Cạn kiệt lửa dục

Tôi lập gia đình đã gần 20 năm. Có vẻ như vợ chồng tôi không hợp tính nhau. 
Cạn kiệt lửa dục

Gần nhau một chút là muốn gây sự nên cả hai chủ động “giữ khoảng cách”, dù có lúc đang ở cùng một phòng. Vậy cũng ổn, nhưng khoản gối chăn thì eo sèo lắm, càng ngày càng thưa dần. 


Tôi có cảm giác như vợ lẩn tránh chuyện ấy. Cô ấy tranh thủ ngủ trước khi tôi vào phòng, tôi vào phòng trước thì cô ấy đợi tôi ngủ rồi mới vào. Riết rồi tôi thấy, gần như tình dục chỉ gói gọn ở mục đích “để sinh con”. Tôi phải làm sao? Đồng Khánh (Q.5. TPHCM)

Anh Đồng Khánh mến!

Như anh cũng tự nhận thấy, đời sống gối chăn của anh thực sự có vấn đề. Việc “né” nhau cho thấy hai người chẳng những không còn sức hút mà còn chuyển qua “lực đẩy” nhau. 

Để xảy ra cớ sự này, có thể hai người đã trượt dài theo những thất bại trong “cuộc chiến” ái ân, lần sau kém hơn lần trước, đến nỗi một trong hai người chọn phương án "bỏ luôn cho nó khỏe".

Hai người đã lạc nhau, nhưng không phải quá xa để có thể quay trở lại, nếu biết cách. Không phải ngẫu nhiên mà ông bà ta dùng từ “gần gũi” để ám chỉ hành vi tình dục. 

Điều tiên quyết là hai người phải từng bước rút ngắn khoảng cách với nhau. Ở điều kiện của anh, rút ngắn khoảng cách không đơn giản là “chị đang trốn trên phòng ngủ, anh chạy ào lên với chị”, bởi làm như thế còn có thể phản tác dụng, khi chị chưa sẵn sàng. 

Anh có thể tiếp cận vợ theo cách mở “chiến dịch” tán lại vợ từ đầu - như cách những ngày đầu tiên anh tán chị. Anh hãy quan tâm xem vợ đang làm gì, nghĩ gì, mong muốn gì. 

Những lời hỏi han qua lại, gợi mở những chủ đề cả hai có thể cùng tham gia bàn luận, chia sẻ. Khi người vợ cảm thấy mình được gần, được ở trong một phần suy nghĩ của chồng, sẽ có cảm giác gần gũi trở lại. Rồi anh có thể tặng những món quà mà vợ thích, rủ vợ tham gia những hoạt động chung như xem phim, chơi thể thao...

Khi tình dục không còn những hấp lực như thuở ban đầu, “khúc dạo đầu” của tình dục đôi khi cần được tiến hành ngoài những hành vi tình dục. Bởi khi ấy, người chồng cần “mở cảm xúc” của vợ bằng cách khác, đó là tạo cho vợ có cảm giác đang được yêu. 

Đơn cử, để buổi tối có một cuộc giao hoan, người chồng phải “ủ mưu” từ buổi sáng. Tranh thủ nhắn tin vuốt ve, mời mọc đi ăn, hứa hẹn giúp vợ làm việc nhà. Đến lúc vào phòng ngủ, người vợ đã sẵn sàng về tâm trạng.

Tình dục là một trong những điều kiện quan trọng để tạo nên hạnh phúc. Nếu tình dục chỉ để… sinh con, mà thời nay người ta thường chỉ sinh hai đứa con, vậy tình dục chỉ phục vụ cho hai “mùa vụ” ngắn trong cả cuộc đời? 

Chuyện của anh đang ở mức nghiêm trọng, nhưng anh cần xác tín một điều rằng, càng khó thì càng cần cố gắng, chứ không thể “khó quá bỏ qua”.

Khi rơi vào tình trạng cạn kiệt lửa dục đối với nhau, có lẽ anh cũng như nhiều người đàn ông khác dễ buông xuôi với ý nghĩ “chắc vợ cũng hết ham muốn rồi, mình cũng chẳng cố làm gì”. 

Không phải như vậy. Ham muốn của nam lẫn nữ lúc nào cũng có sẵn, và ở giai đoạn tuổi tác nào cũng còn như nhau. “Ngọn lửa” ấy không bùng lên, nhưng nó không tắt hẳn, chờ người “khơi” để bùng trở lại.

Theo phunuonline.com.vn
Trẻ kém tập trung thường mệt mỏi, uể oải. Ảnh minh họa.

Cách hay giúp con loại bỏ thói quen xấu

GD&TĐ - Trẻ kém tập trung ảnh hưởng lớn tới học tập, vui chơi và thậm chí cả thể chất. Cha mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân để có hướng khắc phục phù hợp.