Chàng trai nghèo và tấm huy chương Olympic quốc tế

GD&TĐ - Sau 4 năm chờ đợi, đất Kinh Bắc đã có học sinh đoạt huy chương Olympic quốc tế. Người mang về vinh quang cho tỉnh là một học sinh của Trường THPT chuyên Bắc Ninh nhưng lại đến từ một vùng đất nghèo thuộc huyện Quế Võ.

Chàng trai nghèo và tấm huy chương Olympic quốc tế

Trần Đình Hiếu - Học sinh lớp 12 Hóa trường THPT chuyên Bắc Ninh - đã xuất sắc giành huy chương bạc tại cuộc thi Olympic Hóa học quốc tế vừa diễn ra tại Azerbaijan.

Đây là thành tích đáng tự hào của một học sinh con nhà nghèo, bằng nghị lực đã không ngừng vươn lên để học giỏi, để thành công.

Hiếu sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân ở thôn Can Vũ (xã Việt Hùng, Quế Võ). Cả nhà 5 miệng ăn chỉ trông vào mấy sào ruộng trong khi bố mẹ Hiếu lại đau ốm triền miên.

Những lần thấy bố mẹ nhăn nhó vì đau lưng, Hiếu lại nung nấu quyết tâm học thật tốt để thoát nghèo, để có tiền chữa bệnh cho bố mẹ.

Từ những năm học THCS, Hiếu đã mơ ước sẽ trở thành bác sĩ hay dược sĩ để có điều kiện chữa bệnh cho bố mẹ. Hiếu còn tìm hiểu sách vở và biết rằng Dược là ngành y tế chuyên về bào chế các loại dược liệu, sản xuất ra các loại thuốc, mà ngành này liên quan nhiều nhất chặt chẽ nhất đến môn Hóa học.

Đây cũng là lý do em quyết thi và đỗ vào lớp chuyên Hóa Trường THPT Chuyên Bắc Ninh.

Năm 2014, đang là học sinh khối 11, Hiếu đã vinh dự giành giải Nhì Quốc gia môn Hóa học; năm 2015 giành giải Nhất Quốc gia môn Hóa học.

Trong 2 năm 2014 và 2015 Hiếu đều được Bộ GD&ĐT mời dự thi vòng 2 chọn đội tuyển dự thi Olympic Quốc tế Hóa học. Năm 2015, trong số 32 thí sinh toàn quốc đủ điều kiện dự thi vòng 2, Bộ GD&ĐT đã chọn ra 4 thí sinh xuất sắc nhất trong đó có Trần Đình Hiếu.  

Hiếu và gia đình tại sân bay Nội Bài, trước lúc đi thi
 Hiếu và gia đình tại sân bay Nội Bài, trước lúc đi thi

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Hiếu cho biết: Ở trên lớp thì phải chú ý nghe giảng và chịu khó phát biểu vì mỗi lần phát biểu dù đúng hay sai đều để lại những bài học quý, những kinh nghiệm dễ nhớ.

Ở nhà phải học chắc lý thuyết, vì đặc thù môn Hóa là lý thuyết gắn chặt với bài tập, lý thuyết môn Hóa không đơn thuần và học thuộc mà nhiều khi cũng phải lập luận, lý giải như làm bài tập vậy.

Hiếu kể, sức khỏe của em không được tốt, hay ốm đau, nhất là hay đau bụng do bị bệnh dạ dày. Cuộc sống xa nhà cũng khiến em gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong học tập.

Nhưng nhờ các thầy cô trong trường như Cô Hiền, thầy Bình..., em đã được tiếp thêm rất nhiều sức mạnh để vượt qua, để vươn lên trong học tập.

Hiếu và thầy Bình trong những ngày thi tại Azerbaijan
 Hiếu và thầy Bình trong những ngày thi tại Azerbaijan

Nhớ những lẫn bị ốm, cô chủ nhiệm Đỗ Thu Hiền đã vào tận trong kí túc xá để chăm sóc em như một người mẹ, mua cháo rồi thuốc cho em.

Thầy Ngô Văn Bình cũng thế, có lần em đau bụng thầy vội vàng lấy xe máy chở em đi bệnh viện… Em rất cảm động và hứa sẽ học thật tốt để bù đắp lại công ơn của các thầy cô.

Thầy Bình cũng là người đã đi cùng em trong suốt cuộc thi tại Azerbaijan. Thầy như một người cha, chăm sóc em rất tận tình, lo cho em từng bữa ăn giấc ngủ. Nhờ thầy mà em cảm thấy tự tin hơn, vững tin để làm bài. Kết quả em đạt được cũng nhờ rất nhiều đến công lao của thầy - Hiếu tâm sự.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Hạt Kiểm lâm rừng cụm đảo Hòn Khoai phối hợp Đồn Biên phòng tuần tra bảo vệ rừng có nguy cơ cháy cao.

Cà Mau: Rừng tràm 'khát nước'

GD&TĐ - Vườn quốc gia U Minh Hạ có tổng diện tích gần 9.000ha, hiện tại toàn bộ diện tích rừng đã khô hạn hoàn toàn.
Ảnh minh họa ITN.

Cần hành lang pháp lý đồng bộ

GD&TĐ - Tự chủ là con đường tất yếu để giáo dục đại học phát huy sức mạnh thực hiện nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực...