“Cháy hết mình” vì cộng đồng

“Cháy hết mình” vì cộng đồng

Máy sát khuẩn tự động

Những ngày này, sinh viên Trường ĐH Kiên Giang đã trở lại giảng đường. Để giúp giảng viên, sinh viên phòng ngừa dịch bệnh, nhà trường đã lắp đặt chiếc máy khử khuẩn tay tự động ở nhiều nơi.

Thiết bị khử khuẩn tay tự động phục vụ kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây lan dịch Covid-19 tại cộng đồng là sản phẩm do Thái Minh Tín, sinh viên ngành Công nghệ thông tin (Khoa Thông tin - Truyền thông, Trường ĐH Kiên Giang) chế tạo với sự hướng dẫn của Thạc sĩ Nguyễn Văn Rạng. Máy đã được nhà trường tổ chức nghiệm thu; Đồng thời hỗ trợ làm thủ tục đăng ký sản phẩm sở hữu trí tuệ và trao tặng nhiều trường học trong và ngoài tỉnh.

Theo chia sẻ của Tín, sản phẩm xuất phát từ ý tưởng tạo ra một thiết bị tự động, giúp việc rửa tay không qua tiếp xúc trực tiếp từ nút bấm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo trong trường học, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong thời gian cả nước thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội, em đã lên ý tưởng, thiết kế và chế tạo ra thiết bị này.

Thiết bị khử khuẩn tay tự động được thiết kế nhỏ, gọn, có thể sử dụng bằng pin sạc hoặc cắm điện trực tiếp. Cấu tạo của thiết bị gồm: Mạch điều khiển, cảm biến, máy bơm, vòi phun, bình chứa dung dịch, hộp chứa linh kiện… Người sử dụng đưa tay đến gần, thiết bị sẽ tự động phun sương dung dịch sát khuẩn và tự động ngắt khi lượng dung dịch vừa đủ sử dụng cho việc rửa tay.

“Cháy hết mình” vì cộng đồng ảnh 1
Trường ĐH Trà Vinh tặng dung dịch sát khuẩn cho các trường THPT. Ảnh: T. Sơn

Do lúc chế tạo sản phẩm ở thời điểm giãn cách xã hội, hạn chế ra ngoài nên Tín gặp khó trong việc đặt và tìm mua các linh kiện. Thiết bị hoàn thành lần đầu còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, Tín phải tham khảo thêm tài liệu từ Internet để rút kinh nghiệm hoàn thiện các thông số kỹ thuật và giải pháp công nghệ, mày mò cách giảm chi phí, tăng hiệu năng cho sản phẩm. “Em mong muốn thiết bị khử khuẩn tay tự động của mình sẽ được nhân rộng ra sử dụng trong nhà trường và cộng đồng, đến với tay người tiêu dùng nhiều hơn”, Minh Tín chia sẻ.

Theo TS Nguyễn Tuấn Khanh, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiên Giang, đây là sáng kiến phù hợp trong việc phòng, chống Covid-19; tiêu biểu trong phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên Trường ĐH Kiên Giang. Thời gian tới, nhà trường sẽ hỗ trợ kinh phí sản xuất, lắp ráp thêm thiết bị khử khuẩn tay tự động đưa vào sử dụng trong trường học. Trường đã tặng giấy khen và phần thưởng cho sinh viên Thái Minh Tín vì chế tạo thành công thiết bị này.

Phục vụ cộng đồng

“Cháy hết mình” vì cộng đồng ảnh 2
HS Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (Cà Mau) sử dụng máy khử khuẩn tay tự động do SV Thái Minh Tín (Trường ĐH Kiên Giang) chế tạo. Ảnh: N. Mai

Không ngoài cuộc trong công tác phòng chống dịch Covid-19, thầy, trò Trường ĐH Trà Vinh chung tay nghiên cứu nước rửa tay khô sát khuẩn. Trong thời điểm tháng 2, tháng 3, nước rửa tay sát khuẩn và khẩu trang y tế rất khan hiếm. Trước khó khăn này, sinh viên và thầy cô giáo Khoa Hóa học ứng dụng (Trường ĐH Trà Vinh) nghiên cứu, pha chế thành công nước rửa tay khô sát khuẩn. Theo bà Thạch Thị Dân, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Trà Vinh, sản phẩm đã được phát cho HSSV và người dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn tỉnh Trà Vinh.

Theo Thạc sĩ Châu Nguyễn Trầm Yên, Phó Trưởng khoa Hóa học ứng dụng (Trường ĐH Trà Vinh), dung dịch nước rửa tay khô được điều chế theo công thức và hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỗi chai chứa 100ml dung dịch, an toàn cho người sử dụng. “Thời gian tới chúng tôi triển khai pha chế hơn 1.500 lít nước rửa tay khô sát khuẩn với dung tích chai lớn hơn để phát miễn phí đến HSSV trong các trường học”.

Ngay khi điều chế được 1.500 chai (loại 100ml), SV đã thực hiện phát miễn phí cho 1.000 hộ dân tại 10 xã trong tỉnh Trà Vinh. Theo anh Nguyễn Nhật Thanh, Bí thư Đoàn Trường ĐH Trà Vinh, trong đợt tiếp theo, thầy trò nhà trường đã tiếp tục pha chế nước rửa tay khô sát khuẩn và triển khai lắp đặt miễn phí hơn 300 hộp sát khuẩn tại dãy phòng học ở các trường THPT trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

Tiếp nhận hỗ trợ 930 triệu từ Hiệp hội nhựa TP HCM.

Đắk Lắk: Hỗ trợ gần 1 tỷ đồng xây bể bơi trong trường học

GD&TĐ - Sau khi nhận được thông tin thời gian qua trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước hết sức thương tâm, trong đó hầu hết các em đang ở lứa tuổi học sinh, Hiệp hội nhựa Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ gần 1 tỷ đồng để xây dựng các bể bơi trong trường học.
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...