Cảnh báo của bác sĩ tới các bậc cha mẹ khi học sinh lớp 2 đã dậy thì hàng loạt

Thời gian gần đây, việc trẻ dậy thì quá sớm khi 7-8 tuổi khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân và giải pháp giúp bạn hạn chế tình trạng nguy hiểm này.
Cảnh báo của bác sĩ tới các bậc cha mẹ khi học sinh lớp 2 đã dậy thì hàng loạt

Lớp 2 đã dậy thì, tiềm ẩn nhiều nguy cơ

Bác sĩ Châu Tôn Hàn - Chuyên gia Đông y làm việc tại Bệnh viện thành phố Đài Bắc (Đài Loan) cho biết: Hiện tượng bé gái dậy thì quá sớm càng ngày càng trở nên phổ biến. Nếu không điều chỉnh ăn uống cho trẻ thì hậu quả sẽ không hề nhỏ.

Bác sĩ Hàn cho biết: Trong vòng 6 tháng sau khi sinh và giai đoạn thanh thiếu niên là mốc cơ thể phát triển nhanh nhất. Những thay đổi về thể chất rõ ràng nhất của tuổi thanh thiếu niên là chiều cao, cân nặng, tỷ lệ cơ thể và phát triển sinh dục.

Trong khi tại bệnh viện, bác sĩ Hàn gặp rất nhiều trẻ học lớp 2 đã phát triển ngực, lớp 3 đã xuất hiện kinh nguyệt. Điều này không còn cá biệt như trước nữa.

Bác sĩ Hàn chỉ rõ, các bé gái khi bước vào giai đoạn dậy thì sẽ phát triển chiều cao rất nhanh, không chỉ có hormone giới tính tăng cao, mà hormone tăng trưởng cũng tăng lên rõ ràng. Nhưng nguy cơ nếu phát triển sớm khi trẻ dưới 10 tuổi sẽ rất lớn.

Xương phát triển nhanh sẽ không chắc khỏe, gây ra những hậu quả khó đoán khi lớn lên. Bên cạnh đó, khi dậy thì nhanh, sau đó chững lại thì không cao thêm được nữa. Dẫn đến bị hạn chế chiều cao khi trưởng thành, thấp hơn so với trẻ dậy thì đúng tuổi.

Hậu quả của việc ăn uống bồi bổ quá mức

Xuất phát từ điều kiện sống, với tỉ lệ sinh con thấp, mỗi gia đình đều coi trẻ em là những “bảo bối” đặc biệt, quý hơn tất cả, nên họ đầu tư hết vào con, kể cả những thứ thuốc bổ vốn chỉ dành cho người lớn.

Đa số các gia đình áp dụng chế độ dinh dưỡng cầu kỳ và phức tạp nhiều hơn trước. Nhiều trẻ được ăn thực phẩm cao cấp và các thực phẩm chức năng bổ sung, các sản phẩm chăm sóc sức khỏe đặc biệt.

Thậm chí, nhiều gia đình còn cho trẻ ăn các vị thuốc đông y như nấm, sâu bướm, nhãn vải khô, hoàng kỳ, nhau thai cừu, thảo dược bổ dưỡng khác…

Đây thực ra đều là những thực phẩm tốt nhưng lại phải xem kỹ liều lượng và đối tượng sử dụng. Không phải trẻ em nào cũng có thể bồi bổ tùy tiện. Bởi thuốc này sẽ dễ dàng thay đổi nội tiết bình thường của trẻ, dẫn đến sự mất cân bằng nhịp độ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, trong chế độ ăn uống cũng nên tránh những món đồ ăn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, gia súc, gia cầm, hải sản có chất tăng trọng quá mức hoặc thu hoạch thực phẩm sai thời điểm quy định, những món ăn có nhiều phụ gia.

Cảnh báo của bác sĩ tới các bậc cha mẹ khi học sinh lớp 2 đã dậy thì hàng loạt ảnh 1

Không nên cho trẻ uống thực phẩm chức năng quá tùy tiện

Lời khuyên của bác sĩ là nên chọn các loại rau quả, thực phẩm đúng mùa vụ để hạn chế dư lượng thuốc độc hại. Tránh ăn đầu cổ cánh gia cầm – nơi tích trữ các chất độc tồn dư nhiều nhất.

Các bé gái nếu vượt quá trọng lượng tiêu chuẩn thì phải hạn chế ăn món đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, chất béo. Đồng thời phải tăng cường ăn nhiều rau củ quả.

Cảnh báo của bác sĩ tới các bậc cha mẹ khi học sinh lớp 2 đã dậy thì hàng loạt ảnh 2

Kể cả thuốc bổ Đông y cũng dễ gây cho trẻ bị dậy thì sớm.

Đặc biệt, các món chiên rán như khoai tây chiên, gà rán, đồ ăn nhanh, nếu ăn quá nhiều sẽ làm cho chất béo dư thừa, nhiệt lượng quá cao sẽ thay đổi sự cân bằng trong cơ thể, gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy thì sớm.

Việc sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần với nhiệt độ cao sẽ xảy ra quá trình oxy hóa, cũng là một trong những nguyên nhân gây dậy thì sớm.

Theo ttvn.vn