Tổng thống Zelensky tuyên bố sẽ giành lại Crimea bằng mọi biện pháp cần thiết

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (23/4) Tổng thống Vladimir Zelensky tuyên bố rằng Ukraine sẽ chiếm lãnh thổ Crimea từ Nga bằng lực lượng quân sự nếu cần thiết và không tham khảo ý kiến ​​của bất kỳ quốc gia nào, kể cả những người ủng hộ phương Tây.
Tổng thống Ukraine Zelensky
Tổng thống Ukraine Zelensky

Phát biểu tại cái gọi là “Nền tảng Crimea”, một cuộc họp gồm 60 quốc gia và tổ chức quốc tế do Ukraine tổ chức ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Kiev đối với Crimea, ông Zelensky nói rằng Ukraine đủ mạnh mẽ để biến ý tưởng về một “Crimea của Ukraine” thành hiện thực.

“Chúng tôi sẽ lấy lại Crimea bằng bất kỳ biện pháp nào chúng tôi cho là đúng, mà không cần tham khảo ý kiến ​​của các quốc gia khác” - ông Zelensky cho biết, theo hãng tin Ukraine Strana.ua.

“Tôi biết rằng Crimea luôn ở bên Ukraine và đang chờ đợi chúng tôi để trở về. Chúng tôi cần giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại sự xâm lược của Nga. Do đó, chúng tôi cần giải phóng Crimea khỏi sự chiếm đóng.” – ông khẳng định.

Liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu coi Crimea là lãnh thổ Ukraine “được Nga sáp nhập bất hợp pháp” và đã yêu cầu Moscow trả lại khu vực này cho Ukraine kiểm soát. Tuần trước, một quan chức Mỹ nói với Politico rằng Washington đồng ý cho Ukraine tấn công các mục tiêu mà họ lựa chọn ở Crimea.

Quân đội của Kiev đã thực hiện một số cuộc không kích Crimea trong những tuần gần đây, bao gồm cả một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào trụ sở của Hạm đội Biển Đen của Nga ở Sevastopol hôm thứ 7 tuần trước. Các vụ nổ tại các địa điểm quân sự trên bán đảo được Nga quy cho “hành động phá hoại” của Ukraine, nhưng Kiev không chính thức xác nhận cũng như phủ nhận trách nhiệm.

Khi các lực lượng của mình đang giao tranh với quân đội Nga và đồng minh ở Donbass, Ukraine đã dựa vào máy bay không người lái để thực hiện các cuộc tấn công lẻ tẻ vào Crimea. Mục đích của các cuộc tấn công này “không phải là quân sự mà là tâm lý”, quan chức Crimea Oleg Kryuchkov tuyên bố sau cuộc tấn công hôm thứ 7, đồng thời cho biết thêm rằng do khối lượng chất nổ nhỏ của chúng, máy bay không người lái không thể gây sát thương trên diện rộng.

Hôm qua, ông Zelensky đã loại trừ viễn cảnh ngừng bắn và nói với hội nghị thượng đỉnh rằng Ukraine sẽ không đóng băng chiến tuyến hiện tại để “xoa dịu Nga”. Moscow đã nhiều lần đổ lỗi cho Kiev về việc phá vỡ các cuộc đàm phán hòa bình hồi đầu năm nay, trong đó Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cáo buộc các chính phủ phương Tây “ngăn cản Ukraine thực hiện bất kỳ bước xây dựng nào” để tiến tới một giải pháp hòa bình.

Theo RT