Kem khoai lang cốt dừa
Làm kem rất đơn giản, không cần máy làm kem, chỉ cần máy xay công suất lớn/hoặc máy đánh trứng.
Nguyên liệu
1 củ khoai lang size nhỡ hấp chín
1 cup nước cốt dừa
1 cup sữa tươi không đường
Đường nhà bạn đang dùng
Thực ra mình làm không định lượng, chỉ áng chừng, thành phẩm xay
Cách làm
Cho khoai lang+nước cốt dừa+sữ tươi không đường+đường vào máy xay nhuyễn.
Cho hỗn hợp vào hộp, để ngăn đông 8h.
Sau đó lấy ra cắt thành từng miếng, dùng máy đánh trứng đánh bông tơi tới khi nhuyễn (Nếu có máy xay công suất lớn có thể để kem hơi dăm đá, tức là kem để từ ngăn đông ra bỏ vào ngăn mát cho hơi dăm đá mới cho vào máy xay nhuyễn lần 2).
Lúc này thành phẩm kem dẻo như kem tươi luôn.
Có thể xúc ăn luôn, hoặc bỏ ngăn đá vài tiếng rồi thưởng thức bạn nhé.
Sữa khoai lang tím
Công thức sữa hạt khoai lang tím
3 miếng khoai lang tím hấp chín+ 50g hạt điều+1L nước lọc, mn có thể tạo ngọt bằng chà là hoặc đường dừa/đường thnot. Cho vào máy nấu sữa, bật chế độ sữa ko nấu,8p là có sữa âm ấm uống.
Khi uống mình thả vài viên đá cho ngon.
Bánh pancake khoai lang tím
Thành phẩm bánh mềm rất ngon, là món ăn "gây nghiện" cho các bạn nhỏ.
Ăn bánh uống kèm ly sữa khoai lang tím mát lạnh thì còn tuyệt hơn nhiều.
Công thức bánh pancake khoai lang tím:
- Khoai lang tín hấp chín, cho thêm nước vào xay mịn
- Cho thêm bột mỳ+bột nở, 1 quả trứng+đường dừa vào trộn đều lên
- Đổ từng muôi hỗn hợp bột vừa pha đổ bánh trên chảo chống dính, mặt bánh sủi tăm thì lật, nướng mặt còn lại cỡ 1 phút là được (hỗn hợp bột sánh sánh là đạt).
Bánh bao khoai lang tím
Nguyên liệu
Phần bột trắng
- 220g bột mỳ đa dụng.
- 20g đường
- 3g men instant (men đã kích hoạt)
- 130ml sữa tươi không đường
Phần bột màu tím
- 200g bột mỳ đa dụng
- 2 lát khoai tím hấp chín nghiền nát
- 20g đường
- 3g men instant (men đã kích hoạt)
- 100ml sữa tươi không đường
Cách làm
Cách làm 2 phần bột tương tự như nhau:
- Trộn đều bột+đường+men
- Sau đó cho sữa tươi vào trộn đều lên, dùng tay nhồi thành 1 khối cho bột nghỉ 5 phút
- Tiếp tục nhồi bột tới khi dẻo mịn không dính tay. Nếu bạn dùng máy nhồi thì cho vào máy nhồi 15 phút.
- Nhồi xong, đem cán bột mỏng thành tảng lớn, phết chút nước lên mặt tảng bột, xếp chồng 2 màu lên nhau, cuộn lại.
Lăn cục bột 1-2 phút cho 2 phần bột liên kết với nhau.
- Sau đó cắt thành từng khúc bột, bỏ lên giấy nến, đem ủ 1 tiếng.
- Ủ xong đem hấp 15 phút. Các bạn nhớ phủ khăn cho hơi nước nhỏ xuống bánh.
Lưu ý khi hấp không mở ra xem, hấp xong 5 phút sau hãy lấy bánh ra, lấy ra luôn là bánh sốc nhiệt bánh dễ bị xẹp.
Chè khoai lang tím
Cách làm
Viên khoai dẻo
1 củ khoai tím to+ 50g bột năng
Khoai tím gọt vỏ ngâm nước muối loãng cho hết nhựa và thâm
Sau đó cắt miếng vừa bỏ vào hấp tầm 10 đến 12 phút cho khoai chín
Lấy khoai ra nghiền đến khi nát mịn
Lúc khoai đang nóng thì trộn bột năng vào nhào mịn. Sau khi được hỗn hợp thì để khoai nghỉ 10 phút
Chia khoai thành từng phần rồi se lại, sau đó cắt thành từng miếng khoai, áo khoai qua lớp bột năng.
Sau đó luộc viên khoai dẻo, thấy khoai nổi nên là chín vớt ra cho vào bát nước lạnh.
Nước đường ăn kèm chè
Đổ 150ml nước vào nồi cùng một ít đường , đun sôi cho tan đường. Sau đó cho gừng đã thái sợi + lá dứa vào. Nấu đến khi thấy gừng trong hơn nước hơi sệt lại 1 xíu rồi tắt bếp.
Nước cốt dừa
Cho vào nồi 100ml nước cốt dừa cùng 80ml nước lọc, đường, 1/2 muỗng bột năng, đảo đều trên bếp lửa nhỏ đến khi nước cốt sôi nhẹ có độ sệt vừa phải thì tắt bếp
Viên chân trâu dẻo nhân dừa
Cho bột năng ra tô thêm chút đường, đổ từ từ nước nóng rồi nhào tới khi dẻo mịn.
Lấy từng chút bột, vo tròn ấn dẹt, cho viên dừa nhỏ vào giữa rồi vo tròn lại.
Cuối cùng là đem luộc tới khi trân châu nổi lên,vớt vỏ ra bát nước lọc
Cuối cùng mình xếp các nguyên liệu vừa làm vào bát chè và thưởng thức
Bánh tuyết tím phiên bản từ bánh tuyết trắng
Nguyên liệu
- 2 lát khoai lang tím nghiền nát
- 80ml sữa tươi
- 50ml cốt dừa (ko có thì mẹ thay hoàn toàn bằng sữa tươi nhé)
- 1 lá gelatine
- Đường tuỳ ý
- Vụn dừa khô
Cách làm
Ngâm lá gelatin trong nước lạnh 15p,rồi để ra cho ráo nước.
Khoai tím+ sữa tươi+cốt dừa +đường (nếu có) xay thật mịn rồi cho vào nồi đun sôi nhẹ, tắt bếp, cho lá gelatin vừa ngâm vào đảo đều tới khi gelatin tan hết.
Đổ hỗn hợp vào hộp, để nguội. Sau đó đậy kín bỏ ngăn mát ít nhất 5 tiếng.
Khi ăn, bạn chỉ lấy ra cắt từng miếng, lăn qua vụn dừa.
Bánh bảo quản trong hộp kín bỏ ngăn mát dùng trong 2-3 ngày.
Bánh canh khoai lang tím
Khoai lang dầm sữa tươi cốt dừa
Cách làm
1 củ khoai lang tím gọt sạch, cắt miếng , hấp chín, sau đó dầm nát
1 nửa đem hoà với chút xíu nước và đường sên sệt sệt trên bếp để nguội.
1 nửa đem xay với cốt dừa cho mịn.
Dùng ly để đựng khoai lang dầm sữa tươi cốt dừa, bỏ khoai lang sên xuống dưới, tiếp theo đổ khoai lang xay cốt dừa lên, sau đó xếp đá viên và đổ sữa tươi lên trên.