Các địa phương rốt ráo chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Các địa phương rốt ráo chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chuẩn bị phòng thi dự phòng, bổ sung thêm nhân lực y tế tại điểm thi, rà soát thí sinh diện F và làm xét nghiệm khi cần thiết… là công việc tỉnh/thành đang nỗ lực thực hiện.

Kiểm tra sức khỏe cán bộ in sao đề thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, TPHCM có 115 điểm thi với 3.164 phòng thi. Tổng số thí sinh tham dự kỳ thi là 74.718 thí sinh, 12.006 cán bộ thực hiện công tác coi thi và 2.070 cán bộ thực hiện công tác chấm thi (chưa tính cán bộ công an, nhân viên phục vụ, hỗ trợ…).

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, TP đã tổ chức rà soát lịch sử di chuyển, tình trạng sức khỏe, bảo đảm 100% cán bộ tham gia thực hiện công tác in sao đề thi được xét nghiệm Covid-19.

Bên cạnh đó, TP cũng triển khai cho cán bộ, giáo viên, nhân viên thực hiện công tác thi và học sinh lớp 12 thực hiện Tờ khai y tế để phối hợp với ngành y tế sàng lọc, phân loại.

Cũng theo ông Hiếu, Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra trong tình hình dịch bệnh Covid-19 nên ngành GD-ĐT TP sẽ phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương lên phương án giải tỏa nhanh thí sinh và phụ huynh sau khi kết thúc giờ làm bài, không tập trung đông người tại các điểm thi. Ngày 5/8, Sở GD&ĐT TPHCM tập huấn cho tất cả trưởng điểm thi và phó trưởng điểm thi ở 24 quận, huyện.

Trên 200 phòng thi dự phòng ứng phó dịch bệnh

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ cho biết: Trước diễn biến rất phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, chỉ đạo các điểm thi tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh.

Sở đã chỉ đạo các đơn vị chủ động xây dựng phương án dự phòng cho tình huống xảy ra dịch bệnh như chuẩn bị 10 điểm thi dự phòng tại 9 quận, huyện với 221 phòng thi dự phòng, trong trường hợp cán bộ coi thi và thí sinh có dấu hiệu dịch tễ.

Theo ông Nguyễn Phước Tồn, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban phục vụ y tế Kỳ thi tốt nghiệp THPT TP Cần Thơ, thực hiện văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, ngành phối hợp với cơ quan liên quan rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi thành 4 nhóm: F0, F1, F2 và các đối tượng khác.

Ông Nguyễn Phước Tồn cho biết: Tại mỗi điểm thi, ngành y tế thành lập 1 tổ trực sơ cấp cứu gồm xe cấp cứu, 1 bác sĩ, điều dưỡng, tài xế, chuẩn bị cơ số thuốc, dịch truyền, trang thiết bị, vật tư y tế, phòng dịch… cần thiết phục vụ công tác sơ cấp cứu kịp thời cho cán bộ coi thi và thí sinh...

Các địa phương rốt ráo chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT ảnh 1
Sở GD&ĐT TP Cần Thơ chỉ đạo các điểm thi tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh. Ảnh minh hoạ

Huy động giáo viên THCS coi thi

Ông Trịnh Khôi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh cho biết: Toàn tỉnh có 14.664 thí sinh đăng ký dự thi với hơn 630 phòng thi. Điểm thi đông nhất tại Trường THPT Yên Phong số 1 với 982 thí sinh/42 phòng thi; tiếp đến là THPT Yên Phong số 2 với 948 thí sinh và 40 phòng thi; điểm thi ít nhất là THPT Hàm Long với 195 thí sinh và 9 phòng thi.

Do thí sinh đông nên ngoài giáo viên THPT, ngành GD-ĐT Bắc Ninh huy động 300 giáo viên khối THCS tham gia coi thi tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, còn có hơn 100 cán bộ giảng viên Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội và Đại học Dược Hà Nội, được Bộ GD&ĐT giao giám sát tại 25 điểm thi.

"Vừa qua, ngành GD-ĐT Bắc Ninh tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh năm học 2020 - 2021 vào 23 trường THPT công lập, đây được xem là bước tập dượt toàn diện sẵn sàng trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020", ông Khôi trao đổi.

Không vì một vài địa phương có dịch Covid-19 mà phải dừng tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đồng ý là cảnh giác cao độ, nhưng không vì thế mà chúng ta sợ hãi. Tôi cho rằng, phương án thi mà Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề xuất với Chính phủ hợp tình, hợp lý, vẹn cả đôi đường. Phương án này, không những bảo đảm quyền lợi đầy đủ, công bằng cho thí sinh và cơ sở giáo dục đại học khi tuyển sinh, thực hiện nội dung Điều 34, Luật Giáo dục 2019 mà còn là giải pháp để chúng ta cùng chung tay với cả nước đẩy lùi Covid-19. - Ông Phan Đoàn Thái, Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Thuận

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.
Để tránh rắc rối về sau hãy ngồi lại cân nhắc các thỏa thuận tài chính (hình minh họa).

Bí quyết giúp vợ chồng trẻ quản lý tiền hiệu quả

GD&TĐ - Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng. Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà.
AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

AMSTERDAM: Thành phố kênh đào

GD&TĐ -Thành phố Amsterdam, Thủ đô của Hà Lan có tới hơn 100 km kênh rạch (Grachten) và gần 90 hòn đảo nối với 1.500 cây cầu.