Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chủ quan đau vai gáy, bệnh nhân ở Hưng Yên suýt mất mạng

Thu Trà - 19/02/2019, 08:30 GMT+7 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân được khám trước khi ra việnBệnh nhân được khám trước khi ra viện

Bệnh nhân Vũ Thị Th. (55 tuổi, ở Hiến Nam, Hưng Yên), bị đau vai gáy đã 6 năm, nhưng nghĩ do mình làm nghề thợ may phải ngồi nhiều nên việc đau vai gáy là bình thường.

Đến cuối năm 2018, bệnh nhân xuất hiện đau vai gáy nhiều, kèm đau ngực, sụp mi mắt 2 bên, đi khám phát hiện khối u trung thất trước kích thước 8x10 cm.

Khối u xâm lấn rộng vào màng tim, làm tắc gần hoàn toàn hệ tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch vô danh, u ranh giới không rõ với thùy trên phổi (P), khối kích thước 14x24 mm thùy giữa phổi, hạch lớn trung thất 34 mm và nhiều dịch màng phổi.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, kết quả giải phẫu bệnh cho thấy bệnh nhân bị u tuyến ức type AB. Tình trạng bệnh được các bác sỹ đánh giá là hết sức nghiêm trọng.

Hội đồng hội chẩn đa chuyên khoa được thành lập, bao gồm các giáo sư, bác sỹ của Trung tâm Hô hấp, Trung tâm Ung bướu, Khoa Phẫu thuật Lồng ngực, Gây mê hồi sức. Các bác sĩ quyết định tiến hành phẫu thuật sớm cho bệnh nhân. Bởi nếu chậm chễ, khối u xâm lấn sâu vào tim phổi thì khả năng phẫu thuật sẽ rất khó thực hiện, tính mạng người bệnh sẽ bị đe dọa.'

Đây là ca mổ phức tạp cần những phẫu thuật viên có kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, ở một cơ sở Phẫu thuật lồng ngực lớn mới có thể triển khai được. 

Ngày 20/12/2018, ca mổ được tiến hành. 5 giờ phẫu thuật là cuộc đấu trí căng thẳng của các bác sĩ để giành lại sự sống cho bệnh nhân. Với sự quyết tâm của các thầy thuốc, sau gần 2 tháng nằm viện, bệnh nhân được các bác sỹ cho xuất viện với tình trạng hồi phục hoàn toàn không có biến chứng.

Đánh giá về ca bệnh này, ThS. BS. Ngô Gia Khánh - Phụ trách Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu cho biết: Đây là một trong những ca khó vì đó là khối u trung thất rất lớn, xâm lấn vào gần như tất cả các bộ phận xung quanh. Quá trình phẫu thuật rất khó khăn do khối u lớn, xâm lấn cả vào màng tim, màng phổi, rất nhiều mạch máu tăng sinh, bệnh nhân lại có tiền sử đái tháo đường tuýp 2 và tình trạng nhược cơ.

Song nhờ sự phối kết hợp hiệu quả, đầy trách nhiệm của các thầy thuốc Khoa Phẫu thuật lồng ngực và mạch máu, Khoa Gây mê hồi sức, Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Khoa Hồi sức tích cực, Trung tâm Huyết học truyền máu, Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân đã được cứu sống. Điều đó, càng khẳng định ưu thế của một bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh với sự hỗ trợ tích cực hiệu quả lẫn nhau của nhiều chuyên khoa liên quan.

Theo các bác sĩ, khối u trung thất, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trưởng trong mô tuyến ức, mô thần kinh, mô bạch huyết có thể là lành tính hoặc ác tính, giai đoạn sớm bệnh nhân gần như không có triệu chứng.

Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời khối u có thể xâm lấn gây chèn ép tim, phổi, mạch máu lớn cản trở quá trình tuần hoàn, hô hấp. Bệnh nhân sẽ xuất hiện các triệu chứng: đau ngực, khó thở, ho ra máu, sụt cân, suy yếu cơ thể, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng sống, chức năng hô hấp, tuần hoàn...

Nếu khối u ác tính có thể di căn đến màng tim, phổi đe dọa tính mạng của người bệnh. Vì vậy, các khối u trung thất cần được chẩn đoán, phát hiện và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng phức tạp có nguy cơ gây tử vong như ca bệnh này.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm