Chính thức khởi động Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020

GD&TĐ - Ngày 30/9, Kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia lần thứ 11 đã chính thức khởi động với hai nghề là Tiện CNC và Phay CNC. Đây là những nghề lần đầu tiên được tổ chức thi tại kỳ thi này,…
Phan Tấn Phúc (đoàn Lilama 2) là thí sinh đầu tiên thực hiện bài thi nghề Phay CNC.
Phan Tấn Phúc (đoàn Lilama 2) là thí sinh đầu tiên thực hiện bài thi nghề Phay CNC.

Thi theo tiêu chuẩn quốc tế

Hai nghề được tổ chức thi tại Hội đồng thi số 1, tại cơ sở 2 và cơ sở 3 của Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội. Trong buổi sáng, Hội đồng thi đã đi kiểm tra hai địa điểm thi. Các chuyên gia, các đoàn và thí sinh đều đánh giá cao công tác chuẩn bị của đơn vị đăng cai, rất chu đáo, đúng qui trình và an toàn.

Ông Ngô Văn Chuyển - Ban giám khảo Hội đồng thi số 1 cho biết: Kỳ thi năm nay, ban giám khảo đã được mở rộng về số lượng, mỗi đoàn dự thi có một thành viên trong ban giám khảo. Đối với nghề Phay CNC đề thi đã được thiết kế tiệm cận với đề thi tay nghề thế giới, đạt tiêu chuẩn của khu vực và thế giới.

Đề thi đủ độ khó để các thí sinh phát triển tư duy lập trình, thiết kế sản phẩm, có được chiến lược “chạy dao” tốt nhất, qua đó rút ngắn quá trình làm bài thi. Bên cạnh đó, thí sinh phải chọn được “độ cắt” của dao để tạo nên độ nhám bề mặt theo yêu cầu của bản vẽ, bắt kịp với công nghệ mới của thế giới trong lĩnh vực Phay CNC,... 

Thí sinh đầu tiên mở màn cho Kỳ thi tay nghề Quốc gia lần thứ 11 là Phan Tấn Phúc của đoàn Lilama 2 (Vũng tàu). Quan sát ban đầu cho thấy, em đã được ôn luyện rất chu đáo, nhập cuộc nhanh chóng. Chỉ trong thời gian 2h đầu tiên, em đã thiết kế ra sản phẩm và lập trình gần xong, chuẩn bị sang công đoạn gia công trên máy.

Ông Nguyễn Anh Thắng – giảng viên trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, Ban giám khảo nghề thi Tiện CNC cho biết: Công tác tại Hội đồng thi bám sát hướng dẫn, ban giám khảo và thí sinh làm việc nghiêm túc theo đúng quy trình, có sự tham gia của doanh nghiệp vào quá trình tổ chức thi.

Thực tế, thí sinh một số trường không có thiết bị Tiện CNC sẽ gặp khó khăn, vì vậy thí sinh dự thi đã được làm quen với máy 1 ngày trước khi thi. Tuy nhiên, về cơ bản thí sinh đã được đào tạo, ôn luyện, nắm chắc nguyên tắc vận hành máy nên chắc chắn sẽ làm được bài thi...

Minh bạch, công bằng và khách quan

Ông Đồng Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Hội đồng thi số 1 do Bộ Công Thương làm chủ tịch hội đồng cho biết: Điểm mới của Kỳ thi tay nghề quốc gia năm nay là có sự tham gia rất sâu của Bộ Công an. Tất cả các địa điểm thi đều có giám sát của Bộ Công an và Công an các địa phương để bảo đảm việc đánh giá quá trình thi của thí sinh được minh bạch, công bằng và khách quan hơn. Tạo điều kiện tối đa để thí sinh thực hiện bài thi tốt nhất.

Chính thức khởi động Kỳ thi kỹ năng nghề Quốc gia năm 2020 ảnh 1
Ông Đồng Văn Ngọc trao đổi công tác kiểm tra giám sát với ban giám khảo tại kỳ hi

Đề thi của nghề Tiện CNC, Phay CNC được thực hiện trong 12h, bắt đầu thi từ 7h30 đến 20h cùng ngày. Đây là cách tiếp cận với khung năng lực và đề thi của khu vực và thế giới.

“Tôi nhận thấy với việc áp dụng đề thi 12h, tạo sức ép rất lớn về tâm lý và thể lực cho thi sinh và chuyên gia, giảm khảo. Về phía trường đăng cai cũng đã có giải pháp để hỗ trợ các thí sinh để bảo đảm thể lực để thực hiện bài thi kéo dài.” – Ông Đồng Văn Ngọc chia sẻ.  

Chuẩn bị cho các đoàn tham dự, trường đăng cai đã giới thiệu nơi ăn, ở cho các đoàn trước 1 tháng, để cho các đoàn lựa chọn. Bố trí thời gian để các đoàn và thí sinh trực tiếp bốc thăm, căn cứ số thứ tự dự thi các đoàn sẽ chủ động sắp xếp thời gian thi,…

Theo ông Đồng Văn Ngọc, đây là Kỳ thi mang tầm giá trị của quốc gia, vì vậy, Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đã chuẩn bị bố trí từng lớp học đến tham quan các nghề thi, đồng thời gửi thư mời các trường THPT trên địa bàn cho học sinh khối 12 đến tham quan các nghề thi, giúp các em hiểu thêm về tầm quan trọng của kỹ năng nghề, môi trường giáo dục nghề nghiệp. Đặc biệt là hình ảnh mới của nhóm ngành cơ khí, đang áp dụng những công nghệ hiện đại thế hệ 4.0. Từ đó, định hướng nghề nghiệp tương lai cho các em học sinh.

Hội đồng thi số 1 – Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội đăng cai thi 7 nghề: Phay CNC, Tiện CNC, Thiết kế phát triển trang Web, Thiết kế đồ họa, Thiết kế kỹ thuật cơ khí Robot di động và Cơ điện tử. Đây là những nghề cho thu nhập tốt và xã hội đang có nhu cầu nhân lực rất cao.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Sinh viên Gen Z phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra tiêu chuẩn hơn bất kỳ thế hệ nào khác. Ảnh: Theartofeducation

Những điều thú vị về sinh viên thế hệ Z

GD&TĐ - Với thay đổi mang tính thế hệ, điều mà giáo dục cần làm là phản ánh các phương pháp thực hành của giảng viên và hiểu điều gì đang hoặc không hiệu quả nhằm tạo ra môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên.