Chiến lược 2030 - kết hợp tài chính, tri thức và quan hệ đối tác

GD&TĐ - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã phê duyệt một chiến lược tổng thể dài hạn mới – Chiến lược 2030 – trong đó xác định tầm nhìn chung của tổ chức và sự đáp ứng chiến lược trước các nhu cầu đang thay đổi của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương.
Chiến lược 2030 - kết hợp tài chính, tri thức và quan hệ đối tác

Chủ tịch ADB Takehiko Nakao phát biểu: “Châu Á và Thái Bình Dương đã đạt được những tiến bộ vượt bậc về giảm nghèo và tăng trưởng kinh tế trong một nửa thế kỷ qua, song vẫn còn những chương trình nghị sự phát triển chưa hoàn thành. Trong Chiến lược 2030, chúng tôi sẽ kết hợp tài chính, tri thức và quan hệ đối tác để duy trì nỗ lực của mình nhằm xóa bỏ tình trạng nghèo khổ cùng cực và mở rộng tầm nhìn hướng tới một khu vực thịnh vượng, đồng đều, thích ứng và bền vững”.

Những mục tiêu của ADB phù hợp với những cam kết toàn cầu chủ chốt, như các Mục tiêu Phát triển bền vững, Tài chính cho Chương trình nghị sự phát triển, Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, và Khung hành động Sendai về giảm thiểu rủi ro thiên tai. Xét tới quy mô của khu vực Châu Á và Thái Bình Dương, việc đạt được những cam kết này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào thành công của khu vực. 

ADB sẽ tiếp tục ưu tiên hỗ trợ cho các quốc gia nghèo nhất và dễ tổn thương nhất của khu vực. ADB sẽ áp dụng những cách tiếp cận khác biệt để đáp ứng nhu cầu đa dạng của các nhóm quốc gia khác nhau: những quốc gia trong bối cảnh bị ảnh hưởng bởi xung đột và dễ đổ vỡ, các quốc đảo nhỏ đang phát triển, các nước thu nhập thấp và thu nhập trung bình thấp, và các quốc gia thu nhập trung bình cao. Trong các nhóm quốc gia này, ADB cũng sẽ ưu tiên hỗ trợ các khu vực đang bị tụt hậu, cũng như các vùng nghèo khổ còn tồn tại và dễ đổ vỡ.

Đầu tư cơ sở hạ tầng—đặc biệt là cơ sở hạ tầng xanh, bền vững, bao trùm và thích ứng— vẫn sẽ là một ưu tiên chủ chốt. Đồng thời, ADB sẽ mở rộng hoạt động trong các lĩnh vực xã hội, như giáo dục, y tế và an sinh xã hội.

Hỗ trợ của ADB sẽ tập trung vào bảy hoạt động ưu tiên: (i) giải quyết tình trạng nghèo khổ còn tồn tại và giảm bất bình đẳng; (ii) thúc đẩy tiến bộ trong bình đẳng giới; (iii) khắc phục biến đổi khí hậu, xây dựng khả năng thích ứng trước khí hậu và thiên tai, và tăng cường tính bền vững về môi trường; (iv) giúp các thành phố trở nên đáng sống hơn; (v) thúc đẩy phát triển nông thôn và an ninh lương thực; (vi) tăng cường quản trị nhà nước và năng lực thể chế; và (vii) thúc đẩy hợp tác và hội nhập khu vực.

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.