Cần nhìn nhận đúng các kết quả của giáo dục phổ thông

GD&TĐ - PGS.TS Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - chia sẻ điều này khi trao đổi với báo Giáo dục và Thời đại liên quan đến Hội thảo Giáo dục 2017 với chủ đề “Về chất lượng giáo dục phổ thông”.
Cần nhìn nhận đúng các kết quả của giáo dục phổ thông

Hội thảo sẽ được Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội tổ chức vào ngày 22/9/2017 tại Hà Nội.

Hội thảo bao gồm 1 phiên thảo luận về những vấn đề chung của giáo dục phổ thông, tiếp theo là 3 phiên thảo luận về các nội dung: Chương trình giáo dục phổ thông; đội ngũ giáo viên phổ thông; quản lý giáo dục phổ thông.

PGS.TS Phan Thanh Bình cho biết: Hội thảo lần này không nhằm đánh giá hay tìm ra ngay một lời giải, mà tạo một diễn đàn để các chuyên gia, nhà khoa học, quản lý và các thầy cô giáo cùng ngồi lại để chia sẻ, trao đổi và hiểu hơn về giáo dục Việt Nam cần gì, phải làm gì; từ đó lan tỏa, tạo động lực chung, làm giáo dục phổ thông ngày càng tốt hơn.

Theo ông Phan Thanh Bình, cần nhìn nhận đúng các kết quả của giáo dục phổ thông. Nhìn chung giáo dục phổ thông đã có những tiến bộ trong chương trình, phương pháp giảng dạy và điều kiện cơ sở vật chất; những học sinh tốt nghiệp THPT có điều kiện ra nước ngoài học tốt. Việt Nam cũng đã 2 lần tham gia chương trình đánh giá PISA, đạt kết quả tốt. Dù còn có ý kiến khác nhau, nhưng các nước cũng đánh giá cao chúng ta qua kết quả PISA.

"Điều kiện giáo dục phổ thông của chúng ta đang có những thay đổi rất lớn. Chúng tôi đến các trường, lớp, ngay cả ở vùng cao, vùng khó khăn, trường lớp khang trang hơn, học sinh được chăm sóc tốt hơn, thầy cô cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, hiện nay, trước những yêu cầu đối với sự phát triển của đất nước, còn nhiều vấn đề đang đặt ra đối với giáo dục, trong đó giáo dục phổ thông là bậc giáo dục nền tảng cần được quan tâm đúng mức. “Đặc biệt trong giai đoạn hội nhập và trước sự chuyển đổi của giáo dục thế giới, chúng ta còn phải làm nhiều việc" - ông Phan Thanh Bình chia sẻ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của người thầy, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng: Đã đến lúc phải nhìn nhận đúng vị thế của người giáo viên trong xã hội, không phân biệt giáo viên trường công hay trường tư. Đây là bài toán lớn về chính sách giáo dục.

"Tôi được biết, hiện Bộ GD&ĐT đang có 2 dự án lớn, một là dự án về chương trình giáo dục phổ thông, 1 là dự án đào tạo và nâng cao năng lực giáo viên. Dự án thứ 2 rất lớn và đã được triển khai từ trước cả dự án về chương trình để sẵn sàng đội ngũ cho việc thực hiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới" - ông Phan Thanh Bình cho hay.

Ảnh minh họa ITN.

Dẹp nạn 'chạy' trường

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024, Sở GD&ĐT TPHCM cho biết sẽ đề xuất thành phố thí điểm không phân tuyến khi tuyển sinh lớp 1, lớp 6.
Hiện trường vụ việc.

Sập bờ kè làm một người chết

GD&TĐ - Đang xây móng kè cho nhà dân tại TP Hạ Long (Quảng Ninh) bất ngờ bờ kè nhà bên cạnh đổ sập khiến một thợ xây tử vong.
Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

Hoa hậu Brazil qua đời ở tuổi 27

GD&TĐ - Người đẹp đã tìm cách thoát nạn khi nhảy từ tầng 6 xuống đất. Tuy nhiên, cô đã bị thương nặng và được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi.