Câu hỏi của MC Phan Anh khi con gái nói thầy giáo rủ vào nhà vệ sinh

Tâm lý lo ngại vấn đề trẻ em bị xâm hãi khiến MC Phan Anh hoảng hốt khi con gái nói rằng thầy giáo rủ vào nhà vệ sinh sau buổi học.
MC Phan Anh nói chuyện về xâm hại tại buổi ra mắt sách của Hoàng Anh Tú
MC Phan Anh nói chuyện về xâm hại tại buổi ra mắt sách của Hoàng Anh Tú

Trong buổi ra mắt sách mới "30 ngày cùng con học hiểu về chống xâm hại" của tác giả Hoàng Anh Tú, MC Phan Anh đã có những chia sẻ rất chân thành về quan điểm của mình về xâm hại, cách bảo vệ con phòng chống lại sự xâm hại.

Theo MC Phan Anh, nếu nói sâu về việc xâm hại thì có những thứ diễn ra hàng ngày mà đôi khi chúng ta không nghĩ rằng, con chúng ta đang bị xâm hại. "Tôi chỉ nói một câu chuyện đơn giản như thế này thôi. Khi mà con tôi là con trai, thay vì nó thích chơi đồ chơi là ô tô thì nó lại chơi con búp bê. Nếu như người khác nhìn thấy, có khi nói con tôi là đàn ông mà làm như thế à, đàn ông mà thích chơi cái đó à. Đó là một sự xâm hại đến con trai của tôi".

MC Phan Anh cho rằng chỉ một câu nói như vậy thôi đã làm tổn thương tới con trai của anh. Đó là hàm ý về giới tính, cả tình dục nữa nên Phan Anh cho rằng đó là một sự xâm hại nặng nề. "Tôi không bao giờ nói điều này với đứa trẻ khác và con của tôi. Thậm chí, nếu ai đó nói với con tôi như vậy, tôi sẽ gọi riêng người đó ra để nói chuyện. Đó là điều không ai được phép nói với con tôi. Câu chuyện xâm hại bắt đầu từ những điều chúng ta tưởng nhỏ như vậy thôi nhưng đó là điều chúng ta rất nên quan tâm. Nếu muốn bảo vệ và yêu thương con chúng ta thì chúng ta phải biết bảo vệ con trước những điều nhỏ nhất", MC Phan Anh chia sẻ.

Thêm vào đó, MC Phan Anh cho rằng nên thay đổi suy nghĩ, thay vì trách nạn nhân bị xâm hại mà hãy tìm cách "trị" kẻ xâm hại. Phan Anh kể ra câu chuyện của bạn anh để làm dẫn chứng. Khi đó, bạn anh ra đường và bị một người khác trêu nhưng khi về nhà, người bạn này mách với bố mẹ thì bị mắng: "Mày ăn mặc thế thì sao chả bị bọn nó trêu". Điều này, theo MC Phan Anh là không nên chút nào, đáng lẽ ra chúng ta phải nên đứng về phía con mình thì lại quay ra chỉ trích, trách mắng. Đó cũng chính là lý do mà nhiều trẻ em hiện nay sau khi bị xâm hại quá nhiều lần, từng chia sẻ với bố mẹ, người thân và bị gạt đi, đến một mức đứa trẻ không thể chịu đựng được, mọi chuyện mới được phơi bày.

Cau hoi cua MC Phan Anh khi con gai noi thay giao ru vao nha ve sinh - Anh 2

MC Phan Anh hơi "lăn tăn" một điều rằng, đôi khi, vì vấn đề xâm hại đang là nỗi sợ hãi và được sự cảnh giác cao độ của bậc phụ huynh, vô hình chung họ lại rơi vào tình trạng dập khuôn máy móc khiến các bậc cha mẹ luôn dạy con cảnh giác cao độ.

"Thực ra, câu chuyện cảnh giác và như phản xạ tự nhiên của tôi trong cách bảo vệ con cũng có. Tôi luôn dặn con nếu có ai rủ vào chỗ tối, vắng thì đó là tình trạng "báo động", không được theo. Thế là trong buổi học thể dục của con tôi, thầy giáo hỏi con tôi có đi vệ sinh không. Thực ra là chuyện rất bình thường, tập thể dục xong thì hay đi vệ sinh nhưng cháu ngay lập tức nhận ra rằng đó là hành động đã được dạy là không tốt. Tối đó cháu về và rất hồn nhiên kể cho tôi nghe: Hôm nay thầy giáo rủ con vào nhà vệ sinh. Tôi thì thốt lên: Ô thế thầy có làm gì không con? Đấy, thực ra là mình đang gây cho con áp lực thái quá về vấn đề xâm hại".

Vậy nên theo MC Phan Anh, chúng ta nên trò chuyện một cách thoải mái với con, không nên gây sức ép với con. Đọc "30 ngày cùng con học hiểu về chống xâm hại" là một hình thức tham khảo, áp dụng cũng linh hoạt và không coi đó là "kim chỉ nam".

Theo VietnamNet
Học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Mường Báng (huyện Tủa Chùa) đọc sách tại Thư viện nhà trường.

Sẻ chia với vùng khó

GD&TĐ - Sẻ chia với vùng khó là hoạt động nhân văn thu hút nhiều tổ chức, cá nhân tham gia những năm gần đây.
Ảnh minh họa/INT

Cẩn thận không thừa!

GD&TĐ - Rất nhiều năm rồi, nhất là vào mùa Hè, tình trạng trốn nóng rồi bị chết ngạt trong xe ô tô từng xảy ra.