Chàng trai miền Tây trổ tài làm món bánh tráng trộn ngon đơn giản tại nhà
Thủy Linh
Theo dõi báo trên
GD&TĐ - Với cách làm khá đơn giản và nguyên liệu dễ tìm kiếm, bạn có thể chế biến ngay món bánh tráng trộn thơm ngon dành cho các bé và cả gia đình của mình thưởng thức trong những ngày giãn cách xã hội.
Bánh tráng trộn là món ăn vặt trứ danh của các tỉnh miền Nam và đặc biệt là TP Hồ Chí Minh, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây chúng đã lan tỏa đến với các bạn trẻ ở khắp các vùng miền khác.
Bánh tráng trộn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích, tuy nhiên khi dịch bệnh đang rất phức tạp, việc mua ở bên ngoài thì đôi khi sẽ làm bạn lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.
Chàng trai Tô Thiện Thành vừa mới chia sẻ công thức làm món bánh tráng trộn thơm ngon, hấp dẫn trong nhóm Yêu bếp. Chị em chờ gì mà không thử nhỉ!
Cách làm nước sốt
Sốt mắm me chua cay
- 250g me vàng
- 500ml nước sôi
- 350-500g đường (tùy me ngọt hay chua)
- 200-250ml nước mắm (tùy độ mặn của mắm mà gia giảm)
- 5g muối
- 20g bột ngọt
Me + nước sôi nấu rồi vắt lấy nước cốt, sau đó cho tất cả gia vị còn lại vào nước cốt me nấu lửa nhỏ cho hỗn hợp sánh lại là được.
Sốt phô mai
- 30g phô mai
- 200ml nước
- 15g bột bắp
- 3 lòng đỏ trứng
- 15g đường
- Xíu muối cho đậm đà
- 20g bơ đun chảy
Cho tất cả hỗn hợp trên vào nồi (trừ bơ) nấu cho tan, sánh mịn, sau đó cho bơ vào khuấy đều rồi tắt bếp.
Sate ăn bánh tráng
- 50g ớt xay
- 70g sả băm
- 60g tỏi băm
- 250ml dầu điều
- Ớt khô (tùy ý thích)
- Xíu đường, muối, bột ngọt.
Cho dầu vào chảo + tỏi, ớt, sả phi vàng rồi cho ớt khô và gia vị nếu có vào đảo đều là được.
Sốt trứng gà
- 2 lòng đỏ trứng
- Xíu muối
- 30g bơ đun chảy
- 15g đường
- 120ml dầu ăn
Bơ đun chảy rồi cho vào dầu ăn
Lòng đỏ trứng + đường + muối đánh tan (có thể đánh bằng tay)
Sau đó cho từng chút một hỗn hợp bơ dầu vào trứng đánh đều, nên nhớ là đánh đều tay và cho từng chút dầu một, nếu cho nhiều dầu một lúc sẽ dẫn đến tình trạng tách dầu, không thành sốt được. (có thể sử dụng để quét bánh mì hay trộn bánh tráng, hoặc làm sốt bánh tráng bơ tỏi).
Topping ăn kèm
- Ruốc
- Trứng cút
- Rau răm
- Hành phi
- Tỏi phi
- Đậu phộng rang
- Mỡ Hành
- Khô gà, khô bò, khô mực..
- Sate tôm
CÁCH TRỘN BÁNH:
Bánh tráng me
- Bánh tráng + 1 muỗng mỡ hành, đậu phộng, muối tôm, xoài, rau răm, ruốc, hành phi và một vá sốt me. Trộn đều là được.
Bánh tráng bơ tỏi: các thành phần cũng như trên, tuy nhiên thay vì sử dụng hoàn toàn mắm me thì sử dụng một phần mắm me và một phần muối tôm để tạo vị, phần hương ko sử dụng hành mà sử dụng tỏi và bơ lạt đun chảy (10g bơ là được). Sau đó có thể rưới thêm lớp bơ hay sốt phô mai trên mặt.
Bánh tráng sốt phô mai:
- Tương tự bánh tráng bơ tỏi nhưng thay vì cho nhiều sốt me thì với bánh tráng phô mai bạn nên cho chủ đạo là sốt phô mai, muối tôm, và một ích mắm me cho có vị chua, sử dụng hành hay tỏi phi tùy khẩu vị.
Rưới thêm một lớp sốt phô mai lên mặt là hoàn thành.
GD&TĐ - Dù điều kiện học tập có phần hạn chế nhưng, Dương Đình Thanh người dân tộc Tày vẫn sở hữu điểm số ba môn Toán, Vật lí và tiếng Anh vô cùng ấn tượng.
GD&TĐ - Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) vừa có quyết định trao học bổng 'Sinh viên tài năng HCMUTE' năm 2024 cho 13 sinh viên tiêu biểu.
GD&TĐ - Hàng nghìn việc làm thời vụ trong dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ đang được triển khai để đáp ứng nhu cầu công việc cho sinh viên không về quê đón Tết.
GD&TĐ - Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục Tiểu học và Trung học Indonesia, ngành Giáo dục cần cải thiện 4 trụ cột để đạt được mục tiêu 'Indonesia Vàng 2045'.