Chẳng ngờ thói quen hàng ngày này gây ra 5 cái hại cho mắt

Chúng ta thường đưa tay dụi mắt khi có cảm giác ngứa hoặc có vật gì đó bay vào mắt. Tuy nhiên, hành động này có thể gây ra những hậu quả khó lường.
Chẳng ngờ thói quen hàng ngày này gây ra 5 cái hại cho mắt

1. Bóp méo giác mạc của mắt

Mắt khó chịu, bị cản trở tầm nhìn thường là do giác mạc có vấn đề. Nếu dụi mắt, bạn sẽ làm cho giác mạc bị biến dạng như hình nón và càng làm giảm tầm nhìn. Khi giác mạc bị tổn thương, có thể bạn phải phẫu thuật laser để điều trị.

Nếu bạn chà mắt quá mạnh, bạn có thể làm xước giác mạc vì nó là một lớp màng rất mỏng manh. Trong trường hợp tệ nhất, bạn có thể phải đi ghép giác mạc.

Dụi mắt khiến giác mạc bị trầy xước.

2. Gây lão hóa

Làn da xung quanh mắt rất mỏng manh và vô cùng nhạy cảm, vì thế nó dễ bị nhăn hơn các nơi khác. Do đó, việc chà xát khi vực này sẽ khiến vùng da mắt nhanh già.

3. Nhiễm trùng

Tay của bạn là một ổ vi trùng với khoảng 150 vi sinh vật thường xuyên túc trực. Khi đưa tay lên mắt, các vi khuẩn có thể thoải mái xâm nhập vào mắt gây tổn thương nghiệm trọng.

Tay của bạn là một ổ vi khuẩn, tốt nhất đừng chạm vào bất cứ điểm nào trên mặt.

4. Gây mắt đỏ

Khi dụi mắt, bạn vô tình làm tổn thương các mạch máu trong mắt, gây mắt đỏ.

5. Dụi mắt có thể gây nghiện

Khi dụi mắt, bạn sẽ có cảm giác rất dễ chịu. Do đó một khi đã bắt đầu, bạn sẽ bị cảm giác dễ chịu này đánh lừa và càng dụi mắt nhiệt tình hơn. Nhiều lần như vậy, bạn sẽ thấy mắt mình phình to và bị khô.

Dụi mắt là thói quen vô cùng phổ biến mà đôi khi hậu quả của nó bạn không nhìn thấy ngay lập tức. Vậy nên bạn đừng dụi mắt và hãy áp dụng những biện pháp vệ sinh mắt hiệu quả và an toàn hơn nhé.

Theo Phụ Nữ News
Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.