Cách chế biến: Lục đậu (đậu xanh) 100g, lá sen tươi 1 cái, gạo tẻ 250g, đường phèn 100g. Đậu xanh (để cả vỏ ngoài) và gạo đãi sạch rồi ninh nhừ thành cháo.
Khi cháo chín, dùng lá sen tươi rửa sạch đậy lên trên mặt nồi cháo, dùng lửa nhỏ đun tiếp một lát sao cho cháo có màu xanh nhạt là được.
Theo dược học cổ truyền, đậu xanh vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt giải độc, tiêu thử trừ phiền, lợi thuỷ tiêu thũng, được dân gian coi là một trong những thực phẩm thượng hạng dùng trong mùa hè để thanh nhiệt giải thử. Lá sen vị đắng, tính bình, có công dụng thanh thử lợi thấp, sinh tân chỉ khát.