Cách gấu nước tồn tại trong môi trường khô hạn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Những con gấu nước nhỏ bé có thể sống sót trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt.
Nghiên cứu mới tập trung vào một nhóm các protein đặc hiệu của gấu nước.
Nghiên cứu mới tập trung vào một nhóm các protein đặc hiệu của gấu nước.

Bằng cách đẩy nước trong cơ thể ra ngoài, gấu nước bước vào trạng thái hoàn toàn khô. Khi đó, chúng có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ mà không cần thức ăn và nước uống. Chúng đồng thời chịu được nhiệt độ, áp suất khắc nghiệt và thậm chí cả môi trường chân không.

Giờ đây, một nghiên cứu mới đã tiết lộ cách sinh vật này sống sót mà không cần nước. Các protein độc đáo biến phần bên trong tế bào của loài vật này thành gel. Từ đó, ngăn màng tế bào của sinh vật bị hư hại. Chiến lược này hoàn toàn khác ở các loại động vật khác có thể sống sót trong thời kỳ khô hạn.

“Trên thực tế, không có loại protein nào như vậy được báo cáo ở các sinh vật chịu ẩm khác”, Takekazu Kunieda - nhà sinh vật học tại Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) - người dẫn đầu nghiên cứu cho biết. Nghiên cứu được công bố ngày 6/9 trên tạp chí PLOS Biology.

Từ lâu, các nhà khoa học đã quan tâm đến việc làm thế nào loài gấu nước thực hiện được điều này. Nhiều loài động vật có thể tồn tại trong thời gian dài khô hạn. Ví dụ, loài động vật giáp xác được gọi là tôm ngâm nước mặn sử dụng đường trehalose để làm đông cứng tế bào của chúng ở trạng thái giống như thủy tinh. Nhờ đó, bảo vệ các hoạt động bên trong cơ thể cho đến khi động vật tiếp xúc với nước trở lại.

Tuy nhiên, gấu nước không có nhiều trehalose. Những gì chúng có là rất nhiều protein – thứ không tồn tại ở các loài động vật khác. Các protein này rất khó hiểu, bởi chúng có vẻ vô tổ chức và rối loạn. Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2017 đã phát hiện, một số protein bị rối loạn này dường như thúc đẩy “trạng thái thủy tinh” ở loài gấu nước, tương tự cách hoạt động của trehalose.

Nghiên cứu mới tập trung vào một nhóm các protein đặc hiệu của gấu nước, được gọi là protein hòa tan nhiệt chất lỏng (CAHS) phong phú trong tế bào chất. Những protein này trôi nổi xung quanh tế bào chất, hoặc chất lỏng lấp đầy các tế bào. Nhà nghiên cứu Kunieda và đồng nghiệp đã xác định được hơn 300 CAHS ở gấu nước.

Để tìm hiểu cách protein CAHS bảo vệ gấu nước, nhóm nghiên cứu đã khử nước các tế bào này. Họ phát hiện, khi bị đe dọa bởi quá trình khô hạn, các protein này sẽ ngưng tụ lại, tạo thành một mạng lưới sợi.

Các sợi này bao bọc tế bào, biến đổi tế bào chất thành trạng thái giống như gel và ngăn tế bào hư hại. Sự ngưng tụ này xảy ra trong vài phút và đảo ngược nhanh chóng. Trong vòng sáu phút sau khi bù nước, một tế bào có thể hoạt động bình thường trở lại.

Theo Live Science
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.