Cần Thơ: Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học

GD&TĐ - Ngày 21/11, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức tập huấn cho giáo viên lớp 1 cốt cán với nội dung “Kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh Tiểu học”…
Ths Nguyễn Thị Diễm My chia sẻ tại buổi tập huấn.
Ths Nguyễn Thị Diễm My chia sẻ tại buổi tập huấn.

Thông qua tập huấn, giúp đội ngũ giáo viên nâng cao năng lực tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy học đáp ứng yêu cầu phát triển phẩm chất, năng lực học sinh theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Tham dự buổi tập huấn có hơn 100 cán bộ, giáo viên là lãnh đạo và chuyên viên phụ trách Giáo dục Tiểu học và giáo viên lớp 1 cốt cán của 9 quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Tại khóa tập huấn này, các giáo viên sẽ được Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm My, giảng viên Khoa Tâm lý học (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) hướng dẫn và chia sẻ một số nội dung về khó khăn và áp lực học tập của học sinh tiểu học hiện nay.

Các khái niệm về động lực và cách phân loại động lực, đồng thời giúp các giáo viên thực hành một số phương pháp tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học.

Cần Thơ: Tập huấn kỹ năng tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học ảnh 1
Giáo viên hào hứng chia sẻ tại buổi tập huấn.

Bằng phương pháp thực hành mang tính chất định hướng và áp dụng ngay tại lớp học, các giáo viên còn được đóng vai học sinh tham gia trải nghiệm theo nhóm. Thiết kế, xây dựng bảng nội quy lớp học theo quy trình dạy trẻ kiểu Phần Lan. Sử dụng các công cụ quản lý lớp học: Phiếu ưu tiên, chiếc hộp nỗ lực, thư khen…

Theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Diễm My, từ trước đến nay, các thầy cô giáo cũng hay sử dụng và áp dụng các phương pháp tạo động lực. Nhưng một số thầy cô giáo vẫn chưa định hướng rõ ràng. Đặc biệt là trong phương pháp sử dụng lời động viên (lời khen), các giáo viên đều khen chung chung chưa cụ thể, chưa khen vào sự tiến bộ của các em học sinh…

Sau phần trải nghiệm thú vị này các thầy cô giáo đã rút ra rất nhiều bài học kinh nghiệm. Hiểu sâu hơn về các mô hình và phương pháp tạo động lực học tập cho học sinh tiểu học.

 Lãnh đạo xã Mường So, Trường THCS Mường So trao Giấy khen và quà cho học sinh có thành tích cao trong học tập năm 2020.

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Tây Sơn

GD&TĐ -Ở miền biên viễn xa xôi của Lai Châu có dòng họ Lý tiêu biểu. Từ một người đầu tiên theo nghề giáo, rồi các thế hệ con cháu cứ thế “cha truyền, con nối”. Phong trào khuyến học, khuyến tài cũng từ đó mà nhân rộng... Đó là dòng họ Lý ở thôn Tây Sơn, huyện Phong Thổ.
Mưa mùa hè

Mưa mùa hè

GD&TĐ -Mùa hè nắng như đổ lửa, mùa đông thì lạnh tím da. Mùa hè đáng sợ hơn bởi ngoài cái nắng như thiêu đốt còn lo nạn sấm sét từ những cơn giông.
Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: khát vọng vươn tầm quốc tế

Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: khát vọng vươn tầm quốc tế

GD&TĐ -  Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hai năm nhưng dự án hỗ trợ khởi nghiệp đặc biệt dành riêng cho sinh viên UpYouth đã tạo dựng được hệ thống mạng lưới với trên 3.000 thành viên, trong đó đội ngũ cốt cán có gần 100 thành viên đến từ các trường đại học quốc tế hàng đầu như Trường Đại học Cornell, Trường Đại học Brown…
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…
Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Bí thư Đoàn Trường THPT Triệu Sơn 3 – Nguyễn Thị Hoài (người giữa) cùng đoàn viên nhà trường tại buổi diễn đàn: Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Giáo dục đạo đức gắn liền với tình yêu thương trò

GD&TĐ - Bên cạnh giáo dục về văn hóa, nhiều trường học ở tỉnh Thanh Hóa cũng đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò. Thông qua đó giúp các em được phát triển toàn diện cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.