Cách làm kim chi chay Hàn quốc

Người ăn chay rất cần nhiều món để thay đổi khẩu vị. Với những người thích ăn chua và cay, món kim chi chay theo phong cách Hàn quốc rất được ưa thích.

Các nguyên liệu làm món kim chi chay
Các nguyên liệu làm món kim chi chay

Nguyên liệu làm Kim chi chay:

-1 cây cải thảo (khoảng 1kg)

-Muối biển hạt to

-200ml nước súp hầm sau củ quả và nấm rơm

-2 muỗng canh cơm nếp hoặc xôi trắng

-200 gram củ cải đường (củ cải trắng)

-1 củ cà rốt

-50 g hành lá nếu không cử (kiêng)

-1 cây hành boa rô (tỏi tây)

-¼ quả táo hoặc lê (30gram)

10 gram tỏi – bóc vỏ nếu không cử

10 gram gừng – cạo sạch vỏ

-3-4 thìa canh nước mắm chay loại ngon

-1-2 thìa canh đường

-2-3 thìa canh ớt

Dụng cụ

Thau hoặc nồi lớn để ngâm cải

Máy xay

Hộp có nắp đậy kín để đựng kim chi

Cách làm (truyền thống)

1. Cải thảo tách từng bẹ (hoặc dùng dao cắt một đường ngắn chia đôi gốc cải rồi dùng tay tách cây cải ra làm đôi, rồi tách ra từng bẹ cải). Rửa sạch đất cát trong bẹ lá.

2. Pha nước muối ngâm cải theo tỉ lệ: 90 gram muối biển hạt to : 1 lít nước. Lưu ý: dùng muối biển, không dùng muối tinh hay muối i-ốt.

Rắc muối lên phần bẹ trắng của cây cải (vì phần này dày hơn nên cần rắc muối). Ngâm cải trong nước muối, rắc thêm muối hạt lên mặt cây cải. Cuối cùng, phủ lá cải thảo già (lá màu xanh, tách ra lúc đầu, nếu có) lên mặt. Dùng đũa tre hoặc một cái thớt, hay vật nặng chèn lên cho cải ngập trong nước.

Món Kim Chi chay sau khi làm xong

Món kim chi chay sau khi làm xong

Dùng đủa tre hoặc một cái thớt hay một vật nặng chèn lên cho cải thảo ngập trong nước thì Kim chi mới ngon

Dùng đũa tre hoặc một cái thớt, hay vật nặng chèn lên cho cải thảo ngập trong nước thì kim chi mới ngon

3. Sau khi ngâm khoảng 8 tiếng hoặc để qua đêm thì đảo lại cây cải (quay mặt trên xuống dưới). Ngâm thêm khoảng 4 tiếng, đến khi cọng cải dẻo, có thể bẻ gập mà không bị gãy. Rửa lại thật kĩ (2-3 lần) trong nước lạnh, phơi cho cải thật ráo nước trong 1-2 tiếng.

4. Cho vào nồi với 200ml nước hầm rau củ quả (cho gạo nếp hoặc xôi trắng vào ngâm trong nước dùng này cho xôi mềm). Để nguội.

5. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, xắt sợi to. Hành lá thái khúc khoảng 3-3.5cm. Ba rô (tỏi tây) phần cọng trắng và lá thái sợi và một ít cọng trắng thái thành các khoanh như trong hình. Cho táo/ lê, tỏi, gừng, ba rô, nước dùng & cơm nếp vào máy xay, xay thật nhuyễn (pha thêm nước mắm, đường, ớt).

Cho hỗn hợp này vào trộn đều với củ cải, cà rốt và ba rô và gừng xắt sợi. Ta có phần “nhân” của kim chi.

Ở bước này, có thể lấy một miếng cải ăn cùng với hỗn hợp vừa trộn để thử độ mặn ngọt. Lượng mắm, đường, ớt có thể điều chỉnh tùy theo khẩu vị của gia đình . Nên làm mặn hơn một chút, khi kim chi chua sẽ thành vừa ăn.

6. Cải thảo cắt khúc vừa ăn cho vào phần nhân này trộn đều để vào hộp. Cuối cùng, đổ ít nước vào chậu vừa trộn kim chi, rồi đổ nước này vào hộp kim chi sao cho nước vừa ngập cải. Đậy kín hộp, để ở ngoài qua đêm (nếu trời lạnh có thể để lâu hơn, đến khi kim chi chua như ý muốn) rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1-2 tháng.

Vậy là đã có món kim chi đúng cách của Hàn Quốc ngon tuyệt rồi! Moi người phải làm đúng ớt của Hàn Quốc thì mới có màu đẹp và ít cay nhé!

Theo Gia đình Online

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ