Cách làm món canh bóng thả chuẩn hương vị tết Bắc

GD&TĐ - Thấy canh bóng thả là thấy hương vị Tết đặc biệt là Tết của người Hà Nội. Dưới đây là công thức nấu món canh bóng đơn giản, bất kỳ bà nội trợ nào cũng làm được.

Cách làm món canh bóng thả chuẩn hương vị tết Bắc

Gọi là “canh bóng thả” vì nguyên liệu chính của món ăn là bóng làm từ da heo nướng lên cho nở phồng, nhìn vào trông giống như những chiếc bóng thả trên mặt bát canh. Canh bóng thả có sự kết hợp nhiều nguyên liệu nhưng các bước chế biến không quá cầu kỳ, phức tạp. 

1. Canh bóng thả Hà Nội

Nguyên liệu cần có cho món canh bóng thả

500g xương ống

500g giò sống

50g bóng bì

50g tôm khô

200g tôm tươi

1 củ cà rốt nhỏ

1 búp súp lơ xanh hoặc súp lơ trắng

50g đậu hà lan

50g nấm hương

1 củ gừng

Vài củ hành tím

½ chén rượu trắng

Gia vị: mì chính, nước mắm, hạt nêm…

Các bước thực hiện món canh bóng thả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống rửa sạch, cho vào nồi, ninh lấy nước nấu canh.

Cà rốt, súp lơ rửa sạch, tỉa hoa theo ý tạo thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Đậu hà lan nhặt bỏ phần tia, rửa sạch.

Tôm khô ngâm nước trong 10-15 phút rồi rửa sạch, để ráo.

Tôm tươi rửa sạch, luộc chín, bóc bỏ vỏ, đầu, chẻ thành đôi rồi ướp với gia vị.

Bóng bì ngâm cho nở rồi rửa lại với nước gừng cùng rượu trắng. Sau đó thái thành miếng hình quả trám.

Nấm hương, hành tím rửa sạch, băm nhỏ.

Giò sống ướp gia vị, trộn chung với nấm hương, hành.

Bước 2: Chế biến

Sử dụng nước xương ống vừa ninh luộc chín rau, củ rồi vớt ra. 

Sau đó cho lần lượt tôm, bóng bì, giò vào nấu chín, vớt ra.

Nêm thêm gia vị vào nước dùng sao cho vừa ăn.

Bước 3: Trình bày món canh bóng thả

Lần lượt xếp rau củ vào đáy tô, sau đó xếp bóng thả, giò, tôm lên trên rồi chan nước dùng vào.

Có thể thêm ít ngò hay hành lá để món ăn trông hấp dẫn hơn

2. Canh bóng cuộn chả cá thác lác

Cách làm món canh bóng thả chuẩn hương vị tết Bắc ảnh 1

Nguyên liệu

Bóng bì to 1 lát Cà rốt 100 gr Su hào 100 gr Bông cải xanh 100 gr Cá thát lát 250 gr Giò sống 100 gr Nước xương gà 300 ml Gia vị 10 gr(thì là/muối/tiêu/gừng/rượu trắng)

Sơ chế nguyên liệu

Bóng bì rửa sạch dưới vòi nước rồi cho vào chậu, thêm rượu trắng, gừng giã nhỏ vào ngâm 15’ rồi rửa lại cho sạch. Trải bì lên thớt và dùng giấy thấm và hơi đè nhẹ tay cho khô nước.

Rau củ rửa sạch, thái hoa sau đó chần qua nước sôi rồi nhúng ngay vào nước đá để giúp rau củ bạn giữ được độ giòn.

Làm nhân bóng thả

Đầu tiên bạn cho vào tô thát lá và giò sống cùng muối, tiêu và hạt nêm. Hãy chắc chắn bạn trộn đều hỗn hợp trên để hỗn hợp được ngấm đều gia vị và hoà quyện vào nhau.

Tiếp theo bạn cắt cà rốt thành từng lá mỏng dài, sau đó chần sơ cà rốt qua nước nóng. Cà rốt sẽ khiến bóng cuộn của bạn đẹp mắt hơn.

Cuộn bì bóng

Trát cá lên tấm bì đã thấm nước, lớp thật mỏng, sau đó mình cho thêm lớp cà rốt đã chần nước sôi, sau lớp cà rốt là lớp cá mỏng phủ lên trên. Rồi nhẹ nhàng cuộn bì bóng lại tương tự như cuộn bánh tráng. Tiếp đó, cố định bì bóng bằng hành lá đã chần sơ.

Tương tự như vậy, bạn thực hiện sao cho hết phần bì bóng.

Hấp bì bóng

Sau khi cuộn hết bì bóng, bạn dùng đũa nhẹ nhàng đặt bì bóng vào nồi hấp và hấp trong khoảng 15 phút. Sau khi hấp xong, bạn cho bóng ra ngoài đĩa cho nguội để dễ dàng thái nhỏ.

Chế biến nước dùng

Phần nước dùng sẽ tận dụng phần nước hấp bóng. Do đó bạn chớ đổ vội phần nước này nhé. Đầu tiên, bạn đun phần nước dùng này lên và cá thát lát vo viên vào nồi và đun sôi. Tiếp đến, cho rau củ vào nồi và chờ sôi trở lại thì nêm nếm gia vị sao cho phù hợp rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Xếp bóng thả cá vào tô canh và hành ngò thái nhỏ. Sau đó rưới nước dùng lên tô. Canh bóng cuộn chả cá thác lác ngon sẽ có vị ngọt thanh, mùi thơm và vị đậm đà của các nguyên liệu hoà quyện vào nhau. Món canh này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn phải tấm tắc khen ngon đấy.

Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ