Nguyên liệu
- Cà pháo: 1kg
- 5 quả ớt tươi
- Tỏi: 2 củ
- Gừng: 1 nhánh vừa đủ
- Riềng: 1 củ
- Gia vị: Muối trắng, đường trắng
- 1 dụng cụ đựng: hũ, âu dùng muối cà
Phơi cà giúp cho cà ngon hơn sau khi muối
Bạn phơi khi cà đã héo, bạn tiến hành cắt sạch cuống cà. Lưu ý không nên cắt sát cuống cà đã héo là được.
Bước 2: Bạn hãy ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút để diệt khuẩn và loại trừ độc tố đảm bảo sức khỏe. Nếu muốn cà pháo sau khi cắt cuống phải cho ngay vào nước muối để không bị thâm đen phần cuống và khi bạn muốn cà nhanh chín thì có thể khía quả cà hoặc bổ đôi giúp cà ngấm muối nhanh được ăn.
Bước 3: Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Với ớt tươi, bạn bỏ cuống, rửa sạch, thái lát vừa. Với gừng bạn cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ. Với riềng bạn hãy rửa sạch, thái lát dày vừa phải.
Bước 4: Muốn muối cà ngon bạn tiến hành đun sôi 1 lít nước cho thêm 1 thìa đường, 3 thìa muối. Sau đó bạn để nguội khoảng 30 độ C là vừa, nếu muốn cà nhanh chín bạn có thể cho thêm chút nước mắm để cà ngấm gia vị.
Bước 5: Bạn hãy để 1 phần tỏi, riềng, ớt xuống đáy hũ đựng. Sau đó cho một nửa phần cà muối. Rồi hãy bỏ thêm nốt phần tỏi, riềng, ớt lên trên.
Và cuối cùng cho phần cà cuối cùng vào hũ muối cà. Hãy thực hiện điều này để đảm bảo các nguyên liệu ngấm đều vào quả cà, đảm bảo được hương vị của cà muối.
Bước 6: Bạn hãy đổ nước và hao tác cuối cùng là bạn đổ nước muối cà. Khi đổ nước bạn chú ý là phải đổ ngập quả cà để tránh tình trạng bị thâm đen, không ngấm được nguyên liệu gia vị, tránh váng.
Bước 7: Bạn hãy nén cà thật chặt để cà không bị thâm, giòn thì ta phải nén cà cho ngập nước. Bạn để khoảng 3-4 ngày là có thể ăn được.