Cha mẹ nhập cư "bó tay" khi con học trực tuyến

GD&TĐ - Một bộ phận phụ huynh Mỹ là người nhập cư không thể nói tiếng Anh. Từ lâu, họ không thể hỗ trợ con cái học tập nhưng vấn đề này đã trở nên trầm trọng hơn bởi dịch Covid-19.
Cô giáo Vazquez trò chuyện với một học sinh nhập cư.
Cô giáo Vazquez trò chuyện với một học sinh nhập cư.

Khi trường học trở lại học trực tiếp, giáo viên ghi nhận số đông học sinh trong gia đình nhập cư có kết quả học tập sa sút so với trước đại dịch.

Nhiều phụ huynh cho biết, trong thời gian học trực tuyến, họ không thể thuê phiên dịch viên trong khi dịch trực tuyến không chính xác nên không thể giúp con cái. Chị Mandy, sống tại thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania, đã quyết định cho con trai 10 tuổi trở lại trường bất chấp dịch bùng phát do việc học trực tuyến không hiệu quả.

“Tôi phải dịch báo cáo, tài liệu nhà trường gửi về gia đình từ tiếng Anh sang tiếng Quan Thoại, ngôn ngữ mẹ đẻ của tôi. Nhưng công việc này rất khó, mất thời gian lại không hiệu quả. Tôi có cảm giác đứng ngoài việc học tập của con”, chị Mandy bày tỏ.

Hàng năm, Văn phòng Quyền Công dân thuộc Bộ Giáo dục Mỹ nhận được hàng chục đơn khiếu nại từ phụ huynh về rào cản ngôn ngữ. Nhận thức về vấn đề này, chính quyền thành phố Philadelphia, nơi có đông phụ huynh nhập cư, đã thực hiện nhiều biện pháp hỗ trợ các gia đình theo dõi tiến trình học tập của con cái.

Các nhà trường gửi thư điện tử, thông tin liên lạc bằng nhiều ngôn ngữ, thuê hàng chục thông dịch viên, còn gọi là trợ lý văn hóa song ngữ (BCA) để giao tiếp với phụ huynh. Các khu học chánh khuyến khích phụ huynh yêu cầu trợ giúp ngôn ngữ tại các nhà trường.

Jenna Monley, Phó Chánh văn phòng học khu Philadelphia, cho biết trong các cuộc họp trực tiếp giữa nhà trường và phụ huynh, BCA là trung gian hỗ trợ hai bên trao đổi các vấn đề liên quan đến học sinh. Giáo viên, nhân viên các nhà trường được khuyến khích tham gia bồi dưỡng hàng năm. Phụ huynh được khuyến khích đăng ký học tiếng Anh ngay tại khu học chánh của con em mình.

Ước tính, số người học tiếng Anh tại thành phố Philadelphia đã tăng từ 12.000 người vào năm 2013 lên 16.500 vào năm 2021. Số người trên 5 tuổi không nói tiếng Anh ở nhà tại Philadelphia giảm còn 1/4.

Những nỗ lực của thành phố trong việc cải thiện số lượng người nói tiếng Anh cũng như hỗ trợ phụ huynh không nói tiếng Anh theo dõi quá trình học tập của con cái là điều đáng ghi nhận. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang làm lung lay những cố gắng suốt thời gian qua.

Do dịch Covid-19, số lượng BCA bị cắt giảm tăng cao. Giáo viên, do phải tăng cường kỹ năng công nghệ, thích ứng với mô hình giáo dục mới, không có nhiều thời gian để quan tâm, ưu tiên gia đình nhập cư.

Ngoài ra, trong thời gian diễn ra dịch Covid-19, phụ huynh được yêu cầu tăng cường hỗ trợ, phối hợp cùng giáo viên hướng dẫn trẻ học trực tuyến. Nhưng phụ huynh nhập cư không chỉ hạn chế về giao tiếp, việc sử dụng công nghệ bằng tiếng Anh cũng rất khó khăn. Đa số chỉ có thể khuyến khích, động viên con tự học. Điều này khiến nhiều học sinh mất động cơ học tập, chểnh mảng và sa sút trong học tập.

Khi trường học trở lại học trực tiếp, thành phố Philadelphia đặt mục tiêu tăng cường hỗ trợ phụ huynh nhập cư với mong muốn mỗi lớp học đều có một BCA đồng hành cùng giáo viên, cha mẹ học sinh.

Cô giáo Vazquez, 27 tuổi, học khu Philadelphia, bày tỏ: “Giáo dục là rất cần thiết với học sinh, đặc biệt là trẻ em nhập cư cần nỗ lực để có cuộc sống tốt hơn. Do đó, tôi mong muốn có thể những người bạn đồng hành giúp tôi kết nối, hỗ trợ học sinh và các gia đình nhập cư”.

Theo AP
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).