Vì sao Hải quân Mỹ bất lực trước tàu ngầm Kazan?

GD&TĐ - Việc săn tìm theo dõi tàu ngầm hạt nhân Kazan của Nga là một nhiệm vụ không hề dễ dàng đối với Hải quân Mỹ.

Vì sao Hải quân Mỹ bất lực trước tàu ngầm Kazan?

Vào đầu tháng 6 năm 2024, trên các phương tiện truyền thông thế giới xuất hiện thông tin tàu khu trục Nga Đô đốc Gorshkov và tàu ngầm hạt nhân Kazan của Hạm đội phương Bắc đã ra biển để tiến hành tập trận tại khu vực Caribbean.

Sự kiện này ngay lập tức thu hút sự chú ý của Quân đội Mỹ, dẫn tới việc Washington triển khai tàu ngầm hạt nhân USS Hyman Rickover tới khu vực.

Mục tiêu của chiến hạm Mỹ là theo dõi hoạt động của biên đội tàu Nga, tuy nhiên bất chấp mọi nỗ lực, việc tìm kiếm tàu ​​ngầm Nga chưa mang lại thành công.

Tàu ngầm thuộc Dự án 885M Yasen-M - là một trong những phương tiện được trang bị công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới. Con tàu có khả năng tàng hình cao và được trang bị tên lửa hành trình Kalibr cũng như tên lửa siêu thanh Zircon.

Những vũ khí - khí tài này cho phép chiếc Kazan tàng hình trước đối thủ và tung ra những đòn tấn công mạnh mẽ vào các mục tiêu ở khoảng cách rất xa.

Tàu ngầm Nga thể hiện khả năng tác chiến đáng nể trong mọi điều kiện, khiến nó trở thành cơn ác mộng thực sự.

Nhờ các đặc tính kỹ thuật cao, chiếc Kazan có khả năng tiếp cận bất kỳ bờ biển nào mà không bị chú ý, sau đó tung ra một đòn chí mạng.

Đó là lý do tại sao Hải quân Mỹ đang nỗ lực hết sức để theo dõi hoạt động của nó.

Tàu ngầm Kazan của Nga có tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.

Tàu ngầm Kazan của Nga có tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.

Dù có sẵn các thiết bị giám sát và trinh sát hiện đại nhưng Quân đội Mỹ không thể phát hiện ra tàu ngầm Kazan. Đây thực sự là một "cú đánh" mạnh vào uy tín của Hải quân Mỹ, bởi tàu ngầm Nga hóa ra được trang bị quá tốt và cơ động để tránh lọt vào mạng lưới tình báo Mỹ.

Việc không phát hiện được tàu ngầm Kazan cho thấy công nghệ của Mỹ không phải là toàn năng và Nga thực sự có khả năng tiến hành các hoạt động thành công ở gần bờ biển Hoa Kỳ.

Điều này buộc Lầu Năm Góc phải xem xét lại cách tiếp cận của mình đối với tác chiến dưới đáy biển và nhận ra sự cần thiết phải tăng cường khả năng phòng thủ chống tàu ngầm.

Đây chính là nguyên nhân khiến Hải quân Mỹ phải điều tàu ngầm đến khu vực chiếc Kazan hoạt động nhằm sẵn sàng phản ứng trước bất kỳ tình huống nào.

Tàu ngầm Dự án 855 Yasen của Nga có tính năng kỹ chiến thuật rất đáng gờm.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ