Ngã từ giường xuống đất, người phụ nữ bị liệt chân trái

GD&TĐ - Bệnh nhân 48 tuổi (Tuyên Quang) không đại tiểu tiện được, mất cảm giác đau ở chân trái.
Ngã từ giường xuống đất, người phụ nữ bị liệt chân trái

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng cơ lực chân trái còn 2/5, mất cảm giác đau vùng chân trái, chân phải đau ít. Một ngày trước khi vào viện bà bị ngã từ trên giường xuống dưới đất. Sau ngã vẫn đi lại, bế cháu bình thường và không thấy đau, tuy nhiên không đại và tiểu tiện được. Cuối ngày, bà bị tê bì từ phần bụng đến hai chân, đi lại khó khăn nên vào Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, Phú Thọ.

Bệnh nhân hồi phục nhờđiều trị bằng phương pháp điện châm. Ảnh: L.Q.

Bệnh nhân hồi phục nhờ điều trị bằng phương pháp điện châm.

Thăm khám và chụp cộng hưởng từ MRI, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị liệt chân trái, giảm cảm giác thắt lưng, bụng và hai chân do thoát vị đĩa đệm L4-L5, thoái hóa đĩa đệm, đốt sống thắt lưng. 

Bác sĩ Lê Văn Hợi, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh nhân bị chấn thương vùng cột sống thắt lưng dẫn đến chấn thương tủy sống, rối loạn cơ tròn gây khó đại, tiểu tiện. Bác sĩ chọn phương pháp điều trị nội khoa kết hợp y học cổ truyền - phục hồi chức năng cho bệnh nhân mục đích tăng dẫn truyền thần kinh, phục hồi cảm giác xúc giác vùng da, rối loạn cơ tròn. 

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện bệnh nhân đã có thể tự đi lại bằng nạng, phục hồi chức năng đại tiểu tiện, vùng da thắt lưng và chân đã có cảm giác đau.

Cũng theo bác sĩ Hợi, biến chứng nguy hiểm nhất là mất điều tiết cơ tròn, teo cơ chân gây ảnh hưởng trầm trọng đến cột sống người bệnh. Cột sống thắt lưng là vùng chứa nhiều gốc rễ dây thần kinh chỉ huy phần dưới cơ thể. Vì vậy, khi bị tai nạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra nếu không được điều trị kịp thời.

Theo Vnexpress
Năm nay, giờ Trái Đất sẽ diễn ra vào thứ bảy 25/3.

Giờ Trái đất 2023 vào ngày nào?

GD&TĐ - Kể từ khi bắt đầu vào năm 2007, Giờ Trái đất đã được biết đến với khoảnh khắc "tắt đèn" để thể hiện sự ủng hộ và nâng cao nhận thức về môi trường.
Khung cảnh vắng lặng bên ngoài một trường học tại Afghanistan hôm 21/3.

Afghanistan khai giảng năm học mới

GD&TĐ - Năm học mới tại Afghanistan đã bắt đầu từ ngày 21/3 nhưng nhiều trường học hầu như không có học sinh do các em không được thông báo.