Chỉ là chiêu trò lợi dụng...

Em 20 tuổi, bạn trai em hơn em bốn tuổi. Anh là người nói năng lanh lợi, luôn quan tâm đến em. Tuy nhiên, suốt gần một năm quen nhau, anh chưa từng tặng em một món quà, dù chỉ để làm kỷ niệm.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngay cả khi em gợi ý thích món này món kia, anh cũng làm lơ hoặc viện lý do này khác để khất lần. Đi chơi, đi ăn với nhau, anh chỉ toàn chọn những nơi rẻ tiền. Nhiều lần đi ăn với nhóm bạn bè, cứ đến lúc tính tiền là anh bận… nghe điện thoại hoặc đi vệ sinh, khiến em rất xấu hổ với bạn.

Đã vậy, em để ý anh thường gợi ý cho em trả tiền dù em vốn tính độc lập, không muốn ai phải lo cho mình, nên không ít lần tự giác giành trả tiền. Anh cũng đã vài lần mượn tiền em, số tiền không lớn nhưng không hề trả. Việc này khiến em rất bực mình vì em muốn mọi chuyện phải sòng phẳng. 

Em còn một nỗi bức bối là anh đã tốt nghiệp đại học nhưng mãi chưa có việc làm. Không tích cực kiếm việc, người khác tìm việc giúp thì anh chê lương ít, không đủ tiền đổ xăng, không thèm làm. Em lo anh là người ỷ lại, thích dựa dẫm vì ở nhà thì đã có cha mẹ bảo bọc.

Em có giúp anh thay đổi được lối sống này? Mới đây, em còn vô tình biết được trước khi đến với em, anh có quen một chị, hơn anh ba tuổi, tình cảm cũng mặn nồng và anh nợ nần tiền bạc của chị khá nhiều. Hiện nay, dù đã có em, anh vẫn còn lén liên lạc, qua lại với chị ấy. Với một người như anh, em nên tiếp tục hay dừng lại? 

Hồng (Q.Tân Phú, TP.HCM)

Em Hồng mến,

Với một người tính toán kỹ lưỡng chuyện tiền bạc, đừng vội kết luận họ là người keo kiệt, bủn xỉn. Có thể do tuổi thơ nghèo khó, do hiện tại tiền bạc eo hẹp nên người đó đã quen nếp chi tiêu cẩn thận, tiết kiệm từng chút. 

Tuy nhiên, thông thường những người này cũng rất tự trọng, không dựa dẫm vào người khác và luôn nỗ lực làm việc kiếm tiền, không chê việc khó, việc khổ. Xét kỹ, bạn trai em là một người bủn xỉn, thiếu tự trọng. 

Cụ thể là anh ta chơi với ai cũng tính toán chi li, không để hao tốn tiền bạc của mình. Đi chơi chung nhóm thì tránh né việc đóng góp, với bạn gái thì không chỉ tìm những nơi rẻ tiền, lại còn thường gợi ý cho người yêu chi trả.

Tệ hơn, anh ta còn vay mượn rồi làm lơ không trả. Trong tình cảm, để tiền bạc nhập nhèm là điều tối kỵ. Cách ứng xử của bạn trai em rất dễ khiến người khác nghĩ đến chuyện anh ta đang lợi dụng em. Thái độ lợi dụng này càng rõ hơn khi anh ta còn có quan hệ với một cô gái khác và cũng nợ nần nhùng nhằng với cô ấy.

Anh ta lại đang chơi trò bắt cá hai tay, nên càng không đáng tin cậy. Ở anh ta, có thể nhìn thấy lối sống dựa dẫm khi đã tốt nghiệp đại học mà vẫn không chịu đi làm, ở nhà thì sống bám vào gia đình, vui chơi lại bám vào bạn gái.

Với một người đang lợi dụng mình, cả tình cảm lẫn tiền bạc, em còn nghĩ làm gì đến việc giúp anh ta thay đổi lối sống. Càng kéo dài mối quan hệ này, em chỉ càng bị lợi dụng thêm thôi. Em hãy tỉnh táo nhìn lại và mạnh dạn chia tay, đừng tiếc nuối thêm nữa.

Theo PNO

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Thân hình của bạn căng tràn nhựa sống khi bật ra từ đó những chồi non. Ảnh: ĐT

Bền mãi màu hoa

GD&TĐ - Ấn tượng đầu tiên của tôi đối với bạn chính là… bạn trông rất khác so với tôi tưởng tượng...