Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chỉ 25 phút tập yoga và thiền mỗi ngày để gia tăng hạnh phúc

Hải Yến - 08/09/2017, 17:48 GMT+7 | Khỏe - Đẹp

Hatha yoga là một trong những phong cách tập yoga phổ biến tại các nước phương Tây, nó bao gồm các động tác của cơ thể và các bài tập thở kết hợp với thiền định. Thiền tỉnh thức bao gồm việc quan sát ý nghĩ, cảm xúc và cảm giác với sự cởi mở và chấp nhận.

Một nghiên cứu thấy rằng chỉ cần tập luyện Hatha yoga hoặc thiền tỉnh thức trong 25 phút mỗi ngày có thể tăng cường chức năng hoạt động, khả năng nhận thức của não liên quan đến hành vi nhắm mục tiêu, khả năng kiểm soát phản ứng cảm xúc đầu gối, các tư duy theo thói quen và hành động.

Peter Hall, phó giáo sư tại Đại học Waterloo, Canada nói: “Hatha yoga và thiền tỉnh thức đều tập trung vào năng lực xử lý ý thức của não đối với một số mục tiêu giới hạn như hít thở, tạo ra tư thế và giảm đi việc xử lý các thông tin không cần thiết”.

“Hai chức năng trên có thể mang lại hiệu quả tích cực trong sau thời gian thực hành, những người luyện tập có thể tập trung dễ dàng vào cái họ chú ý trong cuộc sống hàng ngày” – ông Hall nói.

31 người tham gia nghiên cứu đã hoàn thành 25 phút tập Hatha yoga , 25 phút tập thiền tỉnh thức và 25 phút đọc sách trong yên lặng theo một trình tự ngẫu nhiên. Kết quả cho thấy sau cả 2 hoạt động tập yoga và thiện định, người tham gia thực hiện các nhiệm vụ chức năng tốt hơn so với sau khi đọc sách.

Nghiên cứu cũng thấy rằng thiền định tỉnh thức và Hatha yoga đều rất hiệu quả trong việc cải thiện mức năng lượng, tuy nhiên Hatha yoga có tác dụng mạnh mẽ hơn so với chỉ thực hành thiền định. Khía cạnh thiền quan trọng hơn so với tạo ra các tư thế để cải thiện các chức năng, nhưng Hatha yoga lại giúp cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh cho cơ thể.

Đã có một số giả thuyết giải thích vì sao các bài tập như yoga lại cải thiện năng lượng và chức năng nhận thức, đó là vì hoạt động này giải phóng endorphins, tăng lưu thông máu lên não và giảm tập trung vào các ý nghĩ không cần thiết khác.

Theo Boldsky

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm