Chưa tới 1/3 thành viên Liên hợp quốc ủng hộ tuyên bố chống Nga của Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (24/8), tuyên bố chung chống Nga về cuộc xung đột ở Ukraine được công bố. Tuy nhiên chỉ được 58 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, tức chưa đến 1/3 trong số 193 thành viên của tổ chức này, ủng hộ.
Cuộc họp của Liên hợp quốc.
Cuộc họp của Liên hợp quốc.

Đại diện thường trực của Ukraine tại Liên hợp quốc Sergey Kislitsa đã đọc tuyên bố cho các nhà báo tại trụ sở Liên hợp quốc và nêu tên tất cả các quốc gia ủng hộ. Tuyên bố chỉ trích các hành động của Nga và kêu gọi nước này ngừng ngay lập tức các hoạt động chiến đấu.

Trong số các bên ủng hộ tuyên bố chống Nga có các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, một số quốc gia châu Á và Mỹ Latinh.

Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về một hoạt động quân sự đặc biệt nhằm đáp lại lời yêu cầu giúp đỡ của người đứng đầu các nước cộng hòa Donbass. Ông nhấn mạnh Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, mà nhằm phi quân sự hóa và phi phát xít hóa đất nước này.

Sau đó, phương Tây bắt đầu áp đặt các biện pháp trừng phạt quy mô lớn chống Nga và tăng cường cung cấp vũ khí cho Ukraine. Theo các chính trị gia phương Tây, đó là một cuộc chiến kinh tế đối với Nga theo đúng nghĩa đen.

Theo TASS