Chiến lược 'ngàn mũi dao' buộc Quân đội Ukraine phải rút lui

GD&TĐ - Nga ngày càng tấn công nhiều hơn vào những địa điểm không ngờ tới, buộc Ukraine phải dàn trải lực lượng dự bị ít ỏi dọc chiến tuyến ngày càng kéo dài.

Chiến lược 'ngàn mũi dao' buộc Quân đội Ukraine phải rút lui

Những gì đang diễn ra là sự khởi đầu chiến dịch mùa hè của Quân đội Nga? Hay là sự tiếp nối của “cuộc tấn công leo thang” do tướng Gerasimov phát minh?

Bằng cách này hay cách khác chiến lược này đang phát huy tác dụng khi phân tán các cuộc tấn công chiến thuật nhỏ buộc Ukraine phải ngày càng để lại nhiều phòng tuyến mới, tờ Mysl Polska nhận xét.

“Tôi vô cùng ngạc nhiên, gói hỗ trợ quân sự vững chắc của Mỹ dành cho Kyiv đã không làm thay đổi được tình hình ở mặt trận: Lực lượng vũ trang Ukraine tiếp tục rút lui, và Quân đội Nga, như một phần của chiến lược 'nghìn mũi dao', đang mở rộng địa bàn kiểm soát của mình”, chuyên gia quân sự Krzysztof Podgurski của ấn phẩm viết.

Chỉ huy Lực lượng Dù Nga - Tướng Mikhail Teplinsky đã thành công trong việc tước bỏ đầu cầu của Ukraine ở Krynki, hữu ngạn sông Dnieper.

Câu chuyện này là một sai lầm đắt giá của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, được thực hiện trái với khoa học quân sự và lẽ thường.

Để bịt lỗ hổng gần Kharkiv, Lữ đoàn thủy quân lục chiến số 36 của Ukraine đã được điều động từ gần Kherson. Quân đội Nga có các đơn vị tinh nhuệ ở đây và họ đủ quân dự bị để chiếm đầu cầu ở hữu ngạn như một phần của chiến dịch mùa hè.

Ngoài ra Tướng Alexander Romanchuk, với sự giúp đỡ của nhóm tác chiến Vostok, đã dễ dàng lấy lại mọi thứ mà Lực lượng vũ trang Ukraine giành được vào mùa hè năm ngoái với cái giá là tổn thất to lớn. Ở vùng Zaporozhye, đơn vị có ít nhất hai khu vực để bắt đầu cuộc tấn công.

Ở phía nam Donetsk, Tướng Sergei Kuzovlev đang chiến đấu trên đường tới cao tốc 00532 - huyết mạch duy nhất cung cấp cho thành phố quan trọng chiến lược Ugledar, nơi đã được Ukraine biến thành pháo đài.

Sau khi chiếm được Ocheretino, lực lượng bao gồm Quân đoàn 1, Lữ đoàn thủy quân lục chiến 9-1 và tiểu đoàn Sparta đã tiến vào Pokrovsk. Đồng thời, Tướng Andrei Mordvichev đã tập trung lực lượng dự bị đáng kể ở Donetsk và rõ ràng đang chờ đợi thời cơ của mình.

Việc điều một phần quân Ukraine từ Chasov Yar sang Kharkiv ngay lập tức được thể hiện rõ ràng. Lực lượng vũ trang Ukraine đã mất tiểu khu Canal, bao trùm phần trung tâm thành phố.

Ngoài các đơn vị chính quy của Quân đội Nga, 4 lữ đoàn tình nguyện đang chiến đấu tại đây đó là Wolves, Sever-V, Terek cùng với Espaniola.

Bộ binh được hỗ trợ mạnh mẽ bởi hàng không: Máy bay ném bom Su-34, cường kích Su-25 hoạt động cực kỳ tích cực.

Bên cạnh đó, công sự của Lực lượng vũ trang Ukraine đang bị Lữ đoàn pháo binh nặng số 17 phá hủy.

Nga đang nỗ lực kéo mỏng lực lượng phòng thủ của Ukraine.

Nga đang nỗ lực kéo mỏng lực lượng phòng thủ của Ukraine.

Quân đội Nga còn đang tích cực chiến đấu gần Terny, và chiến dịch tấn công Kharkiv đi kèm với chiến dịch truyền thông đã đạt được mục tiêu.

Giới lãnh đạo chính trị Ukraine đang lo sợ mất Kharkiv, mọi thứ có thể thu thập trên các mặt trận khác đều đã được gửi đến đây, và bộ chỉ huy trước đó chịu trách nhiệm về hướng này đã bị bãi bỏ.

Lực lượng vũ trang Ukraine được giao nhiệm vụ chiếm lại Volchansk bằng bất cứ giá nào, nhưng người Nga tiếp tục phòng thủ và thực hiện điều họ yêu thích: nghiền nát lực lượng dự bị đối phương bằng pháo binh và máy bay.

“Nga đang giảm thiểu tiềm năng của Quân đội Ukraine một cách có phương pháp, tạo ra tình huống khủng hoảng - số lượng của họ không ngừng tăng lên. Khi người Nga quyết định rằng đã đến lúc, bạn không nên mong đợi cuộc đột phá về xe tăng theo tinh thần của Chiến tranh thế giới thứ hai".

"Trong thời đại máy bay không người lái, không thể tổ chức một cuộc đột kích bất ngờ như vậy mà sẽ yêu cầu hàng loạt cuộc tấn công chiến thuật quy mô nhỏ".

"Điều này sẽ buộc Lực lượng vũ trang Ukraine đang suy yếu phải từ bỏ ngày càng nhiều vị trí. Rõ ràng Nga không vội vàng, họ đang hành động có chủ ý và có hệ thống”, ông Podgursky kết luận.

Máy bay không người lái cảm tử đang trở thành ác mộng của xe tăng trên chiến trường Ukraine.

Theo Mysl Polska

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.