Cần Thơ: Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học

GD&TĐ - Ngày 21/11, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức tập huấn cho giáo viên lớp 1 cốt cán với nội dung “Kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh Tiểu học”…
Ths Nguyễn Thị Diễm My chia sẻ tại buổi tập huấn.
Ths Nguyễn Thị Diễm My chia sẻ tại buổi tập huấn.

Thông qua tập huấn, giúp đội ngũ giáo viên nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy học đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tham dự buổi tập huấn có hơn 100 cán bộ, giáo viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Giáo dục Tiểu học và giáo viên lớp 1 cốt cán của 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Tại khóa tập huấn này, các giáo viên sẽ được Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm My, giảng viên Khoa Tâm lý học (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) hướng dẫn và chia sẻ một số nội dung về khó khăn và áp lực học tập của học sinh tiểu học hiện nay.

Các khái niệm về động lực và cách phân loại động lực, đồng thời giúp các giáo viên thực hành một số phương pháp tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học.

Cần Thơ: Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học ảnh 1
Giáo viên hào hứng chia sẻ tại buổi tập huấn.

Bằng phương pháp thực hành mang tính chất định hướng và áp dụng ngay tại lớp học, các giáo viên còn được đóng vai học sinh tham gia trải nghiệm theo nhóm. Thiết kế, xây dựng bảng nội quy lớp học theo quy trình dạy trẻ kiểu Phần Lan. Sử dụng các công cụ quản lý lớp học: Phiếu ưu tiên, chiếc hộp nỗ lực, thư khen…

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm My, từ trước đến nay, các thầy cô giáo cũng hay sử dụng và áp dụng các phương pháp tạo động lực. Nhưng một số thầy cô giáo vẫn chưa định hướng rõ ràng. Đặc biệt là trong phương pháp sử dụng lời động viên (lời khen), các giáo viên đều khen chung chung chưa cụ thể, chưa khen vào sự tiến bộ của các em học sinh…

Sau phần trải nghiệm thú vị này các thầy cô giáo đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm. Hiểu sâu hơn về các mô hình và phương pháp tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học.

Hội chứng Quasimodo khiến người người bệnh phóng đại những khiếm khuyết của cơ thể.

Hội chứng khiến người bệnh luôn mặc cảm về ngoại hình

GD&TĐ - Những người mắc hội chứng Quasimodo thường bị ám ảnh bởi những khuyết điểm trên cơ thể của mình và không muốn người khác nhận ra những khiếm khuyết ấy. Do đó, bệnh nhân thường tự ti, mặc cảm mỗi khi ra ngoài. Thậm chí, họ sẵn sàng làm mọi thứ để mình có thể đẹp hơn.
Hiện trường vụ TNGT tại cây xăng đường Láng.

Ám ảnh ma men tàn phá giao thông

GD&TĐ - Liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông (TNGT) do lái xe sử dụng rượu, bia. Việc kiểm tra, phát hiện, xử lý và ngăn chặn đang đè nặng lên vai lực lượng Cảnh sát giao thông (CSGT).
Các trường đại học cần tăng cường hỗ trợ sinh viên.

Sinh viên Anh 'thắt lưng buộc bụng' vì khủng hoảng

GD&TĐ -Ngành Giáo dục Anh đang chịu ảnh hưởng nặng nề từ khủng hoảng chi phí sinh hoạt sau Brexit và xung đột Nga – Ukraine. Nhiều sinh viên nước này đã rơi vào tình cảnh vô gia cư và cần được hỗ trợ kịp thời.
Quốc hội Ukraine.

Quốc hội Ukraine thông qua việc tăng chi tiêu cho quốc phòng

GD&TĐ - Hôm qua (15/8), Quốc hội Ukraine đã thông qua việc tăng chi tiêu quốc phòng và thông qua luật cho phép thu giữ tài sản của người Ukraine cần thiết cho hoạt động của khu liên hợp công nghiệp – quân sự trong bối cảnh xung đột quân sự với Nga đang diễn ra.
Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

Lấy người mình yêu hay lấy người yêu mình?

GD&TĐ - Câu hỏi có vẻ như là muôn thuở dành cho những ai đang đứng giữa ngã ba đường phải không? Hãy thử lắng nghe câu chuyện sau đây để từ đó có thể phần nào tìm ra câu trả lời cho bản thân.
Lứa tuổi teen muốn phát triển tư duy theo hướng độc lập. Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng tư duy trẻ theo hướng tăng trưởng

GD&TĐ - “Bố mẹ tin con vì…” – hãy nói câu này khi muốn con cam kết việc gì đó hoặc khi con đã hoàn thành nhiệm vụ. Sau nhiều năm nghiên сứu, Carol Dewijk, nhà tâm lý học Đại học Stanford đã chỉ ra suy nghĩ con người theo hai hướng là tư duy tăng trưởng và tư duy cố định.
Những con tem “biết nói” độc đáo.

Những con tem 'biết nói'

GD&TĐ -Nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ, với dân số chỉ khoảng 770 nghìn người, Vương quốc Bhutan từng nhiều lần được xếp hạng “Hạnh phúc nhất thế giới”.
Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

Mẹo diệt kiến hiệu quả không dùng hóa chất

GD&TĐ - Kiến không chỉ gây xáo trộn sinh hoạt gia đình mà còn gây nguy hiểm đến sức khỏe thành viên trong gia đình, đặc biệt là trẻ em, nếu chẳng may bị kiến, đặc biệt là kiến ba khoang đốt. Vậy diệt kiến bằng cách nào hiệu quả nhất và không độc hại?
Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

Để bài học lịch sử gần gũi, sống động

GD&TĐ -  Cách mạng tháng Tám năm 1945 là sự kiện vĩ đại trong lịch sử dân tộc. Sự kiện này đã trở thành nguồn cảm hứng để nhiều giáo viên đổi mới, sáng tạo trong dạy học; từ đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào và tự tôn dân tộc cho học sinh.
Bản được in thành sách Tam Tự Kinh thời phong kiến.

Thời xưa học bằng những sách gì?

GD&TĐ - Chúng ta thường nghe sĩ tử thời xưa học tập qua các sách kinh điển của Nho giáo, như Tứ thư, Ngũ kinh. Ngoài ra, họ còn học những sách gì nữa?