“Chiêu hèn kế bẩn” làm chao đảo các chính quyền

GD&TĐ - Thủ tướng đương nhiệm của Cộng hòa Séc Andrej Babis đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình lớn về vụ bê bối tham nhũng đang diễn ra. Nhưng ông Babis đã kiên quyết chống đối và thực hiện những nỗ lực tuyệt vọng để tránh việc phải ra làm chứng trước tòa về tham nhũng, bao gồm cả tội bắt cóc con trai của chính mình.
Thủ tướng Cộng hòa Séc đã bắt cóc con trai của chính mình để tránh không phải ra làm chứng
Thủ tướng Cộng hòa Séc đã bắt cóc con trai của chính mình để tránh không phải ra làm chứng

Bắt cóc

Tất cả bắt đầu từ những năm 1990, khi ai đó đã sử dụng bất hợp pháp các khoản trợ cấp của EU để tạo ra một khu nghỉ dưỡng sang trọng mà ông Babis sở hữu. Khi điều này lan truyền trong dư luận vào năm 2018, ông Babis khẳng định rằng, mặc dù ông là chủ sở hữu, nhưng nơi này do con trai ông điều hành và ông không hề hay biết gì về những chuyện đã xảy ra ở đó. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra, các công tố viên không thể tiếp cận con trai Thủ tướng Babis là Andrej Jr. Dường như Andrej đã biến mất một cách bí ẩn và không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về vụ bê bối.

Andrej Jr. đã xuất hiện trở lại vào tháng 11/2018 và tuyên bố rằng, chính cha mình đã ra lệnh bắt cóc để che giấu vụ tham nhũng. Andrej Jr. thuật lại rằng ông đã bị đưa tới Crưm (Nga) ngoài ý muốn, sau đó buộc phải di chuyển giữa nhiều địa điểm khác nhau ở Nga, trong khi cuộc điều tra về vụ bê bối đang diễn ra. Ông Babis đã trả lời bằng cách tuyên bố con trai ông bị tâm thần phân liệt và con gái ông bị trầm cảm (không ai rõ hai điều này có liên quan gì với nhau nhưng vị thủ tướng cứ nhắc đi nhắc lại việc này). Ông nói thêm rằng, không ai nên lắng nghe phát ngôn của một người bất ổn như vậy, và rằng con trai mình chỉ đơn thuần đến Crưm để điều trị tâm thần, như nhiều người khác vẫn làm. Thủ tướng Babis vượt qua được cuộc bỏ phiếu tín nhiệm sau các cáo buộc vào đầu năm 2019. Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục.

Sát thủ của cảnh sát

“Chiêu hèn kế bẩn” làm chao đảo các chính quyền ảnh 1
Đội dân quân tư nhân của Charles De Gaulle được cho là đã tàn sát một gia đình cảnh sát 

Năm 1958, ông Charles de Gaulle trở lại nắm quyền ở Pháp. Đó là thời gian căng thẳng và bạo lực trong chính trị nước Pháp và ông de Gaulle đã ra lệnh cho một số đồng đội kháng chiến cũ của mình thành lập một đội dân quân tư nhân. Dưới sự lãnh đạo của Bộ trưởng Nội vụ Roger Frey và cố vấn Jacques Foccart, nhóm dân binh này đã trở thành đội Hành động dân sự (SAC), bảo vệ các chính trị gia Gaullist (thân de Gaulle), tấn công các nhà hoạt động cánh tả và chiến đấu với các nhóm chiến binh đối địch. SAC tuyển dụng rất nhiều thành viên các tổ chức tội phạm. Các thành viên SAC đã tham gia vào ít nhất 200 vụ bạo lực, nhiều vụ được những người đỡ đầu là quan chức trong giới chính trị che giấu.

Điều gì phải đến đã đến khi vào đầu năm 1981, những người theo phái Gaullist cuối cùng đã phải nhường quyền lực cho phe xã hội. SAC phải trả giá cho những người bảo vệ chính trị của họ. Cùng năm đó, một cuộc tranh chấp nội bộ của SAC ở Marseille đã dẫn đến việc một nhóm thành viên SAC đã tấn công và giết chết cảnh sát trưởng Pierre Massie cùng với vợ và bốn đứa con của ông ta. Cuộc điều tra đã tiết lộ tất cả các loại bí mật bẩn thỉu và kết thúc sự tồn tại của SAC.

(Còn tiếp)

Nhà thầu cào mặt thảm tại đoạn đường vừa bàn giao hơn một tháng để thảm lại. Ảnh: Tiến Hiệp

Có 'rút ruột' công trình?

GD&TĐ - Báo GD&TĐ đã có bài phản ánh về việc một đoạn tuyến thuộc dự án đường ven biển 1.500 tỉ đồng ở Hà Tĩnh xuất hiện nhiều điểm rạn nứt.