Cà-vạt có thể làm giảm lưu lượng máu đến não

GD&TĐ - Giống như quần bò hoặc váy đen ngắn, com-lê và cà-vạt được coi là những món đồ thiết yếu trong tủ quần áo trong mọi thời gian, gắn liền với sự trang trọng và chuyên nghiệp. Nhưng bạn có thể muốn xem xét lại cà vạt khi các nhà nghiên cứu từ Đức tiết lộ lý do tại sao họ gọi phụ kiện này là "sợi dây thắt cổ được xã hội mong muốn".
Cà-vạt có thể làm giảm lưu lượng máu đến não
Đeo cà-vạt có thể chèn ép vào các tĩnh mạch ở cổ và dẫn đến hạn chế lưu lượng máu đến não.
Đeo cà-vạt có thể chèn ép vào các tĩnh mạch ở cổ và dẫn đến hạn chế lưu lượng máu đến não.

Nghiên cứu có tựa đề "Bạn có nên ngừng đeo cà-vạt không? - đeo cà-vạt chặt làm giảm lưu lượng máu não" được công bố trên tạp chí Neuroradiology.

Các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Schleswig-Holstein đã tuyển dụng 30 tình nguyện viên cho nghiên cứu, một nửa số người đeo cà vạt và một nửa thì không. 15 người đeo cà-vạt được hướng dẫn thắt cà-vạt kiểu nút Windsor và thắt chặt đến khi thấy hơi khó chịu.

Với những điều kiện này, những người tham gia được chụp cộng hưởng từ (MRI) để nhóm nghiên cứu có thể quan sát mọi sự khác biệt tiềm ẩn.

Mỗi người tham gia từ cả hai nhóm đều được chụp 3 lần. Ảnh chụp của nhóm đeo cà-vạt bao gồm đeo cà vạt lỏng với cổ áo không cài khuy, đeo cà vạt chặt với cổ áo có cài khuy, và đeo cà vạt lỏng với cổ áo không cài khuy một lần nữa. Nhóm còn lại hoàn thành ba lần chụp không có cà-vạt.

Kết quả cho thấy những người đeo cà-vạt có lưu lượng máu đến não ít hơn so với những người không đeo, ước tính thấp hơn khoảng 7,5%, không gây ra các triệu chứng đáng kể nhưng có thể có ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của não. Tất nhiên, điều này đặc biệt đúng khi người đeo cà-vạt phải ngồi cả ngày tại văn phòng hoặc những nơi đòi hỏi năng suất lao động cao.

Lưu thông máu đến não dễ dàng sẽ đảm bảo cho cơ quan này nhận được đủ oxy và glucose để hoạt động, vận chuyển qua vô số động mạch. Khi chiếc cà vạt bị thắt hơi chặt, nó có thể chèn ép vào các tĩnh mạch và làm chậm dòng chảy.

Trong những trường hợp nặng hơn, lưu lượng máu tới não bị hạn chế có thể gây hậu quả nghiêm trọng như đột quỵ, xuất huyết não, thiếu oxy, v.v… Các tác giả lưu ý rằng lưu lượng máu phải giảm từ 10% trở lên mới gây ra những triệu chứng đáng chú ý.

Nghiên cứu có một số hạn chế. Một trong số đó là kích thước mẫu khá nhỏ. Nhóm nghiên cứu cũng không đo lường bất kỳ sự thay đổi tiềm ẩn nào trong khả năng tư duy giữa những người tham gia.

Nói cách khác, có thể còn quá sớm để vứt bỏ tất cả số cà-vạt của bạn. Những gì có thể rút ra từ nghiên cứu này là có lẽ nên nới lỏng cà-vạt cũng như những quy định về trang phục công sở.

Những người thừa cân, cao huyết ápo, có tiền sử bệnh tim hoặc bất cứ bệnh gì có thể khiến họ có nguy cơ bị các vấn đề về tuần hoàn não nên đặc biệt chú ý.

Theo Dân trí
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.