Chàng thủ khoa khối B với 3 điểm 10 tuyệt đối mê đọc truyện Doreamon

GD&TĐ - Với điểm thi 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học đều đạt điểm 10 tuyệt đối, em Nguyễn Lê Vũ (Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng) là thủ khoa khối B toàn quốc kỳ thi THPT năm 2020.
Chia nhỏ mục tiêu với lộ trình ôn tập hợp lý cho từng môn, Nguyễn Lê Vũ trở thành thủ khoa khối B với số điểm 30/30.
Chia nhỏ mục tiêu với lộ trình ôn tập hợp lý cho từng môn, Nguyễn Lê Vũ trở thành thủ khoa khối B với số điểm 30/30.

Như bao HS khác hồi hộp đợi điểm thi, Nguyễn Lê Vũ kể: “Số điểm trên cũng hoàn toàn bất ngờ đối với em. Do kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 này Bộ GD&ĐT không công bố đáp án nên em cũng chỉ áng chừng mình đạt trên 9 điểm chứ không nghĩ là sẽ được điểm tuyệt đối. Thực sự em rất vui và hạnh phúc khi nhận được kết quả bài thi”. Niềm vui vỡ òa trong ngôi nhà của tân thủ khoa khối B với ước mơ đỗ vào ngành Y đa khoa, trường ĐH Y Dược thành phố Hồ Chí Minh sắp trở thành hiện thực.

Nguyễn Lê Vũ đã từng đạt huy chương vàng môn Toán trong kỳ thi Olympic 30/4 năm lớp 10. Lớp 12, Vũ đạt giải Nhất kỳ thi HS giỏi thành phố cũng với môn Toán. Mặc dù môn Toán, Sinh học và Hóa học đều là thế mạnh của mình, nhưng em vẫn dành nhiều thời gian để ôn tập với mục tiêu đạt kết quả cao nhất. “Có mục tiêu rồi thì phải có kế hoạch ôn tập với những lộ trình rõ ràng” – Vũ chia sẻ.

Ngoài giờ lên lớp, Vũ dành 4 tiếng đồng hồ cho việc tự học ở nhà. Trong thời gian tự ôn tập sau khi bế giảng năm học, thời gian học mỗi ngày của Vũ là 8 tiếng đồng hồ. “Em học song song giữa lý thuyết và bài tập. Như với môn Sinh học và Hóa học, em nắm vững kiến thức lý thuyết rồi bắt đầu giải bài tập. Bài tập cũng được em làm theo từng chuyên đề để có thể hệ thống lại kiến thức một cách tốt nhất. Em cũng tìm nhiều dạng đề để tự giải. Với những bài khó, em sẽ đọc lại lý thuyết để tìm hướng giải quyết phù hợp, sau đó sẽ có những ghi chú để có thể khắc sâu thêm kiến thức. Việc học hỏi ở thầy cô và bạn bè cũng rất quan trọng trong quá trình học ôn” – Vũ chia sẻ bí quyết học tập. 

Chàng thủ khoa khối B với 3 điểm 10 tuyệt đối mê đọc truyện Doreamon ảnh 1
Ngoài giờ học,  Nguyễn Lê Vũ giải trí bằng cách đọc truyện Doreamon và chơi cầu lông, đọc báo

Anh Nguyễn Hữu Cường, bố của Vũ không giấu được sự xúc động và tự bào: “Để có những thành tích này, Vũ đã có những lộ trình cụ thể cho từng môn. Gia đình rất yên tâm khi thấy con ôn thi bài bản, có hệ thống. Các dạng bài được sắp xếp ngăn nắp cũng như rõ ràng. Mỗi lần lên phòng con đều thấy được những chồng sách, vở, những tập bài thi được chia ra từng ngăn khác nhau. Gia đình cũng rất tự hào cũng như vui mừng từ khi biết những nỗ lực của con đã có kết quả mỹ mãn”.

Thầy Nguyễn Quốc Khánh, chủ nhiệm lớp của Vũ cho biết, Nguyễn Lê Vũ là HS giỏi nằm trong top 5 của lớp. Vũ cũng đã chia sẻ nguyện vọng thi đỗ vào trường ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh, ngành Bác sĩ đa khoa nên sẽ tập trung theo khối B. Theo thầy Khánh, kết quả của các lần thi thử, điểm bài thi của Vũ xếp thứ 3 -4 nên thầy đã có động viên, góp ý cho Vũ từ tâm lý, kỹ năng làm bài thi, một số lưu ý trong ôn thi. “Với kết quả thi lần này, rõ ràng Vũ đã có sự bứt phá rất đáng kể, chứng tỏ em đã rất nỗ lực, quyết tâm trong quá trình ôn tập và làm bài thi” – thầy Khánh phấn khởi.

Thú vui giải trí ngoài thời gian học tập của Vũ là đọc truyện Doraemon và chơi cầu lông. “Đạt thủ khoa của kỳ thi tốt nghiệp THPT là một khởi đầu tốt đẹp để em bước vào ngưỡng cửa đại học. Em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để sau này trở thành được một bác sĩ, giúp đỡ cũng như chữa trị được nhiều hơn cho các bệnh nhân”.

Ảnh minh họa/INT

Trứng gà Trung Quốc đội giá vì nắng nóng

GD&TĐ -Nắng nóng như thiêu đốt kéo dài ở Trung Quốc trong mùa hè năm nay đang khiến năng suất trứng tại các trang trại suy giảm, gây ra tình trạng giá trứng tại nhiều thành phố tăng 30%.
Tại TPHCM, có 701 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Lý do vắc-xin Covid-19 không gây đột biến di truyền

GD&TĐ -Thành phần mRNA khi vào cơ thể sẽ sản xuất protein gai giống virus. Các tế bào miễn dịch sẽ nhận diện và phản ứng, kích thích sản sinh ra kháng thể. mRNA không đi vào nhân tế bào và không tác động đến nhiễm sắc thể. Do đó, không liên quan đến đột biến di truyền.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.