Cần Thơ: Gỡ “điểm đen” tai nạn giao thông trên cầu Quang Trung

GD&TĐ - Chưa hết tháng Tám, trên cây cầu được xem là cửa ngõ vào nội ô TP Cần Thơ đã xảy ra 2 vụ tai nạn nghiêm trọng làm 2 người chết. 
Cầu Quang Trung - cây cầu được xem là cửa ngõ vào nội ô TP Cần Thơ.
Cầu Quang Trung - cây cầu được xem là cửa ngõ vào nội ô TP Cần Thơ.

Cầu đã quá tải từ lâu

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tám - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt TP Cần Thơ: Tính từ năm 2014 đến thời điểm hiện tại, trên cầu Quang trung đã xảy ra 13 vụ tai nạn giao thông, trong đó có 3 vụ nghiêm trọng làm chết người.

Từ những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây và bức xúc của người dân về trật tự an toàn giao thông trên cầu Quang Trung, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã giao Sở GTVT TP Cần Thơ phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành khảo sát thực trạng cầu Quang Trung (nối  2 quận Cái Răng và Ninh Kiều) cũng như mật độ lưu thông, đưa ra giải pháp để đảm bảo vấn đề an toàn giao thông cho người dân khi lưu thông qua cây cầu này.

Đoàn công tác khảo sát tại cầu Quang Trung vào chiều 27/8, các đồng chí lãnh đạo sở, ngành đã lắng nghe nhiều ý kiến của người dân. Đa phần người dân cho rằng: Nguyên nhân chính dẫn đến những vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây là do mặt cầu quá nhỏ, lượng người lưu thông quá nhiều.

Chị Quách Thị Ngọc Bích (nhà tại khu vực 1, phường Xuân Khánh, Ninh Kiều) cho biết: “Tôi sống sát chân cầu nhưng mỗi lần muốn đưa con qua siêu thị Big C chơi là phải chạy vòng xuống cầu Hưng Lợi. 

Tuy mất thời gian một chút nhưng đảm bảo an toàn, vì cầu Quang Trung vào tầm từ 16 - 18 giờ gần như kẹt cứng. Do vậy, chỉ cần va chạm nhỏ là tai nạn có thể xảy ra!”.

Còn anh Bùi Văn Hậu sống tại Khu vực 1 (phường Xuân Khánh) bức xúc: “Cây cầu này đã quá tải mấy năm nay nhưng chẳng hiểu sao cơ quan chức năng đến giờ này mới đi khảo sát. Nếu khảo sát không phải vào giờ tam tầm là chưa thấy hết sự nguy hiểm của người dân khi qua cầu.

Bởi vì vào buổi chiều và sáng lượng người qua cầu rất đông. Đáng lo nhất là tình trạng xe tải, xe khách cũng ồ ạt qua cầu thì làm sao không xảy ra tai nạn chết người? Còn những vụ tai nạn va chạm nhỏ thì 1 tháng có trên 15 vụ…”.

Theo quan sát của chúng tôi, tuy có mặt tại cầu chưa vào giờ cao điểm nhưng số lượng phương tiện qua cầu rất đông. Đặc biệt hai phía đầu cầu đã treo biển cấm xe khách 25 chỗ và xe tải 5 tấn, tuy nhiên theo nhiều người dân ở đây cho biết xe vẫn chạy bình thường, trừ khi có cảnh sát giao thông xuất hiện.

Đặc biệt, dưới dốc cầu Quang Trung (phía bờ quận Ninh Kiều), trước khách sạn Cửu Long, nhiều người vẫn vô tư rẽ trái để vào khách sạn hoặc đi thẳng (ngược chiều) thông qua đường Nguyễn Thị Minh Khai mà bất chấp lệnh cấm ngược chiều. 

Đáng ngại hơn, một số khách từ khách sạn Cửu Long chạy ra, quẹo trái đi thẳng lên cầu Quang Trung. Chính những hành vi bất chấp luật giao thông như thế này tiềm ẩn tai nạn giao thông rất cao.

Cần sớm giải quyết “điểm đen” tại nạn giao thông

Qua buổi khảo sát, đoàn công tác do đồng chí Lư Thành Đồng - Giám đốc Sở GTVT TP Cần Thơ - chủ trì có buổi lấy ý kiến các sở, ngành, lãnh đạo 2 quận Ninh Kiều, Cái Răng, Phòng Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt… về những giải pháp kéo giảm tình trạng tai nạn giao thông trên cầu Quang Trung như hiện nay.

Tại buổi lấy ý kiến, Đại tá Nguyễn Văn Tám - Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông - nêu ý kiến: “Từ thực tế về tình hình mất trật tự an toàn giao thông trên cầu Quang Trung như thời gian qua, Công an TP Cần Thơ đã có 1, 2 lần gửi kiến nghị. 

Trên nội dung đó tôi cho rằng để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân thì cần phải cấm ô tô tải và xe khách, đồng thời lắp thêm dải phân cách mềm ở dưới dốc cầu Quang Trung, phía bờ Ninh Kiều”.

Tại buổi lấy ý kiến, nhiều cán bộ, lãnh đạo đều mong muốn tháo hai gờ dành cho người đi bộ để mặt cầu rộng hơn. Tuy nhiên theo Sở GTVT TP Cần Thơ cho biết, ngành cũng rất muốn thực hiện viêc này nhưng không thể tháo dỡ vì liên quan đến kết cấu cầu.

Nhiều ý kiến cho rằng cần cấm luôn xe ô tô con hoặc cấm theo giờ; lắp thêm dải phân cách mềm bên bờ Cái Răng; đặc biệt là vuốt lại hai dốc cầu vì hiện nay độ dốc rất cao, tiềm ẩn tai nạn khi xe bị sốc mạnh…

Chốt lại các ý kiến để trình Thành ủy, UBND thành phố, đồng chí Lư Thành Đồng, thống nhất: Trước hết sẽ vuốt lại hai dốc cầu và độ dốc hai đường dân sinh dẫn lên cầu; lắp dải phân cách mềm bên bờ Ninh Kiều và cấm các loại xe tải, xe khách.

Về thời gian thực hiện, Sở sẽ giao phòng chức năng thuộc Sở khảo sát, lập phương án thi công, phương án tài chính, phân luồng ngay sau cuộc họp.

Tất cả các ý kiến về giải pháp đảm bảo vấn đề an toàn cho người dân lưu thông qua cầu Quang Trung sẽ trình ngay với Thành ủy, UBND thành phố để các đồng chí lãnh đạo cho phép thực hiện giải pháp nào. 

Khi có kết luận của các đồng chí lãnh đạo thành phố, Sở sẽ gửi thông tin đến các cơ quan báo đài, tuyên truyền rộng rãi đến người dân nắm rõ…

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.