Choáng: Bể bơi công cộng chứa tới 75 lít nước tiểu?

Trong bể bơi công cộng có nước tiểu nhưng bạn có biết sự thực là bao nhiêu? Các nhà khoa học Canada đã nắm trong tay đáp án và con số hẳn sẽ khiến bạn giật 
Choáng: Bể bơi công cộng chứa tới 75 lít nước tiểu?

Theo Reuters, các nhà khoa học từ ĐH Alberta đã tiến hành thử nghiệm phương pháp đo số lượng nước tiểu thông qua việc lấy hơn 250 mẫu nước tại 31 bể bơi công cộng và bồn tắm nước nóng tại 2 thành phố ở Canada.

Choáng: Bể bơi công cộng chứa tới 75 lít nước tiểu? ảnh 1

Kết quả cho thấy, một bể bơi dung tích 830.000 lít nước, tương đương 1/3 so với hồ bơi theo tiêu chuẩn Olympic (50 x 25 m) chứa tới 75 lít nước tiểu. Loại bể bơi cỡ nhỏ hơn, chừng 400 mét khối, chứa khoảng 30 lít nước tiểu.

Đây là nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí Environmental Science and Technology Letters.

Các nhà nghiên cứu tiến hành đo chất acesulfame-K(ACE), chất tạo ngọt có thể thải ra ngoài dễ dàng thông qua nước tiểu và nhận thấy nồng độ ACE trong hồ bơi và bồn tắm công cộng lớn hơn gấp 570 lần so với nước máy thông thường. 

Sau đó, giới nghiên cứu đã sử dụng nồng độ ACE trong hai hồ bơi hơn 3 tuần để ước tính mức độ của nước tiểu. 

Mặc dù nước tiểu là vô trùng nhưng sự hiện diện của nó là mối quan tâm của cả cộng đồng bởi vì nước tiểu có thể kết hợp với hóa chất trong hồ bơi tạo thành hỗn hợp gây hại sức khỏe người bơi.

Theo các chuyên gia, kết quả này như một lời nhắn nhủ với mỗi người hãy ý thức hơn trong việc thực hành quy tắc vệ sinh khi bơi, và cần thiết phải giám sát chất lượng nước. 

Theo thieunien
Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.