Chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ tiểu đường

Theo một nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Nature của Anh, mặc dù luôn được quảng cáo là phụ gia có lợi cho sức khỏe, nhưng thực tế chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Chất làm ngọt nhân tạo làm tăng nguy cơ tiểu đường

Nghiên cứu này cũng kêu gọi xem xét lại liều lượng và việc đưa phụ gia này vào sử dụng rộng rãi.

Các chất phụ gia làm ngọt nhân tạo không chứa calo (NAS) có trong các loại nước uống có ga, các loại ngũ cốc và đồ tráng miệng dành cho người lo ngại tăng cân hoặc rối loạn hấp thu đường. Một số chuyên gia khuyến cáo sử dụng NAS cho người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. 

Tuy nhiên, các thử nghiệm trên chuột và một nhóm nhỏ người tình nguyện cho thấy NAS làm rối loạn cấu trúc và chức năng của các vi khuẩn trong đường ruột, làm giảm khả năng hấp thu glucose.

Nghiên cứu trên do một nhóm nhà khoa học thuộc Học viện Weizmann (Israel) thực hiện. Họ cho chuột uống các loại thức uống chứa một trong 3 loại đường nhân tạo là aspartame, sucralose hoặc saccharin với liều lượng phù hợp. 

Kết quả cho thấy khả năng hấp thu glucose trong máu ở những chú chuột dùng loại thức uống này suy giảm hơn so với những chú chuột chỉ uống nước thông thường. 

Tiếp đó, họ cấy phân thải ra từ nhóm chuột uống nước có chất làm ngọt giả và nhóm chuột uống nước có đường vào những con chuột không có vi khuẩn đường ruột. 

Kết quả cho thấy lượng glucose trong máu của những con chuột nhận phân có NAS tăng mạnh, vi khuẩn đường ruột trong nhóm này hoạt động mạnh hơn rất nhiều để hấp thu glucose.

Bước cuối cùng là thực hiện qui trình này ở người. Khảo sát kết quả thăm dò và các số liệu sức khỏe trên 381 người không mắc tiểu đường, đội nghiên cứu tìm ra mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiêu thụ NAS nhiều hơn và sự suy yếu khả năng hấp thu glucose trong máu. 

Để cụ thể hơn, các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm trong vòng 7 ngày với 7 tình nguyện viên không hay sử dụng các thực phẩm chứa NAS, họ được cho dùng loại đồ uống với lượng NAS hấp thụ không quá khuyến cáo của Hiệp hội Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA). 

Chỉ trong vòng từ 5 tới 7 ngày đã có 4 tình nguyện viên được phát hiện có lượng glucose trong máu tăng cao và vi khuẩn đường ruột cũng có sự xáo trộn, rất giống với những phản ứng ở chuột.

Theo các nhà khoa học, có thể NAS trực tiếp góp phần gây ra bệnh tiểu đường.

Theo baotintuc.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ