhận các sinh viên Việt Nam

Bắt đầu từ năm 2016, mỗi năm các trường ĐH Nhật Bản sẽ đón nhận 20 học viên Việt Nam du học từ nguồn ngân sách của Chính phủ Việt Nam theo chương trình đề án 1558.

Nhất trí với ngài tham tán và đại diện JINED về tiến độ, số lượng học viên theo từng đợt, thời gian thực hiện chương trình hợp tác đào tạo, Thứ trưởng Bùi Văn Ga khẳng định: Việc tuyển chọn sinh viên du học Nhật Bản về chuyên ngành Điện hạt nhân đã được Ban điều hành đề án Điện hạt nhân lập kế hoạch và dự trù kinh phí. 

Chủ trương của Bộ GD&ĐT là ưu tiên đặc biệt cho con em đồng bào tỉnh Ninh Thuận và các tỉnh lân cận - giống như đã thực hiện đề án hợp tác đào tạo tại Nga chuẩn bị cho sự vận hành của Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 mấy năm trước. 

Chính phủ Việt Nam đã dành chính sách ưu đãi đặc biệt cho những sinh viên học về điện hạt nhân, với mức học bổng hỗ trợ hàng tháng cao hơn mức học bổng khác 20%.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga trân trọng cảm ơn phía Nhật Bản đã giúp đỡ hoàn thành khoá đào tạo ngắn hạn cho 15 cán bộ của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và tin tưởng rằng với những thành công bước đầu đã đạt được, cộng với sự hỗ trợ (miễn giảm học phí từ 50 - 100%) mà các trường ĐH tại Nhật Bản đã ký kết hợp tác thì những bước hợp tác tiếp theo trong chương trình đào tạo sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn. 

Bên cạnh việc hợp tác đào tạo dài hạn, thời gian tới, Bộ GD&ĐT và Tập đoàn Điện lực sẽ chọn cử 150 giảng viên, cán bộ, kỹ sư ... sang Nhật Bản để bồi dưỡng chuyên môn. 

Việc Chính phủ Nhật Bản, ĐSQ, JINED và các doanh nghiệp của Nhật Bản tạo điều kiện, hỗ trợ về kỹ thuật, chi phí đào tạo... sẽ góp phần xây dựng nguồn nhân lực cao của Việt Nam và thắt chặt thêm quan hệ hợp tác của hai nước.

Tại buổi làm việc, đại diện các cơ quan, tổ chức của Nhật Bản, các Vụ thuộc Bộ GD&ĐT, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã cùngThứ trưởng Bùi Văn Ga trao đổi, thảo luận, đưa ra những đề xuất cụ thể để đảm bảo nguồn tuyển sinh đạt yêu cầu, tránh lãng phí sức người sức của và đáp ứng được những đòi hỏi của thực tế.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.