Chủ động mọi phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT

GD&TĐ - Tỉnh Bình Dương đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị, sẵn sàng hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương tổ chức tập huấn công tác thanh kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương tổ chức tập huấn công tác thanh kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

Để kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra nghiêm túc, an toàn, đến nay tất cả các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã làm tốt công tác chuẩn bị. UBND các huyện, thị, thành phố của tỉnh cũng đã sẵn sàng hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo đó, các địa phương cũng đã lên kế hoạch bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, an toàn thực phẩm, huy động lực lượng hỗ trợ, bố trí nơi ăn, nghỉ cho thí sinh ở xa, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia kỳ thi.

Đồng thời tỉnh cũng tăng cường công tác vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Các đơn vị, địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất trong việc đi lại, ăn ở cho cán bộ giáo viên tham gia làm công tác coi thi tại địa phương.

Tại huyện Phú Giáo (Bình Dương), để kỳ thi được diễn ra đúng quy định, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt các nội dung, công tác chuẩn bị khẩn trương, chu đáo.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Trần Hồng Dung, năm nay huyện có 3 điểm thi đặt tại Trường THPT Phước Hòa, THPT Phước Vĩnh và THCS Phước Hòa. Trước kỳ thi diễn ra các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên trên địa huyện tích cực chuẩn bị tốt kiến thức cho học sinh. UBND huyện cũng đã chỉ đạo các ngành có liên quan chủ động phối hợp với nhau đảm bảo cho các kỳ thi tiến hành được thuận lợi, nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế thi.

Bà Dung cho biết: “Năm nay Hội LHPN huyện Phú Giáo sẽ đảm nhận việc hỗ trợ bữa ăn và chỗ nghỉ ngơi cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Huyện cũng đã chọn điểm Trường THCS Nguyễn Trãi làm điểm nghỉ ngơi cho các thí sinh và phụ huynh ở xa điểm thi.

Tương tự tại TP Thuận An, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay toàn thành phố có gần 2.000 thí sinh, tăng 232 thí sinh so với năm trước. Các thí sinh TP Thuận An sẽ tham gia dự thi tại 4 điểm thi gồm Trường THPT Nguyễn Trãi, Trịnh Hoài Đức, Trần Văn Ơn và Lý Thái Tổ.

Nhằm tạo điều kiện tối đa về mọi mặt, từng địa phương trên địa bàn TP Thuận An có điểm thi sẽ bố trí các điểm trường lân cận để phụ huynh, học sinh nghỉ ngơi, cũng như bố trí lực lượng giao thông đảm bảo trật tự an toàn trên đường cho thí sinh.

Ngoài ra, tại các điểm thi, Thành đoàn TP Thuận An đều bố trí 30 tình nguyện viên hỗ trợ, tiếp sức mùa thi cho các em. Trong đó, Thành đoàn bổ sung thêm lực lượng xe ôm túc trực, hỗ trợ thí sinh khi có sự cố trên đường đi thi,…

Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT An Mỹ (TP Thủ Dầu 1, Bình Dương). ảnh 1

Tiết ôn tập của học sinh lớp 12 Trường THPT An Mỹ (TP Thủ Dầu 1, Bình Dương).

UBND TP Thuận An cũng đã chỉ đạo các trường tiếp tục rà soát, chuẩn bị cơ sở vật chất chu đáo, tính toán các phương án dự phòng; lập đường dây nóng để hỗ trợ tối đa cho TS và phụ huynh tốt nhất trong suốt mùa thi.

Sẵn sàng nhân lực, vật lực

Năm 2023, Sở GD&ĐT Bình Dương chủ trì Hội đồng thi số 44 với 29 Điểm thi (trong đó có 1 Điểm thi dự phòng) đặt tại ​các trường THPT, trường THCS.

Theo kế hoạch, dự kiến số nhân sự phục vụ cho kỳ thi khoảng 2.275 người. Trong đó, Trưởng điểm, Phó Trưởng điểm chuyên môn và Phó Trưởng điểm phụ trách cơ sở vật chất mỗi vị trí có 28 người. Thư ký 84 người, cán bộ coi thi 1.312 người và cán bộ giám sát là 306 người. Dự kiến lực lượng công an, phục vụ, bảo vệ, y tế tại các điểm thi là 336 người.

Sở GD&ĐT Bình Dương đang tích cực hoàn tất các công đoạn cuối cùng để phục vụ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Theo đó đơn vị này cũng đã thành lập các đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi.

Cũng theo Sở GD&ĐT tỉnh Bình Dương, các trường được chọn làm điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất. Hiện nay các điểm thi đã lắp đặt các hệ thống camera để bảo quản đề thi, bài thi theo đúng quy định.

Phòng trường hợp sự cố mất điện, Sở GD&ĐT Bình Dương đã chủ động bố trí máy phát điện tại các điểm thi, điểm chấm thi đặc biệt điểm in sao đề thi dự phòng trường hợp có sự cố mất điện xảy ra. Đồng thời phối hợp với Công an tỉnh cử lực lượng công an tham gia bảo vệ, bảo vệ việc giao nhận đề thi từ Bộ GD&ĐT, giám sát công tác in sao đề thi,…

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện cho kỳ thi, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và bảo đảm an toàn cho kỳ thi được tỉnh Bình Dương đặc biệt chú trọng. Cụ thể, Sở Y tế tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cơ sở y tế, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố cử cán bộ phục vụ tại các điểm thi, ban chấm thi.

Đồng thời phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo đảm xử lý tốt các sự cố về sức khỏe cho giám thị coi thi và thí sinh tham dự kỳ thi tại các điểm thi.

Sở Y tế tỉnh Bình Dương sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT để có kế hoạch bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh thống nhất tại các điểm thi, hỗ trợ tối đa cho các điểm thi.

Theo PGS.TS Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, đề thi tốt nghiệp THPT năm 2023 sẽ có 75% nội dung ở mức nhận biết, thông hiểu và 25% thuộc mức vận dụng, vận dụng cao.