Người đàn ông 63 tuổi suýt mất mạng vì tự ý dùng thuốc nam chứa chất cấm

GD&TĐ - Có tiền sử bị đái tháo đường đã 20 năm tuy nhiên người đàn ông không điều trị theo chỉ định của bác sĩ mà tự ý mua thuốc nam có chứa chất cấm về uống khiến suýt ngừng tim.
Ảnh: BVCC.
Ảnh: BVCC.

Thông tin từ Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu cho một bệnh nhân nam 63 tuổi, ở Sóc Sơn, Hà Nội mắc bệnh nền tiểu đường, đã 20 năm, kèm theo bệnh tăng huyết áp.

Tuy nhiên, thay vì dùng thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân lại tự mua thuốc tiểu đường dạng viên bột về nhà uống, mặc dù không hề biết thành phần của thuốc.

Theo người nhà bệnh nhân, vì mắc nhiều bệnh cùng lúc nên mỗi ngày bệnh nhân uống rất nhiều loại thuốc khác nhau để chữa bệnh. Loại thuốc bệnh nhân uống gần thời điểm nhập viện nhất là thuốc chữa tiểu đường, dạng viên tròn, nhìn như hạt đỗ, với 2 màu là vàng và nâu.

Loại thuốc chứa chất cấm mà bệnh nhân đã mua uống. Ảnh: VOV.
Loại thuốc chứa chất cấm mà bệnh nhân đã mua uống. Ảnh: VOV.

Sau khi dùng thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh, bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, người yếu dần và được người nhà đưa vào BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cấp cứu.

Vào ngày 15/3 vừa qua, ông được nhập viện trong tình trạng vật vã, kích thích, kèm theo tụt huyết áp, suy thận, suy đa tạng.

Các bác sĩ tiếp nhận điều trị cho biết, bệnh nhân còn gặp nguy kịch khi máu chuyển sang tình trạng toan chuyển hóa, kích thích rất nặng, mạch rời rạc, nguy cơ ngừng tim.

Theo bác sĩ Nguyễn Viết Nam - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương chia sẻ, khi gia đình bệnh nhân đưa mẫu thuốc bệnh nhân đã uống cho các bác sĩ, phía bệnh viện ngay lập tức đã gửi mẫu thuốc sang bên Viện Pháp y thì kết quả 1 loại thuốc là paracetamol, 1 loại là phenformin thuốc điều trị tiểu đường đã bị cấm từ lâu.

BS Nam cũng cho hay, bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, chỉ chậm ít phút là có thể không cứu được, vô cùng nguy hiểm.

Ngay sau đó, ê kíp bác sĩ Khoa Cấp cứu đã tiến hành cấp cứu, đặt ống nội khí quản, cho bệnh nhân điều trị truyền thuốc vận mạch, bù dịch và lọc máu.

Trải qua 3 ngày tiến hành lọc máu, xu hướng huyết động của bệnh nhân cũng cải thiện hơn, hiện bệnh nhân đã cắt được thuốc vận mạch, dừng lọc máu, các toan chuyển hóa, toan lactic đã cơ bản ổn định.

Theo chia sẻ của ThS.BS Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Trưởng khoa Cấp cứu cho biết, thành phần phenformin trong thuốc bệnh nhân đã uống từng được ghi nhận gây nhiều trường hợp ngộ độc và tử vong trên thế giới. Do vậy chất này đã bị cấm sử dụng từ những năm 1970 và được thay thế bằng nhiều loại thuốc điều trị tiểu đường khác an toàn hơn.

Hiện ở Việt Nam không cho phép lưu hành dược chất này, nhưng nhiều gian thương vẫn bán chui lủi dưới dạng viên tễ không rõ hàm lượng và quảng cáo có thể điều trị khỏi dứt điểm bệnh tiểu đường nên nhiều người nhẹ dạ đã mua uống, gây nhiều trường hợp ngộ độc thương tâm.

Bác sĩ cũng nêu rõ, bệnh tiểu đường là bệnh mạn tính cần điều trị và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lâu dài.

Bác sĩ khuyến cáo người dân mắc các bệnh lý mãn tính nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám, chữa bệnh để các bác sĩ có thể chỉ định các biện pháp điều trị an toàn và phù hợp.

Tuyệt đối không nghe dụ dỗ quảng cáo về những phương thuốc “bí truyền” có thể chữa khỏi dứt điểm bệnh này mà dẫn đến tiền mất tật mang.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ