Chàng trai Vàng Olympic Hóa học Lý Hải Đăng: Thành công từ đam mê thực nghiệm

GD&TĐ - Yêu khoa học, đam mê thực nghiệm và chăm chỉ đọc sách là tố chất sẵn có trong con người Lý Hải Đăng (HS lớp 12 chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Trần Phú, TP Hải Phòng). Những yếu tố trên góp phần làm nên thành công của chàng trai vừa đoạt Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52 tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Em Lý Hải Đăng.
Em Lý Hải Đăng.

Cậu học trò khiêm tốn

Tại kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52 do Thổ Nhĩ Kỳ đăng cai từ ngày 25 - 30/7, Lý Hải Đăng, HS lớp 12 chuyên Hóa, THPT chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đạt 96,75 điểm, cao nhất đoàn Việt Nam, đứng thứ 5/235 thí sinh của 60 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Thành tích của Đăng mang vinh quang về cho TP cảng khi Hải Phòng trở thành địa phương 3 năm liên tục có HS giành Huy chương Vàng quốc tế. Đoạt giải cao, được bạn bè ngưỡng mộ nhưng Hải Đăng lại khá khiêm tốn và ngại chia sẻ nhiều về thành tích học tập của mình.

Cô Nguyễn Thị Thanh Thúy, GV chủ nhiệm lớp 12 chuyên Hóa chia sẻ: Đăng là một HS giỏi, đam mê môn Hóa và đặc biệt khả năng tự học của em rất cao. Cũng nhờ những tố chất đó, Hải Đăng đạt được Huy chương Vàng trong Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế lần thứ 52 do Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy kiệm lời, khiêm tốn nhưng Hải Đăng rất hòa đồng. Theo cô Thúy, khả năng tương tác, trao đổi bài giữa Đăng với các bạn trong lớp, nhóm và với thầy cô rất tốt. Đó cũng là phẩm chất vượt trội của các HS có giải quốc tế.

Với tố chất sẵn có, trong quá trình học tập tại Trường THPT chuyên Trần Phú, Hải Đăng đạt được nhiều thành tích cao: Giải Nhì HS giỏi TP Hải Phòng  năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020; Huy chương Vàng vùng Duyên hải Bắc Bộ (cuộc thi dành cho HS các trường trung học phổ thông chuyên)  năm 2017 - 2018, 2018 - 2019; giải Nhì HS giỏi quốc gia môn Hóa học năm học 2017 - 2018, 2018 -2019. Ngoài ra, Đăng giành giải Excellent (đạt điểm tuyệt đối) kỳ thi Hóa học Australia các năm học THPT...

Chọn trường Y để tiếp nối  đam mê

Chàng trai Vàng Olympic Hóa học Lý Hải Đăng: Thành công từ đam mê thực nghiệm ảnh 1
Lý Hải Đăng cùng các thầy cô giáo Trường THPT chuyên Trần Phú được lãnh đạo UBND TP Hải Phòng khen thưởng.

Vốn cần cù, chịu khó, ngay từ nhỏ, Hải Đăng chăm chỉ đọc sách. Em thích các đầu sách nghiên cứu và xem các kênh truyền hình khoa học. Nhờ đó, Hải Đăng học giỏi các môn tự nhiên. Ngoài thời gian học tập trên lớp, ở nhà Đăng thường tự mình thử nghiệm một số phản ứng hóa học nhỏ.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà (mẹ Đăng) cho biết: Đăng đam mê làm thí nghiệm từ nhỏ. Ngày còn học tiểu học, con đã tự làm những phản ứng hóa học tại nhà. Gia đình luôn dõi theo và dặn dò con cẩn thận bởi nhiều thí nghiệm hóa học cũng như một số thử nghiệm ở các lĩnh vực khác rất nguy hiểm, nhất là với trẻ nhỏ. Những phản ứng hóa học Đăng tự làm chủ yếu do em học qua mạng và tò mò nên làm thử.

Tình yêu với môn Hóa học của Hải Đăng lớn dần khi em dành phần lớn tiền tiết kiệm của mình để mua sách và dụng cụ thí nghiệm. Năm 2017, Lý Hải Đăng đạt thủ khoa đầu vào lớp chuyên Hóa, Trường THPT chuyên Trần Phú. Do thành tích vượt trội trong học tập, năm học lớp 11, Đăng vượt lớp để học cùng các anh chị lớp 12 và tham dự một số kỳ thi HS giỏi liên quan đến Hóa học.

Với những thành tích cao trong học tập, Hải Đăng được tuyển thẳng vào một số trường đại học nhưng không có trường Y Hà Nội như ước vọng của em. Có lúc Hải Đăng phân vân định từ bỏ đội tuyển thi Olympic vì muốn chuyên tâm ôn thi tốt nghiệp và ôn luyện các môn vào đại học.

Nhưng được sự động viên của gia đình, cô giáo chủ nhiệm và ban giám hiệu nhà trường, Đăng quyết tâm bước vào cuộc thi.

Thời gian ôn tại đội tuyển, không chỉ làm bài cô giao, em tìm đề của các năm trước và tự ôn luyện. Đăng thường vào mạng Internet để tra đề và tìm tòi cách giải, phần nào khó, em chủ động gặp cô giáo để nhờ hướng dẫn.

Nguyễn Thị Thanh Thúy tự hào nói, các học trò ôn đội tuyển đều chăm chỉ, ham học hỏi và tự giác.

Thầy Đoàn Thái Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Trần Phú thông tin: Với thành tích của Đăng, nhà trường vinh dự 3 năm liền có HS đoạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế, 24 năm TP Hải Phòng liên tiếp có HS đoạt huy chương quốc tế.

Đây là niềm tự hào và là động lực khích lệ HS nhà trường trong con đường học tập, nghiên cứu để nối dài bảng thành tích của ngôi có bề dày lịch sử và truyền thống hiếu học- Trường THPT chuyên Trần Phú.