Mâm cúng và văn khấn Mùng 2 Tết 2025 cũng không khác biệt quá nhiều so với ngày Mùng 1. Ngoài ra, các bạn có thể thoải mái tùy biến, thêm thắt và sáng tạo để mâm cỗ cúng được mới lạ và hấp dẫn hơn.
Mâm cỗ ngày Tết miền Bắc
Tại miền Bắc, mâm cơm cúng vào mùng 2 dịp Tết cổ truyền thường bao gồm:
1 con gà luộc
Canh rau củ, chả lụa, nem rán hoặc giò thủ
Mâm cúng miền Bắc có phần thịnh soạn hơn so với các khu vực khác.
Mâm cỗ ngày Tết miền Trung
Các tỉnh miền Trung như: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa,… có cách chưng mâm cỗ tương đương với miền Bắc. Tuy nhiên, khu vực từ Huế trở xuống thì số lượng cũng như hương vị các món ăn đã có sự thay đổi. Người miền Trung thường không gói bánh chưng mà thay vào đó họ dùng bánh tét.
Bên cạnh những món phổ thông có ở mọi miền như giò, xôi, gà luộc, người Trung thường làm các món ăn đơn giản, dễ làm khác như: chả ram, rau xào, rau sống, thịt kho,… Toàn bộ đồ ăn được chia ra thành từng dĩa nhỏ nhằm thể hiện sự chia sẻ và chắt chiu.
Thỉnh thoảng, người dân miền Trung cũng dâng những thực phẩm và món ăn chay lên mâm cỗ, đặc biệt là ngày mùng 1. Các món ăn đều được nêm nếm hơi mặn và khá cay như chứa chan sự khó khăn, chất phác của những con dân miền biển.
Mâm cỗ ngày Tết miền Nam
Tại khu vực miền Nam nước ta, bánh tét, thịt kho tàu cùng với dĩa bánh tráng là các món không thể nào thiếu được trong ngày mùng 1 và mùng 2 Tết. Cách chế biến và hương vị của món thịt kho tàu đúng điệu của miền Nam có phần khác biệt so với những nơi khác.
Bánh tét miền Nam đa dạng các loại nhân hơn, đó có thể là thịt mỡ, đậu xanh hoặc có khi là trứng muối, dừa nạo,… Ngoài ra, mâm cỗ còn có nhiều món khác như giò heo nhồi, phá lấu, gỏi ngó sen,… nhất là những món thơm ngon, hấp dẫn như hải sản, ghẹ, tôm.
Trong khi miền Bắc nấu canh măng thì trong Nam khổ qua được xem là món canh được lựa chọn nhiều để dâng lên mâm cỗ. Điều này biểu thị cho ý nguyện xua tan mọi khổ cực của năm cũ để đón chào năm mới may mắn, bình an. Bên cạnh đó, họ còn dùng các món ăn kèm theo như: củ kiệu muối, củ cải.