Giò xào là một trong những món ngon ngày Tết đặc trưng trong mâm cỗ với hương vị thơm ngon, béo ngậy từ thịt lợn và các gia vị cùng với độ giòn dai của mộc nhĩ, nấm hương. Cách làm giò xào cũng rất đơn giản, chị em có thể tự làm tại nhà vừa ngon lại vừa đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nguyên liệu:
-
Tai lợn: 400 gr
-
Thịt chân giò: 700 gr
-
Lưỡi lợn: 400 gr
-
Mộc nhĩ: 80 gr
-
Nấm hương: 30 gr
-
Hạt tiêu, hành khô, nước mắm
Cách làm giò xào:
Bước 1: Lưỡi lợn đem chần qua nước sôi cho dễ cạo, rồi đem cạo bỏ phần trắng trên mặt lưỡi. Thịt chân giò và tai lợn cũng cạo rửa sạch lông.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước với một thìa ăn cơm dấm và 1 thìa cà phê muối. Cho tất cả các loại thịt vào chần nhanh trong 2 phút. Vớt thịt ra khỏi nồi, xả qua nước lạnh để loại bỏ bọt bẩn và thịt đỡ bị thâm. Thái thịt thành những miếng mỏng. Đem ướp thịt với 1 ít muối trong khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch rồi thái nhỏ. Hành khô đem bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 4: Phi thơm hành, cho thịt vào xào săn. Trút nấm hương và mộc nhĩ vào, thêm nước mắm cho vừa miệng. Xào tới khi các nguyên liệu chín đều và ngấm gia vị thì rắc thêm hạt tiêu vào, đảo đều rồi tắt bếp.
Bước 5: Nhồi thịt vào khuôn, vặn vít chặt tay. Đợi cho khuôn giò nguội thì cho cả khuôn vào tủ lạnh tầm 2 tiếng cho giò đông lại.
Bước 6: Lấy giò xào ra khỏi khuôn, dùng giấy bạc hoặc lá chuối gói giò lại. Sau đó lại cất vào tủ lạnh để bảo quản. Khi ăn, cắt giò thành từng khoanh, thái miếng vừa ăn.
Cách làm giò xào cũng không quá phức tạp chỉ cần một chút khéo léo, tỉ mỉ là chị em đã có 1 cây giò thơm ngon. Những miếng giò béo ngậy, giòn sần sật đậm đà cùng với vị thơm của hạt tiêu. Đây sẽ là món ăn rất ngon để mọi người trổ tài trong dịp Tết này hoặc có thể sử dụng để làm quà biếu.